Phát hiện ba bộ xương người Việt cổ niên đại 5.000 năm

Tác giả  2015-04-21 20:02:51

Sau khi tiến hành đào bóc các lớp trầm tích (chủ yếu là vỏ điệp) tại 1 hố khai quật có diện tích 6m2, ở độ sâu 1,8m các nhà khảo cổ đã phát hiện 3 bộ hài cốt nằm cạnh nhau. Đặc biệt, trong đó một bộ hài cốt có hộp sọ, răng, xương tay, chân, bộ xương sườn...vẫn còn khá nguyên vẹn. Ngoài ra, tại hố khai quật còn phát hiện được một số hiện vật khác.
 
 
Qua nhận định bước đầu thì khả năng niên đại của 3 bộ hài cốt này khoảng trên dưới 5.000 năm, tức là có sớm hơn cả bộ hài cốt của người Việt Cổ được phát hiện vào năm 2002 tại di chỉ khảo cổ Thạch Lạc (thuộc địa bàn xã Thạch Lạc, huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh - cách di chỉ Rú Điệp khoảng 10-15km về hướng Đông) vốn trước đó đã được xác định là 4.400 năm. Tuy nhiên, cũng cần phải có thêm một thời gian nữa để tiếp tục giám định thật chính xác niên đại, giới tính của 3 bộ hài cốt này…
 
Phát hiện ba bộ xương người Việt cổ niên đại 5.000 năm

Hà Tĩnh: Phát hiện hài cốt người Việt cổ cách đây 5.000 năm. Ảnh: VNN

Hiện tại, do hố khai quật quá chật nên các chuyên gia khảo cổ học đang khoanh vùng mở rộng diện tích để tiếp tục bóc các lớp trầm tích xung quanh 3 bộ hài cốt này. Đồng thời, lập rào chắn, thông báo với chính quyền địa phương triển khai các biện pháp nhằm bảo đảm an toàn cho quá trình khai quật.
 
Được biết, núi Rú Điệp thường gọi là gò Rú Điệp, là nơi không có dân cư sinh sống. Việc phát hiện ba bộ xương này là minh chứng cho việc có sự tồn tại của người Việt cổ ở Hà Tĩnh.
 
Trước đó, Bảo tàng Hà Tĩnh từng phát hiện và đang lưu giữ một bộ xương người Việt cổ ở xã Thạch Lạc, huyện Thạch Hà.
 
Thạch Anh

Video: Chàng trai sẵn sàng ngậm núm vú chó vì 100 USD 

Tin nổi bật