Suối cá thần Cẩm Lương - tuyệt phẩm tạo hóa ban tặng

Cập nhật 16:47 ngày 05/07/2017
(Du Lịch) - Suối cá Cẩm Lương (thuộc huyện Cẩm Thủy, Thanh Hóa) là một tuyệt phẩm của tạo hóa ban tặng. Nơi đây không chỉ nổi tiếng bởi vẻ hoang sơ, mộc mạc mà còn gắn liền với những huyền tích kỳ bí từ xa xưa.
Suối cá thần Cẩm Lương (còn gọi là Mó Ngọc) nằm bên chân núi Trường Sinh, thuộc bản Ngọc, xã Cẩm Lương, huyện miền núi Cẩm Thủy (cách trung tâm thành phố Thanh Hoá 80km về phía tây Bắc). Xã Cẩm Lương nằm ở bờ bắc sông Mã, đàn cá ở suối cá thần này có hàng nghìn con lớn, nhỏ, mỗi con cá có thể nặng từ 2-8 kg, có cá chúa nặng tới 30kg, gồm các loài cá dốc (có tên trong Sách đỏ Việt Nam); cá chài, cá mại. Hình thù các loài cá này rất lạ, màu sắc phong phú như đỏ, xanh, hồng... Mỗi khi bơi, thân cá thần phát sáng nhiều màu, lấp lánh ánh bạc rất đẹp.
 
 
Đàn cá thần Cẩm Lương gắn với một truyền thuyết về chàng Rắn, được hai vợ chồng người dân Cẩm Lương nuôi từ nhỏ, đã quên mình đánh nhau với thuỷ quái để giữ bình yên cho xóm làng, được thượng đế phong là "Tứ phủ long vương ".
 
Dân làng lập đền thờ chàng Rắn dưới chân núi Trường Sinh , bên suối Ngọc.Từ đấy, có hàng ngàn con cá theo suối về chầu trước cửa đền.Người dân tin rằng đây là điều linh thiêng và không bao giờ ăn cá suối Ngọc. Đàn cá ngày một sinh sôi, ở trong lòng núi, ban ngày mới bơi ra ngoài.
 
Về thăm suối cá vào mùa nước cạn, lòng suối Ngọc chỉ sâu khoảng 20-40cm, cả con suối Ngọc dài 150m, rộng khoảng 3m nước trong vắt, nhìn rõ từng đàn cá tung tăng bơi lội. Càng vào sát chân núi, càng nhiều cá lớn và ngay trước cửa hang, hàng nghìn con cá nặng từ 3-5kg nằm sát bên nhau, kín đặc cả suối nước trong vắt, du khách có thể đưa tay xuống nước vuốt ve những con cá thần.
 
Về thăm suối cá Cẩm Lương, du khách có thể thưởng thức những món đặc sản của đồng bảo dân tộc nơi đây như cơm lam, rau rừng, thịt trâu lá lồm, canh lá đắng,... Đây là nơi sinh sống của đồng bào dân tộc Mường vì vậy sẽ có những nét độc đáo trong văn hóa ẩm thực mà du khách không nên bỏ lỡ.

Phong Vũ
 
 
 
Theo Seatimes
  • Tags:
Đọc tin mới nhất, tin nhanh nhất, tin tức Đời sống cập nhật 24h tại: DOISONG.VN