Những vụ án mạng do kỳ thị vùng miền

Cập nhật 10:24 ngày 10/03/2017
(Trong nước) - Đánh giá bản thân mình đã khó, đánh giá cả gia đình, cộng đồng, quê hương người khác là điều không thể.
Đã có rất nhiều vụ án thương tâm xảy ra về việc miệt thị vùng miền. Đơn cử như ngày 13-5-2016, TAND tỉnh Đồng Tháp đã tuyên phạt bị cáo Đặng Văn Tuấn (SN 1993, ngụ thị trấn Mỹ An) mức án chung thân về tội “Giết người” xuất phát từ câu nói “Dân Mỹ An chơi dơ quá” nên Tuấn đã đi mua dao rồi quay lại đâm chết nạn nhân.
 

Ảnh: Vũ Chiến

Hiện nay trên một số diễn đàn, một số cá nhân đã lập ra những hội như "Hội ghét dân Thanh Hóa, Nghệ An"… một số doanh nghiệp còn ra thông báo là không nhận người lao động ở một số tỉnh.
 

Cũng có rất nhiều người sử dụng các “thuật ngữ” như một sự chia rẽ: Bắc Kỳ 54, Bắc Kỳ 75…
 
Theo điều 87 Bộ luật Hình sự Việt Nam năm 2009 về tội Phá hoại chính sách đoàn kết, những người này có thể phải ngồi tù từ 5 đến 15 năm.
 


Trong lịch sử, chính sách "chia để trị" thời Pháp thuộc đã chia cắt đất nước ta thành 3 miền Bắc - Trung - Nam cho dễ bề cai trị. Nhưng trước đó, người miền Bắc sống ngay cạnh Trung Quốc và chịu ảnh hưởng nặng nề bởi văn hóa Trung Hoa, bên cạnh một số yếu tố tích cực thì họ đã phải gánh chịu những hệ lụy từ những hệ tư tưởng độc đoán, đến nỗi thân phận con người, đặc biệt là những người phụ nữ, trẻ em trở nên rẻ rúm.
 
Vùng đất Bắc có khí hậu bốn mùa nhưng lại vô cùng bất ổn, khí hậu thay đổi thất thường đã ảnh hưởng rất lớn tới cảm xúc, tư duy, năng suất lao động. Họ phải làm việc theo thời vụ, sản phẩm làm ra bị hư hại nhiều do thời tiết…
 

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Những người nông dân bị chết giữa cánh đồng Bắc Bộ vì nắng nóng, những đàn gia súc lăn ra bởi giá lạnh, những cơn bão ập vào liên tiếp, vốn liếng vay mượn làm ăn cạn kiệt… như một minh chứng tái hiện lên những gian truân, vất vả của nhân dân lao động miền Bắc.
 
Cuộc sống khắc nghiệt khiến nhiều người trong văn hóa ứng xử hằng ngày, cách nói chuyện nghe có vẻ hơi “sốc”, các câu từ mạnh mẽ như những người phụ nữ chửi hàng xóm trộm gà sau đây là một ví dụ:
 
"Con gà nó ở nhà bà là con gà. Nó bị bắt trộm về nhà mày thì thành con cú, con cáo, con thành đanh mỏ đỏ, nó sẽ mổ mắt, xé xác mày"

 
Nhưng điều đó chỉ thể hiện ở một số người, trong một số lúc chứ không nằm trong tất cả, và như phần trên đã trình bày, vì đâu nên nỗi?
 
Nguyên nhân lịch sử, hệ tư tưởng, môi trường sống khắc nghiệt... đã khiến con người ta "nóng nảy" như vậy.
 
Sự thay đổi cần phải có thời gian, góp ý chân thành, cởi mở đi cùng với một nền giáo dục tân tiến dám đổi mới cũng như một quá trình hội nhập…
 
Một số người dường như không có nhiều thời gian tìm hiểm, chịu khó vác ba lô lên, đi nghiên cứu vốn sống của các nền văn hóa khác với con mắt của một "người trong cuộc". Cho nên họ rất khó cảm thông khi “cái tôi” của họ còn quá lớn.
 
Giả sử nếu đặt họ trong những môi trường sống khắc nghiệt như vậy, thì không biết họ sẽ sống thế nào?
 
Đỗ Cao Cường
 
Theo PhunuNews
Đọc tin mới nhất, tin nhanh nhất, tin tức Đời sống cập nhật 24h tại: DOISONG.VN