Qualcomm \"dính\" vào những vụ điều tra chống độc quyền

Tác giả  2015-02-13 12:03:09

Bên cạnh số tiền phạt kỷ lục phải đóng, thỏa thuận giữa Qualcomm và chính phủ Trung Quốc bao gồm đòi hỏi Qualcomm phải hạ thấp tiền bản quyền về bằng sáng chế của hãng được sử dụng tại Trung Quốc, như một động thái để hỗ trợ các hãng điện thoại trong nước như Xiaomi hay Huawei...
 
Các công ty nước ngoài hoạt động tại Trung Quốc hiện tại được cho là phải nghiên cứu kỹ hơn "luật chống độc quyền" của quốc gia này. Microsoft đang rơi vào tầm ngắm của Trung Quốc, trong khi Qualcomm đã bị cơ quan chống độc quyền nước này điều tra hơn một năm qua và đề xuất mức phạt lên đến 1 tỷ USD.
 
Qualcomm cho biết họ không có ý định kháng án nhưng rõ ràng lợi nhuận của công ty tại thị trường đông dân nhất thế giới có thể suy giảm do họ phải điều chỉnh giá tiền chuyển nhượng bản quyền cho các đối tác (tiền bản quyền chiếm phần lớn trong doanh thu của Qualcomm tại Trung Quốc).
 
Khi được hỏi liệu phán quyết của chính phủ Trung Quốc có ảnh hưởng đến những cuộc điều tra chống độc quyền khác nhằm vào Qualcomm đang được diễn ra ở châu Âu và Mỹ hay không, Chủ tịch Derek Aberle của Qualcomm cho biết: “Chúng tôi hoàn toàn tôn trọng phán quyết của họ, nhưng chúng tôi không cho rằng các cơ quan điều tra khác cũng sẽ đưa ra những phán quyết tương tự”.
 
Với số tiền phạt kỷ lục mà Qualcomm phải nộp ở Trung Quốc, hãng sản xuất vi xử lý di động này đã phải cắt giảm thu nhập ước tính trong cả năm của mình. Cụ thể Qualcomm dự đoán thu nhập trên mỗi cổ phiếu của hãng sẽ bị sụt giảm 0,58USD so với dự đoán trước đó, tuy nhiên hãng vẫn kỳ vọng kết quả doanh thu thuận lợi trong những quý tiếp theo sẽ giúp cải thiện điều này.

Qualcomm là một trong các hãng công nghệ nước ngoài đang chịu điều tra chống độc quyền tại Trung Quốc. Bên cạnh Qualcomm, Microsoft cũng đang chịu cuộc điều tra chống độc quyền gắt gao tại Trung Quốc và rất có thể, Qualcomm sẽ là “tiền lệ” để Microsoft phải chịu một khoản tiền phạt khổng lồ nếu muốn tiếp tục có mặt tại thị trường Trung Quốc.
 
Vụ việc tại Trung Quốc chưa lắng xuống thì Qualcomm lại sắp đối mặt với một sự việc tương tự tại Hàn Quốc khi có thông tin cho rằng chính quyền đang xem xét mở cuộc điều tra chống độc quyền hướng vào công ty này.
 
Hàn Quốc có thể chưa phải là thị trường cuối cùng xem xét hành vi độc quyền của Qualcomm. Với việc Trung Quốc thành công trong việc xử phạt công ty này thì nhiều quốc gia khác nơi Qualcom đang thành công cũng đang đưa công ty này vào tầm ngắm.
 
Trần Tiếp
 
Dùng bạc đốt cháy iPhone 6


 
 
Tin nổi bật