Thả hàng trăm con rắn ra đường: Có thể khởi tố vụ án

Tác giả  2014-12-22 16:57:37

Mới đây khoảng 16h ngày 20/12, người dân đi đường gặp một phen hoảng loạn khi chứng kiến hàng trăm con rắn các loại bò ngang đoạn qua km 1828, Quốc lộ 1A (ấp Trần Hưng Đạo, xã Xuân Thạnh, huyện Thống Nhất, Đồng Nai).
 
Theo thông tin từ một số người dân bán quán nước gần đoạn đường này cho biết, thời điểm trên, họ nhìn thấy ba người đàn ông đầu trọc mặc áo vàng (giống các nhà sư) đi xe du lịch loại bảy chỗ không rõ biển số dừng lại bên đường.
 
Hàng trăm con rắn thả ra đường

Người dân bắt rắn bỏ vào bao tải. 

Sau đó, họ đưa ba bao cước màu xanh xuống vệ đường, mở bao như trút bỏ gì đó bên trong rồi lên xe bỏ chạy. Một lúc sau, người đi đường thấy hàng trăm con rắn bò ngang đường và bò vào các lô cao su. Người dân liền báo cơ quan chức năng.
 
Nhận được tin báo, công an xã Xuân Thạnh và công an huyện Thống Nhất đã có mặt kịp thời cùng người đi đường và công nhân cạo mủ cao su dùng cây đập chết và thu gom được khoảng 10kg rắn các loại.
 
Vụ việc diễn ra vào lúc cao điểm, hàng trăm người đi đường và người dân hiếu kỳ đứng lại xem làm ách tắc giao thông. Theo nhiều người tham gia bắt rắn, số rắn họ bắt được chỉ là một phần nhỏ so với số đã thoát ra bên ngoài do khu vực này nhiều bụi cây rậm rạp và gần lô cao su. Nhiều công nhân cạo mủ cao su và người dân khu vực này tỏ ra rất hoang mang lo lắng vì sợ rắn cắn.
 
Liên quan đến việc phát hiện hàng trăm con rắn thả trong bao tải vứt ra đường khiến dư luận hoang mang, PV đã có cuộc trao đổi với luật sư Nguyễn Kiều Hưng, Hãng luật Giải Phóng, Đoàn luật sư TP Hồ Chí Minh.
 
Theo luật sư Nguyễn Kiều Hưng chia sẻ: Như thông tin đã đưa, thì chưa thể xác định được mục đích, động cơ của hành vi thả hàng trăm con rắn ra đường của nhóm người kia, nên chưa thể xác định được cụ thể hành vi phạm tội. Vì chắc chắn, không ai lại tự nhiên thả vứt đi một lượng hàng hoá có giá trị như vậy?
 
Luật sư Nguyễn Kiều Hưng

 Luật sư Nguyễn Kiều Hưng, Hãng luật Giải Phóng

Tuy nhiên, rõ ràng đó là hành vi gây nguy hiểm cho xã hội mà pháp luật buộc người thực hiện hành vi phải nhận thức được. Hành vi này đã xâm hại trực tiếp đến trật tự chung, vi phạm quy tắc cuộc sống, gây ảnh hưởng đến cuộc sống bình thường của mọi người ở nơi công cộng.
 
Nên căn cứ vào điều 245 Bộ luật Hình sự, nhóm người trên đã phạm vào tội “Gây rối trật tự công cộng”. Nếu có tổ chức hoặc gây cản trở giao thông nghiêm trọng, người phạm tội có thể lãnh mức án từ hai đến bảy năm tù.
 
Hiện vẫn chưa xác định được danh tính của nhóm người trên. Tuy nhiên, cơ quan CSĐT vẫn có thể ra quyết định khởi tố vụ án về hành vi “Gây rối trật tự công cộng”. Sau khi bắt được nhóm người trên sẽ ra quyết định khởi tố bị can đối với họ về hành vi này hoặc điều chỉnh tội danh trong quá trình điều tra, nếu có căn cứ, luật sư Hưng chia sẻ thêm.
 
Điều 245. Tội gây rối trật tự công cộng
 
1. Người nào gây rối trật tự công cộng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ một triệu đồng đến mười triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.
 
2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm:
a) Có dùng vũ khí hoặc có hành vi phá phách;
b) Có tổ chức;
c) Gây cản trở giao thông nghiêm trọng hoặc gây đình trệ hoạt động công cộng;
d) Xúi giục người khác gây rối;
đ) Hành hung người can thiệp bảo vệ trật tự công cộng;
e) Tái phạm nguy hiểm.
Giang Đặng
 
Tin nổi bật