Tâm sự của cô gái gốc Việt là tỉ phú nổi danh tại Mỹ

Tác giả  2015-03-09 14:34:51

 
Cha của Jenny Tạ là một tù nhân trong cuộc chiến tranh Việt Nam, vì thế cô không có cơ hội gặp bố. Năm 5 tuổi Jenny Tạ cùng mẹ và anh trai rời quê hương sang Hồng Kông một thời gian. Sau đó khi cô 8 tuổi thì chuyển tới Mỹ. Nước Mỹ trong mắt cô những ngày mới tới chỉ là khu bán đồ cũ ở Salvation Army hay Thrifty, nơi mà mẹ hay dẫn 2 anh em cô đi mua sắm.

Do hoàn cảnh khó khăn nên khi lên đại học, Jenny Tạ chỉ muốn học ngành nào đơn giản và có thể kiếm được tiền ngay. Vừa hay lúc đó, ngành Công nghệ thông tin đang là ngành “hot” với nhiều cơ hội việc làm nên cô đã quyết định đi theo con đường này.
 
Chỉ sau 3 năm rưỡi cô nhận được bằng cử nhân và được mời vào làm tại công ty chứng khoán Shearson Lehman danh tiếng. Năm 25 tuổi cô thành lập Vantage Investments và làm Giám đốc, quản lý 50 nhân viên, thế nhưng chỉ sau 1 tháng cô thua lỗ tới vài chục nghìn USD và phải vay mẹ 100.000 USD để vực dậy công ty. Sau đó 2 tháng, công việc của cô bắt đầu đi lên và đến năm 1999 cô đã trả đủ số tiền đã vay mẹ cả gốc lẫn lãi.
 
 

Nàng lọ lem phố Wall - Jenny Tạ

Năm 2001, cô bán Vatage Investments và thu về hàng triệu USD để theo đuổi một mục tiêu mới. Năm 2004, cô thành lập và trở thành CEO của công ty chứng khoán Titan với các dịch vụ như: tư vấn đầu tư chứng khoán, mua bán sát nhập và tăng vốn … Sau đó, cô lại bán công ty này với mức giá mà Jenny thừa nhận là “ không thể chối từ “. Tổng số tài khoản của cô lúc này lên tới 250 triệu USD.

Rời nghiệp chứng khoán, Jenny Tạ xây dựng công ty truyền thông Sqeeqee.com , bao gồm hàng chục tính năng của những trang web nổi tiếng như Google, Facebook, Youtube, Ebay… và kết nối lại thành một nền tảng đa chiều.

Đây là công ty đầu tiên trên thế giới khai sinh khái niệm "Social Networthing" - một mạng xã hội giúp mọi người kết nối và kiếm lợi nhuận. Giá trị của Sqeeqee hiện ước tính lên tới cả tỷ USD. Đặc biệt, cô muốn phát triển mạng xã hội của mình ở Việt Nam để mọi người có thể kết nối và tìm kiếm lợi nhuận.

Cô chia sẻ: “Sqeeqee.com có thể được coi là một thế giới riêng. Sau tiếng Anh, tiếng Việt sẽ là ngôn ngữ chính vì tôi là người Việt”. Với sự thông minh, chăm chỉ và ý chí kiên cường, người phụ nữ gốc Việt này đã có một thành công đáng nể.

Cô cũng dành lời khuyên “Don’t think, just do it” (Đừng nghĩ suy mà hãy làm ngay đi) cho những người trẻ có khát vọng làm giàu.
 
Hoàng Thúy
 

Video cận cảnh dê leo cây ở Morocco
<div id="Meme_tza9lopwtn" style="display: block; margin: 0 auto !important; width: 560px; height: 315px; max-width: 100%; background: url(https://embed.meme.vn/images/holder.png) center center no-repeat;">
<script type="text/javascript" src="https://embed.meme.vn/embedjs.php?type=clip&v=tza9lopwtn"> //<![CDATA[
// ]]> </script>
</div>

 
 
 
Tin nổi bật