Nguyên tắc vàng giúp bé học tiếng anh hiệu quả

Cập nhật 19:14 ngày 07/05/2016
(Tin tức) - Hãy áp dụng những nguyên tắc học tiếng anh dưới đây để giúp con bạn có thể tiếp thu được nhiều vốn tiếng anh nhất

Học qua thẻ tranh và từ

Mẹ chuẩn bị một số thẻ hình chiếc ô tô, con vịt, con hổ...  bằng tiếng Anh có một mặt là tranh và một mặt là từ. Mẹ có thể dạy con mỗi ngày 3 - 5 thẻ bằng cách gây sự tò mò chú ý bằng những câu diễn tả như:" I have an animal, it is very fierce" - It is a tiger... mẹ vừa nói vừa làm động tác gây sự chú ý cho con và sau đó thì cho con đoán và lật tranh cho con xem.
 Nguyên tắc vàng giúp bé học tiếng anh hiệu quả
 
>>>Xem thêm: Dạy con sống tự lập bằng cách tự làm vệ sinh cá nhân
 
Sau khi dạy con hết 3-5 tranh thì mẹ hãy lật từng trang và đọc rồi yêu cầu con đọc lại. Mẹ nhớ là mỗi lần dạy con chỉ yêu cầu con đọc 1,2 lần trong vòng 5 phút là tối đa thôi sau đó cất thẻ đi ngay để tới lúc khác lại lấy ra dạy con tiếp. Đừng bắt con phải nhớ các từ đó ngay trong lần đầu dạy sẽ khó cho con và nếu dạy con nhiều quá một lúc sẽ làm con nhanh chán sẽ không hiệu quả

Sử dụng các trò chơi

Nguyên tắc vàng giúp bé học tiếng anh hiệu quả
 
Sau khi dạy con một số con vật, các loại quả,.. bẳng tranh/ đồ chơi thì đến một ngày khác mẹ hãy cho con tham gia chơi trò chơi ví dụ như trò "ai nhanh hơn" (nếu có 2 bạn chơi cùng là tốt nhất, nếu không thì cho 2 bố con cùng chơi cũng được). Mẹ chuẩn bị 3-5 bức tranh đã dạy con và đặt cách chỗ con đứng khoảng 1-2m. Sau đó mẹ đọc tên con vật nào thì ai chạy nhanh hơn tới nhặt đúng tranh đó đưa cho mẹ sẽ được thưởng.

Đồ chơi có gắn chữ cái tiếng anh

Nguyên tắc vàng giúp bé học tiếng anh hiệu quả
 
Ngoài việc dùng thẻ tranh/từ để dạy con ra mẹ có thể tìm mua một số đồ chơi như chiếc ô tô nhựa, con vịt/gà... và mẹ giấu ở trong một chiếc hộp rồi cũng gây sự tò mò cho con rằng mẹ vừa mua được cái gì cho con này "I have an animal, it is very fierce". Cũng như trên mẹ chỉ dạy con đọc 1,2 lần thôi nhé rồi để lúc khác dạy tiếp con sẽ hứng thú hơn.
Học qua các bài hát
Nguyên tắc vàng giúp bé học tiếng anh hiệu quả
 
Dạy con học tiếng Anh qua các bài hát là phương pháp cực hay và giúp con nhớ lâu hơn. Nhất là khi mẹ cần dạy con học bài về các bộ phận cơ thể thì mẹ có thể dạy con bài "head, shoulders, knees and toes" trong đĩa "Singing all together 1" rất hay, trong đĩa đó lại có cả thầy giáo người bản xứ luyện cách phát âm từng bộ phận cơ thể nữa hay lắm.
Khuyến khích thói quen đọc sách của bé
Đọc sách là một thói quen rất quan trọng và cần phải rèn luyện từ nhỏ. Ở Anh, trước khi đi ngủ các bậc cha mẹ đều đọc sách cho con nghe. 
 Nguyên tắc vàng giúp bé học tiếng anh hiệu quả
 
Bố mẹ cũng có thể mua sách audio (với lời đọc) và bật cho trẻ nghe mỗi tối. Chúng ta có thể giải thích sơ qua về nội dung câu truyện nhưng không nên dịch từng câu một. Người lớn sẽ ngạc nhiên bởi trẻ có thể hiểu nhiều hơn chúng ta tưởng tượng.
Đa dạng thời gian và cách học
Để dạy tiếng Anh cho trẻ, bố mẹ nên tạo cho trẻ những thói quen học tập hằng ngày với sự đa dạng về hoạt động. Đừng nên rập khuôn thời gian như hai tiếng mỗi ngày, hai buổi một tuần mà hãy dành một khoảng thời gian ngắn tùy hứng trong ngày để dạy cho trẻ.
 Nguyên tắc vàng giúp bé học tiếng anh hiệu quả
 
Tâm lý của người lớn hay trẻ nhỏ đều không thích bị ép buộc làm bất cứ việc gì. Vì vậy, việc để trẻ tự giác làm bằng cách ủng hộ, khuyến khích sẽ có hiệu quả hơn. Nếu trẻ không chịu ngồi vào bàn học, đừng la mắng hay ép buộc vì càng làm vậy, chúng càng ghét học và chống cự việc học. Mọi việc nên được diễn ra bằng niềm vui và sự hợp tác giữa bố mẹ và con cái.
 
An Nhiên
Theo Seatimes
Đọc tin mới nhất, tin nhanh nhất, tin tức Đời sống cập nhật 24h tại: DOISONG.VN