Sắp xét xử vụ tiêm nhầm vắc xin làm 3 trẻ tử vong

Tác giả  2015-03-23 16:20:01

Dự kiến ngày 27/3 sắp tới, TAND tỉnh Quảng Trị sẽ mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án “vô ý làm chết người do vi phạm quy tắc nghề nghiệp”, “thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Bệnh viện đa khoa huyện Hướng Hóa (tỉnh Quảng Trị).
 
Vụ án này đã gây xôn xao dư luận xảy ra vào tháng 7/2013 tại Bệnh viện Đa khoa huyện Hướng Hóa khi ba trẻ sơ sinh đã tử vong sau khi tiêm vắc xin viêm gan B.
 
Sắp xét xử vụ tiêm nhầm vắc xin làm 3 trẻ tử vong

Bệnh viện đa khoa huyện Hướng Hóa. Ảnh: TNO

Các bị cáo bị xét xử trong vụ án này đều là những cán bộ, nhân viên của Bệnh viện Đa khoa huyện Hướng Hóa.
 
Trong đó, y sĩ Nguyễn Thị Thuận (51 tuổi) - người lấy nhầm thuốc giãn cơ để tiêm cho trẻ - bị xử về tội vô ý làm chết người do vi phạm quy tắc nghề nghiệp.
 
Ba bị cáo Nguyễn Văn Thiện (nguyên Phó Giám đốc bệnh viện), Trần Thị Hải Vân (nguyên Y tá trưởng, khoa Sản) và Lê Huỳnh Sơn (nguyên Phó Phòng Kế hoạch - tổng hợp) bị xét xử về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.
 
Theo cáo trạng của Viện KSND tỉnh Quảng Trị, y sĩ Nguyễn Thị Thuận có các sai phạm của ngành như: chưa qua tập huấn về tiêm chủng nhưng vẫn thực hiện tiêm vắc xin một thời gian dài; không kiểm tra vắc xin; không tư vấn cho các gia đình về phản ứng của vắc xin.
 
Khoảng 7h30 ngày 20/7/2013, bà Thuận thực hiện y lệnh của bác sĩ tiêm vắc xin viêm gan B cho 3 trẻ sơ sinh. Do mất điện, bà Thuận dùng ánh sáng từ đèn của ĐTDĐ rọi lấy vắc xin trong tủ lạnh của khoa khám bệnh, nhưng lấy nhầm 3 lọ Esmeron (thuốc gây mê do ông Lê Huỳnh Sơn tự ý gửi vào tủ lạnh trước đó) tiêm cho 3 trẻ.
 
Y tá trưởng Trần Thị Hải Vân là người được giao quản lý tủ lạnh đựng thuốc này. Sau khi tiêm, 3 trẻ tím tái, thở nấc, người nhà la lên, bà Thuận đưa các cháu đến phòng sơ sinh cấp cứu nhưng các cháu đã tử vong lúc 9h cùng ngày.
 
Sau khi xảy ra sự việc, do tiêm nhầm thuốc nên bà Thuận đã về nơi bảo quản vắc xin lấy hộp đựng ba lọ thuốc đã tiêm cho ba trẻ sơ sinh bỏ vào túi áo mình. Bà Thuận cũng lấy ba lọ vắc xin viêm gan B trong tủ bảo quản, đổ hết thuốc ra phi tang rồi vứt ba lọ này vào sọt rác. Bà Thuận còn nhặt ba vỏ bơm kim tiêm loại sử dụng tiêm vắc xin viêm gan B trong chai đựng vỏ lọ an toàn treo bên xe tiêm.

Tuy nhiên, sau khi điều tra công an đã phát hiện việc tiêm nhầm thuốc trên nên đã khởi tố vụ án, lần lượt khởi tố những bị can có liên quan.

Hoàng Giang
 
Tin nổi bật