Đời sống Gia đình Thứ 7, 13/04/2019 - 04:04 PM

Những điều phụ nữ cần lưu ý khi mang thai

Đời sống Mang thai là khoảng thời gian quan trọng với phụ nữ. Trong thời gian này, bà bầu không chỉ cần chú ý đến nghỉ ngơi và ăn uống hợp lý mà còn nên tìm hiểu những lưu ý chung để đảm bảo cho sức khoẻ thai nhi và bản thân.

 
Tránh căng thẳng
 
Việc người mẹ căng thẳng, lo âu trong quá trình mang thai sẽ gây ra nhiều hậu quả vô cùng nghiêm trọng , người mẹ có thể sẽ bị táo bón , đau lưng, mất ngủ , đồng thời đứa bé sinh ra có thể sẽ bị sinh nón và nhẹ cân . Ví thế trong thời gian mang thai , thai phụ hãy giữ tinh thần thoải mái , có cuộc sống lành mạnh ,hãy thư giãn , đi đâu đó du lịch , tham gia các câu lạc bộ sinh hoạt cho người làm mẹ , nghe bài hát hoặc bộ phim ưa thích ,….
 
 
Những điều phụ nữ cần lưu ý khi mang thai

Mang thai là thời gian quan trọng của người phụ nữ. Ảnh Internet

Các chất kích thích
 
Hạn chế uống rượu hay cocktail khi bạn đang có thai để tránh cho con bạn những nguy cơ khuyết tật ở vùng mặt, tim, chân và chậm phát triển tâm thần.
 
Các chất kích thích mạnh như: trà đặc, cà phê, rượu bia, thuốc lá, ngay cả những chất có chứa caffeine như cola, ca cao, các đồ uống có gas và chocolate cũng có ảnh hưởng xấu tới sự phát triển thần kinh của con bạn.
 
Thuốc lá cũng là nguyên nhân chiếm 25% cho ra đời những đứa trẻ nhẹ cân. Bạn hãy từ bỏ thuốc lá vì nó cũng là nguyên nhân gây đẻ non.
 
Chế độ dinh dưỡng
 
Tránh bổ sung quá nhiều Vitamin A: Vitamin A rất cần cho cơ thể hoạt động .Trong các loại thực phẩm hằng ngày có chứa rất nhiều Vitamin A , vì thế việc thiếu Vitamin A là rất hiếm vì thế không cần phải bổ sung quá nhiều Vitamin A , việc dư thừa sẽ dẫn đến nhiều hậu quả nghiêm trọng , làm cho em bé trong bụng có thể bị dị tật hoặc nghiêm trọng hơn là có thể gây ra xẩy thai. Trong thời gian mang thai , thai phụ cần 770 microgram là đủ , còn phụ nữ cho con bú thì cần 1.300 microgram.
 
Ngoài ra các bà bầu cần ghi nhớ những điều sau:
 
Ăn kiêng: Bạn không nên kiêng khem một cách vô lý. Kiêng khem quá làm cơ thể thiếu chất dinh dưỡng gây thiếu máu, đẻ non, con nhẹ cân, thậm chí còn nhiều tai biến khác.
 
Tăng cân: Trong thời kỳ mang thai, bạn nên chú ý đến một số loại thực phẩm như các loại bánh kẹo, đường, khoai chiên ròn, bánh quy... vì chúng có thể gây tăng cân quá nhanh ở bạn, cũng là hiện tượng không tốt.
 
Nếu bạn thấy tăng cân quá nhanh và nhiều, cần phải đến thầy thuốc khám ngay, đề phòng những tai biến...
 
Thực phẩm tanh: Hạn chế ăn cá ngừ, cá thu, cá biển vì chúng có chứa nhiều thủy ngân gây hại cho não của thai nhi.
 
Với các thức ăn có chất tanh, bạn nên rất chú ý tới chất lượng thực phẩm và khâu bảo đảm vệ sinh chế biến (kho nấu kỹ). Kiên quyết đổ bỏ khi thực phẩm đã ươn ôi, đồ ăn đã thiu.
 
Thịt: Tránh các loại thịt như thịt trâu, thịt chó, ba ba… vì nó gây đầy, lâu tiêu, ợ nóng, không tốt cho tiêu hóa của bà mẹ có thai.
 
Gia vị: Các loại gia vị như ớt, tiêu, tỏi, giấm, hành, gừng nên ăn vừa phải. Ăn nhiều gừng, giấm có khả năng làm cho đứa trẻ bị vàng da, có thể dẫn đến tổn thương ở não (theo kinh nghiệm dân gian).
 
Đồ hộp và đồ ăn nhanh: Hạn chế đồ ăn nhanh và các loại đồ hộp do các loại này không cung cấp nhiều calo. Bạn cũng không nên ăn những loại đồ hộp để lâu hoặc quá hạn sử dụng.
 
Thực phẩm có chất màu phụ gia: Các loại thực phẩm có chất màu phụ gia không đúng tiêu chuẩn cũng không tốt cho sức khỏe của bạn và bé, vì vậy bạn chỉ nên ăn các loại có màu từ thực vật.
 
Thực phẩm chưa qua chế biến: Cần phải tránh xa đồ hải sản sống, sữa chưa qua tiệt trùng hoặc pho mát mềm, đồ ăn chưa nấu chính. Tất cả đều là nguồn vi khuẩn có thể gây hại cho đứa con chưa sinh của bạn.
 
Tránh tắm hơi, tắm nước nóng
 
Theo nhiều nghiên cứu cho thấy , phụ nữ mang thai nếu tắm hơi hoặc thường xuyên tắm nước nóng sẽ làm cho thai nhi bị di tật thần kinh bởi vì nhiệt đó quá nóng vào cơ thể như tắm hơi , tắm nước nóng sẽ làm thay đổi nội tiết và nhiệt độ cơ thể , làm ảnh hưởng trực tiếp tới thai nhi.
 
Cao Thức

Video: Chú chó biết nói biết hát tiếng người gây sốt