Những vai diễn khó quên của NSƯT Hán Văn Tình

Cập nhật 20:45 ngày 04/09/2016
(Giải trí) - Nghệ sĩ Hán Văn Tình sinh năm 1957 tại Văn Lang, Tam Nông, Phú Thọ, đã trút hơi thở cuối cùng vào 11h20 ngày 4/9, ông từng đảm nhận nhiều vai diễn trong các bộ phim truyền hình nổi tiếng một thời.
NSƯT Hán Văn Tình học Trường đào tạo Sân khấu ở Hà Nội từ năm 1973, sau khi tốt nghiệp về Đoàn tuồng Trung ương (nay là Nhà hát Tuồng Việt Nam), giữ cương vị đoàn trưởng đoàn 2.
 
Trên sân khấu tuồng, Hán Văn Tình giành được rất nhiều huy chương trong các hội diễn toàn quốc. Ông nổi danh với các vai Lý Đại Hỷ trong vở “Hoàng hôn đen”, ngự y trong vở “Tiếng thét giữa hoàng cung”, Hạng Võ trong trích đoạn “Hạng Võ Bại Ô Giang”, Sứ Nguyên trong vở “Trần Hưng Đạo”, Thổ Công trong “Bạch tinh”…
 
Tuy nhiên, phần nhiều khán giả lại biết đến ông qua những vai diễn trên truyền hình. Nổi tiếng với khán giả cả nước qua các phim “Đất và người”, “Bão qua làng”, “Người thổi tù và hàng tổng”, “Phía trước là bầu trời”, trước đó là các Phim nhựa “Canh bạc”, “Vụ áp phe Đông Dương”…, tuy chỉ vào những vai phụ nhưng Hán Văn Tình luôn để lại những ấn tượng khó quên. Khác hẳn với vẻ xuề xòa, chân chất ngoài đời, Hán Văn Tình trên sân khấu, màn ảnh trở thành một con người hoàn toàn khác, gian ngoan, xảo trá trong các vai phản diện.
 
Những vai diễn khó quên của NSƯT Hán Văn Tình
 
Lạc quan với sự sống chết của chính mình nhưng không lúc nào Hán Văn Tình thôi nghĩ đến vợ con. Hoàn cảnh gia đình Hán Văn Tình khó khăn ra sao, những người yêu quý ông đều biết. Dù là NSƯT, ông vẫn tàng tàng với chiếc Wave Alpha đi diễn hàng ngày với thu nhập cực thấp từ sân khấu tuồng. Tám năm trước, khi đang là Phó đoàn 1 của Nhà hát Tuồng Việt Nam, lương của ông chỉ vài triệu đồng. Năm 2012, giữ chức trưởng đoàn 2, lương 4,06 vượt cấp 21% nhưng mỗi tháng nhận lương bao giờ cũng thấy chi tiêu trong vòng chục ngày là hết. Mà đấy là, theo Hán Văn Tình, ông hoàn toàn không tiêu pha hoang phí, chỉ ăn uống, sinh hoạt, đổ xăng xe, đóng tiền điện nước... hằng tháng, chưa tính đến con cái học hành, tiền ốm đau, ma chay, cưới hỏi…
 
Lão Quềnh” từng có thời phải đi lái xe thuê, đi bán than… để kiếm sống nuôi gia đình và sau này, khi đã có tiếng tăm thì vật vã đi đóng quảng cáo, clip, đóng phim... Thế nhưng, số tiền kiếm được từ những nguồn này cũng không phải là nhiều và ông vẫn phải xoay đủ kiểu để sống cho đến khi bị bệnh tật quật ngã.
 
NSƯT Hán Văn Tình đã trút hơi thở cuối cùng vào 11h20 trưa nay ngày 4/9 sau hơn 3 ngày rơi vào tình trạng hôn mê sâu vì căn bệnh ung thư phổi.
 
 
Cùng điểm lại một số bộ phim truyền hình nổi tiếng một thời mà NSƯT Hán Văn Tình đảm nhận vai diễn:
 

Chu Văn Quềnh trong 'Đất và Người' 

Vai Chu Văn Quềnh trong Đất và Người có lẽ là vai diễn ấn tượng nhất trong sự nghiệp diễn xuất của Hán Văn Tình. Trong phim, nhân vật Quềnh là một tay chuyên làm nghề dao thớt, cỗ bàn ở làng và luôn trong tình trạng say xỉn. Có một chút ngờ nghệch, có một chút khôn khéo, Chu Văn Quềnh đã mang đến nhiều tiếng cười cho khán giả. Đặc biệt, câu nói kinh điển của lão Quềnh trong phim: "Không thể hoãn cái sự sung sướng ấy lại" đã đi theo nhiều thế hệ người yêu điện ảnh Việt Nam.
 
Những vai diễn khó quên của NSƯT Hán Văn Tình
 

Người nông dân có tính khí nóng nảy trong 'Người vác tù và hàng tổng'

Trong bộ Phim kinh điển này, Hán Văn Tình thủ vai người nông dân có tính khí nóng nảy Trương Tuần. Nhân vật này tuy nóng tính, hay rượu chè nhưng lại vô cùng chân thật, tốt bụng và hiếu thảo. Nhờ vai diễn này, đạo diễn Nguyễn Hữu Phần đã phát hiện ra tài năng của Hán Văn Tình và mời ông tham gia Đất và Người.
 
Những vai diễn khó quên của NSƯT Hán Văn Tình
 

Ông chủ nhà trọ khó tính trong 'Phía trước là bầu trời'

Đây có lẽ là một trong những bộ phim hiếm hoi Hán Văn Tình tham gia mà không lấy bối cảnh sau lũy tre làng. Trong Phía trước là bầu trời, NSƯT Hán Văn Tình vào vai một ông chủ nhà trọ khó tính, bủn xỉn và hay cằn nhằn. Tuy không có nhiều đất diễn nhưng ông vẫn để lại nhiều dấu ấn với diễn xuất chân thật.
 
Chủ quán thức ăn hài hước trong 'Bão qua làng'
Trong Bão qua làng , Hán Văn Tình thủ vai Sở - chủ quán thức ăn chín. Vẻ ngoài hài hước cùng sự xấu tính, nhiều chuyện của Sở được thể hiện một cách sống động qua diễn xuất giàu cảm xúc của nghệ sĩ Hán Văn Tình.
 
Hoàng Giang (tổng hợp)
 
Clip Con trai thiếu úy công an bị ung thư ngủ ngon trong vòng tay cha
 
 
Theo Seatimes
Đọc tin mới nhất, tin nhanh nhất, tin tức Đời sống cập nhật 24h tại: DOISONG.VN