Ngao chết trắng bờ biển Thanh Hóa nghi do chất thải độc hại

Cập nhật 16:15 ngày 09/01/2017
(Tin tức) - Nhiều thùng chất thải nguy hại đã được một cơ sở chế biến hải sản thuê người đổ xuống khu vực nuôi ngao ở xã Hải Lộc (Thanh Hóa).
Ngày 9/1, ông Lê Văn Bình (Chi cục trưởng Chi cục bảo vệ môi trường, Sở Tài nguyên Thanh Hóa) cho biết, vừa có kết quả phân tích mẫu nước biển và mẫu tang vật chất thải liên quan đến vụ ngao chết hàng loạt tại xã Hải Lộc, huyện Hậu Lộc.
 
Ngao chết trắng bờ biển Thanh Hóa nghi do chất thải độc hại

Nhiều thùng chất thải bẩn đã bị lén đổ ra biển. Ảnh: Lam Sơn.

Theo đó, các mẫu xét nghiệm có nhiều chỉ tiêu về môi trường vượt ngưỡng cho phép so với quy chuẩn Việt Nam, một số chỉ tiêu vượt rất cao lên tới cả nghìn lần. Cụ thể như hàm lượng chất cadimi là một kim loại chuyển tiếp tương đối hiếm và có độc tính cao vượt trên 1.500 lần, chất axit NH4+ cao hơn 128,5 lần so với quy chuẩn...
 
Đại diện Chi cục trưởng Chi cục bảo vệ môi trường Thanh Hóa cho hay, chưa thể khẳng định nguyên nhân ngao chết hàng loạt có liên quan đến nguồn nước thải bẩn được đổ trộm ra biển. Công an huyện Hậu Lộc và cảnh sát môi trường tỉnh đang mở rộng điều tra.
 
Hơn hai mươi ngày qua, người dân nuôi ngao ở xã Hải Lộc liên tục phản ánh hiện tượng ngao chết bất thường. Nghi ngờ nguồn nước bị đầu độc, rạng sáng 31/12, các hộ nuôi ngao đã theo dõi và bắt quả tang vợ chồng Hoàng Văn Thành và Hoàng thị Huệ (đều là người làm thuê cho cơ sở chế biến hải sản Hoàng Thắng, ở xã Ngư Lộc) đang đổ chất thải độc hại ra khu vực bãi nuôi ngao.
 
Tại thời điểm lực lượng chức năng bắt quả tang, trên thuyền có 14 thùng phuy nhựa chứa chất tẩy rửa chế biến hải sản, vợ chồng ông Thành đã đổ 11 thùng xuống biển.
 
Làm việc với công an, vợ chồng ông Thành khai được chủ cơ sở Hoàng Thắng thuê đem chất thải tẩy rửa chế biến mực tươi ra cồn bãi Ngang xã Hải Lộc đổ trộm, cứ 3 ngày họ lại đi đổ một lần. Tang vật liên quan vụ việc hiện được nhà chức trách niêm phong.
 
Ngao chết trắng bờ biển Thanh Hóa nghi do chất thải độc hại

Người dân thu gom xác ngao chết ở Hải Lộc. Ảnh: Lê Hoàng.

Theo báo cáo của ngành Nông nghiệp tỉnh Thanh Hóa, hiện tượng ngao chết hàng loạt diễn ra tại các xã Hải Lộc, Đa Lộc (huyện Hậu Lộc) và xã Hoằng Trường (huyện Hoằng Hóa) từ ngày 19/12/2016 đến nay và vẫn đang tiếp diễn. Tại xã Hải Lộc có 201/230 ha ngao chết với tỷ lệ chết khoảng 70%; xã Đa Lộc có 200/350 ha ngao chết, trong đó có 120 ha tỷ lệ chết từ 30-70%, 80 ha có tỷ lệ chết trên 70%; tại xã Hoằng Trường có 12 ha ngao chết tỷ lệ 15 - 40%. Lượng ngao chết đã lên đến hàng trăm tấn.
 
Chi cục Thú y Thanh Hóa cho hay, kết quả phân tích mẫu ngao chết từ Trung tâm chẩn đoán thú y Trung ương cho thấy, ngao nuôi không mắc các bệnh ký sinh trùng Perkinsus - là bệnh nguy hiểm có khả năng gây chết lượng ngao lớn trong thời gian ngắn.
 
Lê Hoàng
 
Theo VnExpress.net
Đọc tin mới nhất, tin nhanh nhất, tin tức Đời sống cập nhật 24h tại: DOISONG.VN