Tấn Phát có thể bị phạt 8 triệu đồng vì uống nhầm axít

Tác giả  2015-01-14 16:00:56

Trong đêm bán kết 4 chương trình truyền hình thực tế – Vietnam’s Got Talent phát sóng tối 11/1 trên VTV3, thí sinh Trần Tấn Phát đã có tiết mục ảo thuật, chọn một cái ly chứa axit trộn lẫn vị trí với 4 chiếc ly còn lại đựng nước giống hệt nhau.
 
Chàng ảo thuật gia này đã chọn đúng chiếc ly chứa dung dịch gây chết người để uống và vội vã chạy vào hậu trường sân khấu vì bị phản ứng axit sau khi uống. Sau đó, anh chàng này bị nhập viện để điều trị và hiện tại đã hoàn toàn bình phục, rất may mắn cho anh.
 
 
Tấn Phát uống nhầm axit

Thí sinh Tấn Phát trong đêm gặp tai nạn với màn ảo thuật uống nhầm axit. 

Được biết, ở tiết mục này, giám khảo Huy Tuấn là người đảo vị trí 5 chiếc ly công khai trên sân khấu, vị trí chiếc ly hoá chất nằm ở đâu cả Huy Tuấn và khán giả đều nhìn thấy. Tuy nhiên, không một ai ngăn cản khi thí sinh này cầm nhầm ly hoá chất để uống, chắc có lẽ nghĩ anh ta sẽ không sao vì có thể ảo thuật (?!).
 
Ai được phép sử dụng hoá chất?
 
Theo luật sư Nguyễn Kiều Hưng, Hãng luật Giải Phóng, Đoàn luật sư TP Hồ Chí Minh chia sẻ: Theo quy định của Luật Hoá chất, tổ chức, cá nhân đều có quyền sử dụng hoá chất vào một số mục đích nhất định như để sản xuất hàng hoá khác, tiêu dùng, thí nghiệm, nghiên cứu khoa học. Không có quy định nào cho phép sử dụng hoá chất để “thi thố” trong một chương trình truyền hình thực tế.
 
Luật sư Nguyễn Kiều Hưng

Luật sư Nguyễn Kiều Hưng, Hãng luật Giải Phóng, Đoàn luật sư TP Hồ Chí Minh

 
Nếu có sử dụng vào mục đích tiêu dùng, tổ chức, cá nhân phải có nghĩa vụ thực hiện đúng chỉ dẫn kỹ thuật đi kèm với hóa chất hoặc thể hiện trên nhãn hóa chất; bảo đảm an toàn cho bản thân và cộng đồng.
 
Có thể xử phạt?
 
Nếu loại axit mà thí sinh này sử dụng trong chương trình được xếp vào loại hoá chất nguy hiểm, căn cứ theo quy định tại điểm b khoản 1 điều 6 Nghị định 163/2003/NĐ-CP ngày 12/11/2013 quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực hoá chất.
 
Thì người sử dụng hoá chất sẽ bị xử phạt từ 5 triệu đồng đến 8 triệu đồng nếu có hành vi “không thực hiện đăng ký sử dụng hoá chất nguy hiểm trước khi bắt đầu sử dụng”;  1 triệu đến 2 triệu đồng nếu có hành vi “chứa, đựng hoá chất không đúng hướng dẫn của nhà sản xuất hoặc có nguy cơ gây nhầm lẫn với các sản phẩm, hàng hoá khác”.
 
Như vậy, đối tượng xử phạt trong trường hợp này là người sử dụng hoá chất không đúng quy định. Người bị xử phạt, cần căn cứ vào quy chế, thể lệ chương trình để xác định.
 
Tuy vậy, điều đáng nói ở đây không phải là vấn đề xử phạt hành chính mà chính là sự buông lỏng trong quản lý hoá chất, vật liệu nổ đang diễn ra trong xã hội. Hoá chất được bày bán khá công khai trong các chợ hoá chất truyền thống, ai cũng có thể mua và sử dụng được. Nay nó lại diễn ra trên một chương trình truyền hình phát sóng công khai, quả là mối nguy đáng báo động trong việc kiểm soát việc mua bán, sử dụng hoá chất hiện nay.
 

Điều 6. Hành vi vi phạm quy định về đăng ký và sử dụng hóa chất nguy hiểm

1. Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 8.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau:

a) Sử dụng hóa chất nguy hiểm trong sản xuất sản phẩm, hàng hóa không đúng mục đích đã đăng ký;

b) Không thực hiện đăng ký sử dụng hóa chất nguy hiểm trước khi bắt đầu sử dụng.

2. Phạt tiền từ 8.000.000 đồng đến 12.000.000 đồng đối với hành vi sử dụng hóa chất nguy hiểm thuộc danh mục hóa chất cấm để sản xuất và bảo quản thức ăn gia súc theo quy định của pháp luật về hóa chất.

3. Phạt tiền từ 12.000.000 đồng đến 15.000.000 đồng đối với hành vi sử dụng hóa chất nguy hiểm thuộc danh mục hóa chất cấm để sản xuất các loại thuốc thú y, thuốc bảo vệ thực vật theo quy định của pháp luật về hóa chất.

4. Phạt tiền từ 15.000.000 đồng đến 18.000.000 đồng đối với hành vi sử dụng hóa chất nguy hiểm thuộc danh mục hóa chất cấm để sản xuất và bảo quản thực phẩm theo quy định của pháp luật về hóa chất.

5. Phạt tiền từ 18.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với hành vi sử dụng hóa chất nguy hiểm thuộc danh mục hóa chất cấm để sản xuất thuốc chữa bệnh và sản phẩm hóa chất tiêu dùng theo quy định của pháp luật về hóa chất.

6. Biện pháp khắc phục hậu quả: Buộc tiêu hủy hóa chất nguy hiểm, sản phẩm, hàng hóa trong trường hợp gây hại cho sức khỏe con người, vật nuôi, cây trồng và môi trường đối với hành vi vi phạm quy định tại Khoản 2, 3, 4, 5 Điều này.

 
PV
 
Video lật tẩy màn ảo thuật nguy hiểm


 
Tin nổi bật