Những sự kiện khoa học công nghệ nổi bật nhất tuần

Cập nhật 10:03 ngày 02/02/2016
(Tin tức) - Việt Nam đứng thứ 3 thế giới về mức độ nguy hiểm khi lướt web; Nhiệm vụ KHCN quốc gia 2016: Chế tạo khuôn mẫu cho ô tô; Bkav cho đổi iPhone lấy Bphone... là những sự kiện khoa học công nghệ nổi bật nhất tuần.

Việt Nam đứng thứ 3 thế giới về mức độ nguy hiểm khi lướt web

Theo báo cáo mới nhất từ hãng bảo mật Kaspersky tại Việt Nam, chỉ trong 3 tháng từ 10-12/2015, hệ thống của hãng đã phát hiện ra gần 7 triệu phần mềm độc hại lây lan từ internet xuống máy tính của người dùng tại Việt Nam. Hãng này cũng cho biết, khoảng 35% người dùng internet Việt có nguy cơ lây nghiễm mã độc trong khi lướt web.
 
Việt Nam có nguy cơ lây nhiễm mã độc khi lướt web
 
Đây là con số đáng báo động nếu biết, hiện Việt Nam chỉ xếp sau Nga và Trung Quốc về mức độ nguy hiểm khi lướt web. Không chỉ là nạn nhân, theo Kaspersky, người dùng cũng đóng vai trò "tấn công". Điều này có nghĩa là sau khi máy tính của người dùng bị dính mã độc sẽ bị tin tặc biến thành công cụ để tấn công người dùng mới.
 
Không chỉ đối với môi trường online, ngay cả nguy cơ dính mã độc offline (không có kết nối internet) của người dùng máy tính Việt cũng là rất lớn, hiện được xếp thứ 4 trên thế giới sau Bangladesh, Yemen và Somalia (64,1%). Các nguồn lây nghiễm là qua USB, CD, DVD... trong quãng thời gian từ 10 - 12/2015, Kasperky đã ghi nhận được 94 triệu vụ lây nghiễm dạng này ở Việt Nam.
 

Nhiệm vụ KHCN quốc gia 2016: Chế tạo khuôn mẫu cho ô tô

Mới đây, Bộ KH&CN đã phê duyệt danh mục đề tài KH&CN cấp quốc gia đặt hàng để tuyển chọn thực hiện trong kế hoạch năm 2016. Trong đó đáng chú ý là nhiệm vụ "Nghiên cứu thiết kế, chế tạo khuôn mẫu cho một số chi tiết ô tô tải" đã được thông qua và sẽ tiến hành đặt hàng các cá nhân, tổ chức thực hiện.
 
Việt Nam có nguy cơ lây nhiễm mã độc khi lướt web
 
Cụ thể, nhiệm vụ này đặt ra yêu cầu là có được quy trình chế tạo 3 bộ khuôn chính cho 3 chi tiết ô tô tải, gồm: Cùm treo trước ống xả, khung xương nệm ngồi ghế lái và mặt ga lăng. Các chi tiết được chế tạo phải có chất lượng tương đương với sản phẩm cùng loại nhập khẩu chính hãng từ Hàn Quốc hoặc Nhật Bản.
 
Việc chế tạo khuôn mẫu cho phụ tùng ô tô được nâng tầm là nhiệm vụ KHCN cấp quốc gia mang nhiều ý nghĩa đối với ngành công nghiệp sản xuất ô tô trong nước nói riêng và ngành cung ứng linh kiện, phụ tùng của Việt Nam nói chung. Qua đó, giúp Việt Nam từng bước làm chủ công nghệ thiết kế, chế tạo khuôn mẫu dành cho công nghiệp ô tô, nâng cao tỷ lệ nội địa hóa cũng như tạo thuận lợi trong việc tham gia hệ thống cung ứng các linh kiện, phụ tùng trong chuỗi giá trị toàn cầu của công nghiệp ô tô thế giới.

Bộ Công an vào cuộc điều tra vụ buôn bán tiền giả trên facebook

Hiện tại, trên mạng xã hội facebook xuất hiện thông tin đổi tiền polymer giả với mệnh giá 100.000 đồng, 200.000 đồng và 500.000 đồng lấy tiền thật. Hoạt động buôn bán, trao đổi này diễn ra một cách công khai trên trang facebook cá nhân (hoặc nhóm) và có khá đông người theo dõi.
 
Việt Nam có nguy cơ lây nhiễm mã độc khi lướt web
 
Mức giá quy đổi thường nằm trong khoảng 500.000 đồng được 3,5 triệu đồng. Những tờ tiền này được bên bán quảng cáo: Giống tiền thật 98% làm từ polymer, có hình chìm, chỉ khác chỗ là các tờ tiền giả cùng mệnh giá có số sêri giống nhau. Có thể sử dụng tốt để đổ xăng, đi chợ, mua hàng tạp hóa mà chắc chắn không bị phát hiện.
 
Liên quan đến hoạt động buôn bán, trao đổi tiền giả, Thiếu tướng Nguyễn Thanh Hóa - Cục trưởng C50 cho biết: Ngay khi nắm bắt được thông tin, C50 đã phối hợp với các đơn vị liên quan vào cuộc điều tra và phát hiện một số đối tượng lừa đảo. Bằng biện pháp nghiệp vụ, cảnh sát phát hiện ra một số đối tượng trên và giao cho công an địa phương xử lý. Tại cơ quan công an, các đối tượng khai nhận toàn bộ hành vi của mình là lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
 
Đây là hình thức lừa đảo để người ta chuyển tiền rồi chiếm đoạt luôn chứ không phải đổi tiền giả. Cơ quan điều tra xác định, số tiền người dân bị lừa lên đến vài trăm triệu đồng - Thiếu tướng Hóa khẳng định.
Bkav cho đổi iPhone lấy Bphone
Mới đây trên trang Facebook của Bphone, Bkav đã công bố chương trình đổi các dòng máy cũ của Apple, Samsung, HTC và Samsung lấy Bphone. Đây được xem như một trong những nỗ lực cuối cùng của hãng công nghệ Việt nhằm làm "nóng" cho chiếc smartphone đầu tay của mình.
 
Việt Nam có nguy cơ lây nhiễm mã độc khi lướt web
Các mẫu smartphone được phép đổi lấy Bphone đều là những mẫu cao cấp trên thị trường
Các loại máy thuộc diện được phép trao đổi cũng đều là những chiếc smartphone khá cao cấp ở thời điểm hiện tại. Với iPhone phải tối thiểu từ iPhone 5 trở lên, với Galaxy là từ S5 trở lên, với Sony là từ Z3 trở lên và với HTC là từ One M8 trở lên. Những chiếc điện thoại này sẽ được phía Bkav tự định giá và người dùng sẽ phải trả thêm khoản chênh lệch để lấy Bphone.
 
Ở thời điểm hiện tại Bphone đang có giá 7,9 triệu đồng cho bản 16GB, 10,959 triệu đồng cho bản 64GB và 19,2 triệu đồng cho bản mạ vàng.
 
Hà Thanh  
Theo Kinh tế và Đô thị
Đọc tin mới nhất, tin nhanh nhất, tin tức Đời sống cập nhật 24h tại: DOISONG.VN