'Nữ thành hoàng' khai sinh ra đường sách Đinh Lễ độc đáo nhất Hà Nội qua đời

Cập nhật 16:04 ngày 27/05/2017
(Sách) - Bà Phạm Thị Mão đã dành cả đời mình gắn bó với sách vở được và gọi là 'nữ thành hoàng' của phố sách Đinh Lễ, người đã đánh cược cả sự nghiệp và gia sản để vay tiền làm sách, rồi được sách trả ân 500 cây vàng, giờ đây đã đến một thế giới khác.
Ngày 26/05, làng sách Việt Nam và độc giả yêu thích sách lặng người khi nghe tin cụ Mão - chủ cửa hàng sách Mão (Số 5 Đinh Lễ) qua đời. Cụ là một người phụ nữ đặc biệt, được những người yêu thích sách ở Hà Nội xem là "nữ thành hoàng" của đường sách Đinh Lễ, được làng sách Việt Nam kính phục vì là người làm sách tiên phong, ưu tú.
 
'Nữ thành hoàng' khai sinh ra đường sách Đinh Lễ độc đáo nhất Hà Nội qua đời

Một góc kho sách - gia tài quý giá nhất của ông Luy, bà Mão.

Những người yêu sách ở Hà Nội đều đã quen thuộc với “thiên đường sách” Đinh Lễ. Con phố này với nhiều hiệu sách san sát nhau chạy trên đoạn phố nhỏ chỉ kéo dài vài trăm mét. Nhưng điểm đặc trưng nhất của con phố này lại nằm sâu trong một con ngõ nhỏ.
 
Cửa hàng sách Mão của ông bà Lê Luy – Phạm Thị Mão nằm trên gác 2 của khu tập thể Đại học Y cũ (số 5 Đinh Lễ), 5 gian nhà với tổng diện tích 200m2 là điểm dừng chân tuyệt vời cho những người mê sách ở Hà Nội. Dù không gian nhỏ hẹp nhưng nơi này chứa đựng tới hàng nghìn cuốn sách, nhiều bản in, ấn phẩm nhiều thể loại và đặc biệt là có nội dung rất hữu ích.
 
Bà Mão vốn là một cán bộ thẩm định sách giỏi của Tổng công ty phát hành sách nhưng bà chấp nhận nghỉ hưu không lương để bán sách ở gần vỉa hè trước cổng Bưu điện Bờ Hồ vì cuộc sống khó khăn.
 
Sau ba năm vật lộn thì bà cùng chồng cũng mua được căn gác hai tại ngôi nhà số 5 phố Đinh Lễ. Khi đó ở cả con phố chỉ có quầy hàng của bà và 2 cửa hàng sách khác là cửa hàng sách tư nhân đầu tiên của Hà Nội. Tuy cửa hàng của bà Mão nhỏ nhưng sách bán rất chạy vì giá “mềm” và đặc biệt là nội dung sách hay.
 
 kho sách - gia tài quý giá nhất của ông Luy, bà Mão.

Cả cuộc đời bà Mão gắn bó với những cuốn sách

Buổi tối, ông bà trải chiếu xuống vỉa hè Đinh Lễ bán sách, thấy vậy thì mọi người cũng mang chiếu đến để bán sách ở đây nhiều hơn. Đinh Lễ trở thành “phố sách đêm” được yêu thích ở Hà Nội. Sau này khi không được bán sách ở vỉa hè thì những người kinh doanh ở đây thuê cửa hàng để bán. Phố sách Đinh Lễ ra đời từ đó. Bà Mão được xem như là “cụ tổ” khai sinh ra đường sách Đinh Lễ ngày nay.
 
Không chỉ thạo việc bán sách, bà Mão còn nổi tiếng với câu chuyện kiếm được 500 cây vàng từ cuốn sách "thần" Almanach - những nền văn minh thế giới. Vào những năm 1990, cuốn sách này chào bán cả nước không ai dám xuất bản nhưng chỉ có mình bà Mão dám vay 32 triệu để làm. 5 năm liên tiếp, cuốn ấy cứ tái bản lại hết sạch, người mua phải đứng xếp hàng.
 
Và cứ thế, bà Mão miệt mài sống với nghề sách, làm sách, bán sách trên phố Đinh Lễ. Thế nhưng vào sáng 25/5, người phụ nữ ấy đã mãi ra đi, để lại trong lòng người yêu sách nhiều tiếc nuối.
 
Phong Vũ
 
 
Theo Seatimes
Đọc tin mới nhất, tin nhanh nhất, tin tức Đời sống cập nhật 24h tại: DOISONG.VN