Người phụ nữ bắt cóc bé 4 tuổi đối mặt 12 năm tù

Tác giả  2014-12-18 08:29:50

Mới đây, chiều 16/12, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Thanh Trì (Hà Nội) đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Vũ Thị Thúy Liễu (45 tuổi, trú tại xã Mai Lâm, huyện Đông Anh, Hà Nội, tạm trú tại phòng 404, tòa nhà Hemisco, Phúc La, Hà Đông, đang có 1 tiền án về tội lừa đảo) về hành vi “Bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản”.
 
Vũ Thị Thúy Liễu

Vũ Thị Thúy Liễu tại cơ quan điều tra 

Tại cơ quan điều tra, nghi phạm Vũ Thị Thúy Liễu gây ra vụ bắt cóc cháu Hằng (sinh năm 2011) đã khai nhận hành vi bắt cóc cháu Hằng là để tống tiền 30 triệu đồng.
 
Liễu đã lên kế hoạch bắt cóc. Sau khi bắt cóc được bé Hằng, Liễu đã dụ dỗ hỏi cháu Hằng và mua một sim điện thoại, rồi đi xe ôm tới quán nước ở thôn Thượng Phúc (xã Tả Thanh Oai, huyện Thanh Trì) để nghe ngóng thông tin về gia đình cháu Hằng.
 
Sau đó viết một lá thư nhưng chưa kịp gửi đi thì bị bắt, lá thư có mục đích tống tiền với số tiền 30 triệu đồng cho gia đình bé Hằng với nội dung: “Ông bà muốn biết tin của con ông bà thì hãy gọi vào số máy 0168***, tuyệt đối không được nói cho ai biết, nếu không sẽ bất lợi cho ông bà đấy”.
 
Liên quan đến vụ bắt cóc bé Hằng, PV đã có cuộc trao đổi vớiLuật sư Đặng Văn Cường, trưởng Văn phòng luật sư Chính Pháp, Đoàn luật sư TP Hà Nội.
 
Theo Luật sư Đặng Văn Cường chia sẻ: Với hành vi như trên, đối tượng Vũ Thị Thúy Liễu sẽ bị khởi tố tội “bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản” theo quy định tại điểm đ, khoản 2, Điều 134 Bộ luật hình sự với hình phạt từ 5 đến 12 năm tù. Tình tiết định khung hình phạt là phạm tội với trẻ em.
 
Luật sư Đặng Văn Cường

Luật sư Đặng Văn Cường, trưởng Văn phòng luật sư Chính Pháp, Đoàn luật sư TP Hà Nội.

Ngoài ra, Liễu từng có tiền án về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Nếu tội danh này chưa được xóa án tích thì hành vi lần này sẽ được xác định là tái phạm và sẽ là căn cứ để xử bị cáo ở mức cao của khung hình phạt. 
 
Theo quy định pháp luật hình sự thì "Bắt cóc" là hành vi bắt người trái pháp luật. Tội bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản là hành vi bắt, giữ người khác làm con tin do người có năng lực trách nhiệm hình sự và đủ tuổi chịu trách nhiệm hình sự thực hiện một cách cố ý nhằm buộc người muốn chuộc phải nộp cho mình tiền hoặc tài sản thì mới thả người bị bắt, giữ. Đây là hành vi vi phạm pháp luật, trái đạo đức xã hội, bị xã hội lên án, xâm phạm đến quyền trẻ em, quyền tự do của con người.
 
Hành vi của đối tượng này là coi thường pháp luật, coi thường tính mạng, sức khỏe của cháu Hằng. Rất may lực lượng Công an thành phố Hà Nội đã giải cứu kịp thời, an toàn cho cháu Hằng và do cháu còn nhỏ nên chưa ý thức được việc mình bị bắt cóc mà chỉ nghĩ là được đi chơi nên không bị ảnh hưởng nghiêm trọng đến tâm lý và sức khỏe của cháu, luật sư Cường chia sẻ thêm.
 
Hành vi của đối tượng Liễu cũng gây hoang mang cho xã hội, khiến các bậc phụ huynh càng cảm thấy bất an khi con cái mình ra ngoài, tiếp xúc với xã hội mà thiếu sự giám sát của gia đình.

Điều 134. Tội bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản
 
1. Người nào bắt cóc người khác làm con tin nhằm chiếm đoạt tài sản, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm.
2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ năm năm đến mười hai năm:
a) Có tổ chức;
b) Có tính chất chuyên nghiệp;
c) Tái phạm nguy hiểm;
d) Sử dụng vũ khí, phương tiện hoặc thủ đoạn nguy hiểm khác;
đ) Đối với trẻ em;
e) Đối với nhiều người;
g) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của người bị bắt làm con tin mà tỷ lệ thương tật từ 11% đến 30%;
h) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm mươi triệu đồng đến dưới hai trăm triệu đồng;
i) Gây hậu quả nghiêm trọng.
3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ mười năm đến mười tám năm:
a) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của người bị bắt làm con tin mà tỷ lệ thương tật từ 31% đến 60%;
b) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ hai trăm triệu đồng đến dưới năm trăm triệu đồng;
c) Gây hậu quả rất nghiêm trọng.
4. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ mười lăm năm đến hai mươi năm hoặc tù chung thân:
a) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của người bị bắt làm con tin mà tỷ lệ thương tật từ 61% trở lên hoặc làm chết người;
b) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm trăm triệu đồng trở lên;
c) Gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.
5. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ mười triệu đồng đến một trăm triệu đồng, tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản, phạt quản chế hoặc cấm cư trú từ một năm đến năm năm.
Hoàng Giang
 
 
Tin nổi bật