Những vụ đòi bồi thường sau khi bị kết án oan nhiều năm

Tác giả  2015-03-18 10:53:20

10 năm tù oan đòi bồi thường 9,3 tỷ đồng
 
Mới đây ngày, 17/3, ông Nguyễn Thanh Chấn (56 tuổi, ở huyện Việt Yên, Bắc Giang), người bị chịu án oan 10 năm, đã tới TAND Tối cao tại Hà Nội để hoàn tất thủ tục về việc đòi bồi thường.
 
Ông Thân Ngọc Hoạt, người được ông Chấn ủy quyền làm các thủ tục pháp lý cho biết, trong buổi làm việc kéo dài hơn 1h đồng hồ, gia đình ông Chấn đã cung cấp hơn 100 loại giấy tờ có liên quan đến quá trình đi minh oan.
 
Những vụ đòi bồi thường sau khi bị kết án oan nhiều năm

Theo ông Chấn, tổng số tiền gia đình ông yêu cầu cơ quan có thẩm quyền bồi thường cho 10 năm tù oan sai là 9,3 tỉ đồng. Số tiền này bao gồm các chi phí tổn thất về tinh thần, sức khỏe bị giảm sút, thu nhập bị mất...

Trong buổi làm việc, đại diện Tòa phúc thẩm đã tiếp nhận các giấy tờ do gia đình ông Chấn cung cấp. Họ cho biết, vẫn còn thiếu khá nhiều giấy tờ song cũng động viên gia đình cố gắng thu thập để việc bồi thường cho ông Chấn được xử lý nhanh gọn.

Cùng ngày, ông Chấn đã có đơn gửi Ban Thường vụ Quốc hội và Chủ tịch Quốc hội, đề nghị xem xét bồi thường về vật chất, tinh thần, danh dự, nhân phẩm, sức khoẻ... trên 4 thế hệ trong gia đình ông. Ngoài ra, ông Chấn cũng đề nghị Nhà nước trả công, lương, khen thưởng gia đình ông, vì đã có thành tích tìm ra thủ phạm trong vụ án đặc biệt nghiêm trọng này.
 
8 năm tù oan đòi bồi thường 2,4 triệu USD (khoảng hơn 51 tỷ đồng)
 
Liên quan đến việc đòi bồi thường sau khi bị kết án oan nhiều năm, cuối tháng 12/2014, một người đàn ông Trung Quốc được trả tự do sau 8 năm ngồi tù yêu cầu chính quyền bồi thường 2,4 triệu USD.
 
Người đàn ông trên là Nian Bin, 38 tuổi. Trước đó, anh này từng là chủ một cửa hàng thực phẩm, bị bắt vào năm 2006 rồi bị kết tội đầu độc hai trẻ em và lĩnh án tử hình năm 2008. Ông được trả tự do hồi tháng 8/2014 sau khi một tòa án hủy bỏ bản án.
 
 
Vụ việc của Nian đã trải qua nhiều cấp phúc thẩm. Các luật sư cho rằng còn thiếu bằng chứng để kết tội Nian và tố cảnh sát đã tra tấn để thân chủ của họ phải nhận tội.
 
Tới tháng 8/2014, Nian đã được trả tự do, sau khi một tòa án bác bỏ tội danh của anh. Sau khi được thả tự do, Nian đã yêu cầu tòa án phải công khai xin lỗi anh thông qua các phương tiện truyền thông.
 
Ngoài ra, ngày 25/12, Nian đã gửi đơn đòi một tòa án ở tỉnh Phúc Kiến, Trung Quốc bồi thường 15 triệu NDT (tương đương 2,4 triệu USD). Tòa án này đã ba lần giữ nguyên án tử hình đối với anh, China Daily trích lời em gái Nian.
 
16 năm bị kết án oan được bồi thường 256.000 USD (hơn 5 tỷ đồng)
 
Trong một vụ việc khác về vấn đề bồi thường, người đàn ông tên Xu Hui, phải ngồi tù 16 năm vì bị kết án oan, được chính quyền bồi thường 1,57 triệu nhân dân tệ (256.000 USD) trong tháng 12/2014. Vào năm 1998 Xu Hui  bị bắt và kết án năm 2001 với cáo buộc giết một cô gái 19 tuổi. Tuy nhiên, sau đó một tòa án ở tỉnh Quảng Đông hồi tháng 9 trả tự do cho Xu vì chưa đủ bằng chứng buộc tội.
 
Hoàng Giang (tổng hợp)
 
Video: Cậu bé tử vong sau khi bị diều "khủng" cuốn


 

 

 
Tin nổi bật