Phát hiện xác ướp thiền sư trong tượng Phật ngàn năm

Tác giả  2015-02-25 10:45:38

Erik Brujin, một chuyên gia nghiên cứu Phật giáo, người đứng đầu nhóm nghiên cứu cho biết xác ướp trong bức tượng thuộc về một vị thiền sư có tên Liuquan. Quá trình chụp CT và nội soi được Bảo tàng Drents thuộc Trung tâm y tế Meander ở Hà Lan thực hiện.
 
Phát hiện xác ướp thiền sư trong tượng Phật ngàn năm

Phát hiện xác ướp thiền sư trong tượng Phật 1.000 tuổi nhờ chụp CT (Ảnh: Daily Mail)

Trước khi quét CT bức tượng, các nhà nghiên cứu đã dự đoán có di thể của một vị thiền sư bên trong, nhưng kết quả quét hình khiến họ rất kinh ngạc vì xác ướp không có nội tạng.
 
 
Hiện bức tượng có chứa xác ướp đã được đưa tới Budapest và chuẩn bị được đưa ra trưng bày tại Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên Hungary vào tháng 5 năm nay.
 
Trong suốt nhiều thế kỷ, người ta hoàn toàn không biết tới sự tồn tại của xác ướp. Bí mật chỉ lộ ra trong quá trình trùng tu bức tượng vào năm 1996. Ngày nay, công nghệ chụp cắt lớp mang tới cơ hội giải mã bí mật của xác ướp.
 
Ảnh từ máy chụp cho thấy nội tạng đã biến mất khỏi xác ướp. Tư thế của nhà tu hành giống tư thế bức tượng. Phần vỏ ngoài của tượng bằng gỗ và được sơn màu vàng.
 
Công nghệ xác định niên đại bằng đồng vị carbon cho thấy bức tượng ra đời từ thế kỷ 11 hoặc 12.
 
Hồi tháng 1 năm nay, một xác ướp thiền sư tương tự cũng đã được phát hiện tại Mông Cổ trong tư thế ngồi thiền hoa sen. Xác ướp này được cho đã có tuổi thọ 200 năm và được bọc trong một lớp da động vật.
 
Những dự đoán ban đầu cho thấy đây có thể là xác ướp của Lạt Ma Dashi-Dorzho Itigilov. Lạt Ma Dashi-Dorzho Itigilov sinh năm 1852, và là một vị thiền sư Buryat tu hành theo Phật giáo Tây Tạng. Xác ướp của ông thu hút nhiều sự chú ý vì vẻ ngoài trông như vẫn còn sống của mình.
 
Ngọc Bích
 
Video những người phụ nữ cá tính


 
 
Tin nổi bật