Những đặc sản nhìn thì ghê nhưng ăn vô cùng ngon

Cập nhật 16:33 ngày 30/08/2016
(Đặc sản) - Hầu hết những món đặc sản độc lạ này chỉ duy nhất ở những vùng miền nhất định mới có, nhìn thì ghê nhưng khi thưởng thức thì ai cũng phải khen ngon đấy!
Các món ăn từ nội tạng chưa sơ chế làm sạch, các món ăn chế biến từ "của quý" của động vật hay các loài vật có hình thù kinh dị đều khiến không ít người ăn lần đầu "khóc thét".

Thắng cố

Thắng cố là đặc sản Tây Bắc, là món ăn truyền thống của người H'Mông. Món ăn được làm từ thịt và nội tạng ngựa, xào lăn theo kiểu "mỡ nó rán nó" không thêm mỡ ngoài. Khi miếng thịt se se cạnh, người ta đổ nước vào chảo và ninh. Các bộ phận như: lòng, tim, gan, tiết, thịt, xương, được cho vào sau cùng và đun nhừ.
 
Những đặc sản nhìn thì ghê nhưng ăn vô cùng ngon
 
Đặc biệt, các thành phần chế biến không cần phải sơ chế, bao gồm cả các bộ phận như ruột, lòng... Hình thức “hổ lốn” và và mùi hương đặc trưng của món ăn này có thể khiến người không quen “chạy mất dép”.

Nậm pịa

Trong tiếng Thái, “nậm” có nghĩa là canh, “pịa” là chất sền sệt ở trong ruột non con bò hay phân non. Món ăn truyền thống có từ lâu đời và rất được bà con dân tộc Thái yêu thích này chỉ có từ Mộc Châu đến Sơn La.
 
 
Những đặc sản nhìn thì ghê nhưng ăn vô cùng ngon
 
Nguyên liệu để tạo ra nậm pịa bao gồm tiết đông, sụn, đuôi, thịt, bạc nhạc, lục phủ ngũ tạng như lòng, dạ dày, gan và phần ruột non có chứa phân non ngựa, bò hoặc dê. Khi ăn thường kèm với hoa chuối, lá bạc hà... Nậm pịa là mồi nhậu thứ thiệt cho phái mày râu ở bản cao trong các phiên chợ vùng cao phía Bắc ngày lạnh.

Rươi

Rươi là một đặc sản rất quý hiếm, chỉ có theo mùa và chỉ có ở miền Bắc. Rươi là động vật thuộc bộ giun đốt, nhiều lông tơ, sống tiếp giáp giữa vùng nước ngọt và nước lợ, mỗi năm chỉ xuất hiện ngắn ngủi có vài ngày, thời gian được dân gian đúc kết chính xác là “tháng chín đôi mươi, tháng mười mùng năm”. Có nghĩa là rươi chỉ nổi nhiều, tập trung nhất vào ngày 20/9 và 5/10 âm lịch mỗi năm.
 
Những đặc sản nhìn thì ghê nhưng ăn vô cùng ngon
 
Những bà nội trợ "yếu tim" chắc sẽ sởn da gà khi nhìn một rổ rươi "lúc nhúc" khi còn sống. Dù vậy, khi chế biến xong thành chả rươi hay trứng đúc rươi thì món ăn trở nên tuyệt hảo vô cùng. Nếu có dịp ra Bắc vào đúng mùa rươi, đừng quên thử món ăn này.
 
Những năm gần đây rươi vừa vớt xong thường được cấp đông chuyển đi các tỉnh thành khác trong cả nước để bán với giá rất đắt đỏ.
Ngẩu pín
Ngẩu pín (có nghĩa là dương vật trâu hoặc bò) vốn là một món ăn được khá nhiều nam giới ưa chuộng vì nó vừa ngon lại vừa bổ vì gắn với việc bổ thận, tráng dương, tăng cường sinh lực nam giới, cải thiện chức năng, trị yếu sinh lý, liệt dương... theo cách nhận thức thông thường là ăn gì bổ nấy.
 
Những đặc sản nhìn thì ghê nhưng ăn vô cùng ngon
 
Ngẩu pín được chế biến như thịt xiên, ướp ngũ vị và mật ong, kẹp vào vỉ hoặc xiên vào que rồi nướng trên than hoa đến chín vàng. Món ăn này có vị ngon ngọt, sần sật, dai dai và mùi thơm của mật ong. Ngẩu pín nướng thường được chấm tương ớt, ăn cùng các loại rau thơm như mùi tàu, húng chó, lá mơ, rau diếp cá, húng bạc hà... Ngoài ra, pín còn được nấu súp, nấu lẩu.
Thằn lằn, kỳ nhông
Thằn lằn và kỳ nhông thuộc cùng một họ, là món ăn quen thuộc ở Bình Thuận (ở đây gọi là dông) và miền quê Nam Bộ (nơi người ta gọi là rắn mối). Thịt con vật này ăn rất thơm, và chứa nhiều chất dinh dưỡng.
 
Những đặc sản nhìn thì ghê nhưng ăn vô cùng ngon
 
Người ta thường chế biến kỳ nhông thành các món như gỏi kỳ nhông lá me, nấu canh chua lá me, nướng muối hoặc hầm thuốc bắc. Còn ở Nam Bộ, thằn lằn nướng nguyên con là món ăn rất quen thuộc. Tuy nhiên, rất nhiều người miền Bắc không nghĩ rằng chúng có thể trở thành một món ăn bởi vẻ ngoài kinh dị.
 
TH
 
Video: Cuộc chiến giữa 2 con 'thằn lằn' khổng lồ
 
 
Theo Seatimes
Đọc tin mới nhất, tin nhanh nhất, tin tức Đời sống cập nhật 24h tại: DOISONG.VN