Những ca khúc đi cùng với tên tuổi của NSƯT Quang Lý

Cập nhật 14:40 ngày 01/12/2016
(Giải trí) - Với chất giọng mượt mà, tình cảm, NSƯT Quang Lý đã chiếm trọn tình cảm của các khán giả yêu dòng nhạc trữ tình trong suốt nhiều năm qua.
Sáng ngày 1/12, ca sĩ Quang Lý qua đời do bị nhồi máu cơ tim, hưởng thọ 65 tuổi. NSƯT Quang Lý sinh năm 1951 là một trong những ca sĩ nổi tiếng của dòng nhạc trữ tình Việt Nam từ sau 1975. Ông được yêu mến bởi giọng hát trầm ấm, sâu sắc và trữ tình.
 
 
Những ca khúc đi cùng với tên tuổi của NSƯT Quang Lý

NSƯT Quang Lý

Quang Lý sinh ra tại Thái Lan, sau đó về Hải Phòng định cư từ năm 9 tuổi. Ông lập gia đình từ khá sớm ở tuổi 25. Quang Lý từng có thời gian công tác tại Đài Tiếng Nói Việt Nam, Đoàn ca múa nhạc Hải Phòng. Đến năm 1983, nam nghệ sĩ vào TP.HCM sinh sống và làm việc. Quang Lý còn là giảng viên thanh nhạc tại Nhạc viện TP.Hồ Chí Minh.
 
Năm 2006, Quang Lý phát hành album Vọng Âm Sóng. Đến năm 2009, nghệ sĩ tiếp tục tung ra album mới mang tên Cung trầm. Không chỉ hát, Quang Lý còn thể hiện tài năng sáng tác thể hiện ở 8 ca khúc trong album trên.
 
Nhắc đến Nghệ sĩ ưu tú Quang Lý, người nghe lại nhớ đến những ca khúc nhạc trữ tình đi cùng năm tháng với chất giọng dày mang màu sắc tự sự, sâu sắc. Thời ở Đoàn Văn công Đài Phát thanh Giải Phóng, ông đi khắp mọi miền đất nước để hát cho bộ đội nghe. Những ca khúc “Chiếc gậy Trường Sơn”, “Tấm áo mẹ vá năm xưa”, “Tình ca”… đóng đinh với giọng ca của Quang Lý, là hành trang của biết bao chiến sĩ lên đường chiến đấu để bảo vệ tổ quốc. Hơn 30 năm ca hát, ông vẫn luôn dành tình cảm cho những chiến sĩ năm xưa ngoài mặt trận.
 

Video: Tấm áo ấy mẹ vá năm xưa - Quang Lý

 
Ngoài những ca khúc cách mạng, thì nhiều ca khúc tình ca về tình yêu đôi lứa, quê hương đất nước đã được Quang Lý thể hiện rất thành công. Với tiếng hát tình cảm của mình, người nghe vẫn thường hình dung tới những ca khúc mang màu sắc nhẹ nhàng, dung dị, những bài hát trữ tình, sau lắng, kể chuyện tình yêu của Quang Lý. Những bản tình ca ông hát dường như không có tuổi, bằng chất giọng trầm ấm, trữ tình của mình, ông đã khiến bao thế hệ say mê tiếng hát đó.
 
Đó là những ca khúc “Trở về dòng sông tuổi thơ”, “Những ánh sao đêm” “Thuyền và biển”, “Hò biển”, “ Mùa thu và nỗi nhớ”, “Sao em nỡ vội lấy chồng”, “Biển, nỗi nhớ và em”,” Thơ tình cuối mùa thu”... Dù sau này có rất nhiều ca sĩ khác thể hiện thành công, nhưng khán giả vẫn nhớ tới tiếng hát của nghệ sĩ đất Cảng. Và dù ở tuổi 60, Quang Lý vẫn thể hiện những bản tình ca đó dạt dào cảm xúc, nồng nàn, sâu lắng như thời trẻ.
 

Video: Thuyền và biển - Quang Lý

 
Phong Vũ
 
Theo Seatimes
Đọc tin mới nhất, tin nhanh nhất, tin tức Đời sống cập nhật 24h tại: DOISONG.VN