Phát hiện giếng nước tự phun trào cung cấp cho 100 hộ dân

Tác giả  2015-03-30 09:32:52

Trước đó, gia đình ông Đức đã thuê thợ về khoan giếng để lấy nước sinh hoạt. Khi khoan đến độ sâu 40m, giếng nước bắt đầu phun trào. Gia đình đã đặt ống nước có đường kính 14cm từ đáy lên khỏi mặt đất hơn 2m, nhưng sức nước vẫn phun trào khá mạnh.
 
Phát hiện giếng nước tự phun trào cung cấp cho 100 hộ dân

Xuất hiện thêm giếng nước tự phun trào ở Phú Yên. Ảnh: Báo Phú Yên

Do nước dư thừa nên ông phải khơi dẫn dòng nước tới cánh đồng lúa gần nhà để giải bớt nguồn nước.
 
 
Như vậy tính đến nay, hiện khu vực xóm Cầu Sắt đã có 4 giếng khoan nước tự phun trào, cung cấp nước sinh hoạt, sản xuất cho hàng trăm hộ gia đình xóm Cầu Sắt, trong đó giếng nước của gia đình ông Đức có sức phun trào mạnh nhất (giếng nước tự phun trào đầu tiên phát hiện vào tháng 9/2014).
 
Với lượng nước tự phun liên tục như hiện nay, giếng nước này có thể cung cấp đủ lượng nước sinh hoạt, sản xuất cho khoảng 100 hộ dân trong vùng.
 
Trong thời gian tới, gia đình ông Đức sẽ lắp đặt thêm ống dẫn nước nhằm tạo điều kiện thuận lợi và giúp cho bà con trong thôn đến lấy nước miễn phí, góp phần khắc phục tình trạng thiếu nước sinh hoạt và sản xuất, chăn nuôi trong điều kiện nắng nóng gay gắt kéo dài như hiện nay.
 
Được biết, hiện tượng giếng nước tự phun trào là hiện tượng do áp lực tự nhiên.
 
Trước đây, trung tâm từng khoan thăm dò để xây dựng các công trình cấp nước cho nhân dân ở hai xã An Hòa và An Mỹ (huyện Tuy An) cũng có hiện tượng nước tự phun lên.
 
Sáu năm trước, tổ chức JICA (Nhật Bản) từng khảo sát, đánh giá khu vực xã An Mỹ, huyện Tuy An, nằm trên một dải nước ngầm lớn. Nhiều khả năng các giếng nước tự phun trào nói trên nằm trong khu vực này.
 
Ngọc Bích
Video: Đang nhảy sung thì bị ô tô cán


 

 

 

Tin nổi bật