Thanh Hóa: Bánh gai Thọ Xuân – dẻo thơm nức tiếng 1 vùng

Cập nhật 14:49 ngày 27/07/2016
(Tin tức) - Thanh Hóa không chỉ được biết đến với nhiều địa danh du lịch đẹp mà còn được nhiều người nhớ tới với những món ăn đặc sản hấp dẫn
Bánh gai Tứ Trụ hay bánh gai làng Mía là loại bánh đặc sản của làng Mía, xã Thọ Diên, huyện Thọ Xuân. Đặc sản bánh gai Tứ Trụ thực ra là sản phẩm của bánh gai làng Mía, ngôi làng nằm bên bờ hữu ngạn sông Chu, thuộc tổng Diên Hào xưa (huyện Thọ Xuân ngày nay). Đáng lẽ phải gọi là bánh gai làng Mía do xuất xứ. Nhưng vì bánh được bày bán ở phố Tứ Trụ sầm uất, nơi có chợ Đường nổi tiếng, nên khách thập phương thường gọi là bánh gai Tứ Trụ. Chứ thực ra Tứ Trụ chỉ bán mà không làm.
 
Thanh Hóa: Bánh gai Thọ Xuân – dẻo thơm nức tiếng 1 vùng
 
Bánh gai xưa được làm trong mỗi dịp hội làng. Sau bánh được dùng để cúng "hăm mốt Lê Lai, hăm hai Lê Lợi", trong những ngày giỗ Tết. Chiếc bánh gai dân dã của người làng Mía làm ra còn là thứ để dâng vua một thời. Tác giả Phạm Tấn, trong nhóm tác giả cuốn Địa chí huyện Thọ Xuân, từng viết: "Về bánh gai thì có nhiều làng quê trong tỉnh, trong nước làm nhưng để có được bánh gai như ở Tứ Trụ thì chưa hẳn đã có nơi nào bằng. Đây là thứ bánh chủ yếu được cúng tiến trong các ngày Lễ hội ở đình làng".
 
 
Nguyên liệu bánh gai chia thành hai phần gồm vỏ và nhân. Trong đó, vỏ chỉ gồm gạo nếp và lá gai còn phần nhân có mỡ lợn, đậu xanh, dừa và hạt sen. Bánh gai được gói bằng lá chuối khô, hấp chín trong vòng 2 giờ. Chiếc bánh gai đạt chuẩn phải mịn và thơm ngon, có vị dẻo thơm của lá gai và gạo nếp, hương thơm của dầu chuối, vị ngọt của mật mía, mùi thơm thanh dịu của đậu, vị béo ngậy của thịt, mùi thơm thoảng của vừng và hương vị tự nhiên của lá chuối khô.
 
Thanh Hóa: Bánh gai Thọ Xuân – dẻo thơm nức tiếng 1 vùng
 
Làm bánh gai không được xem nhẹ bất cứ công đoạn nào, dù chỉ là chọn lá chuối gói. Lá chuối phải là loại khô tự nhiên từ trên thân cây bứt xuống, tuyệt nhiên không được dùng lá chuối tươi phơi khô. Gạo nếp thơm dẻo có tên Cai Noại, Mắc Hiển được trồng ở vùng núi phía Bắc. Những người làm bánh phải thức dậy thật sớm để giã gạo và giã lá gai. Chiếc bánh mịn hay không phụ thuộc vào công đoạn này. Khác với gạo được ngâm, lá gai trước khi đem giã sẽ được luộc thật nhừ. Luộc càng lâu thì bánh càng dẻo, mịn. Mật mía loại ngon, đậu xanh làm nhân phải là những hạt căng tròn không bị lép, dừa lửa nạo thành sợi trắng mịn và lá gai tước gân, luộc kỹ rồi giã thật mịn màng.
 
Lá giã mịn rồi được nấu với mật mía cho quánh lại, trộn với bột gạo để ủ trong một đêm. Sau khi làm bột, thợ lấy nhân đậu xanh trộn dừa đã vê tròn thành cục nhỏ rồi lăn bánh trên mâm đã rải vừng. Vừa làm, họ vừa rắc thêm vừng để khi ăn, bánh có thêm vị bùi.
 
Thanh Hóa: Bánh gai Thọ Xuân – dẻo thơm nức tiếng 1 vùng
 
Bánh gai khi gói xong được cho vào chiếc bao lưới rồi đem đồ. Người Thọ Diên không bao giờ luộc bánh bằng than mà luôn luộc bằng củi. Ngọn lửa bao quanh chiếc phi sẽ làm bánh chín đều bằng hơi nóng tỏa ra.
 
Bánh gai được bó lại thành một bó 5 chiếc, theo chân khách đi khắp nơi. Bạn có thể mua bánh gai về làm quà với giá 25.000 - 30.000 đồng một cột bánh 5 cái. Bánh để được rất lâu, khoảng 5 - 7 ngày vẫn dẻo thơm.
 
Khánh Hòa
 
Video: Thí sinh X-Factor Anh nổi điên ném mic dọa BGK
 
 
Theo Seatimes
Đọc tin mới nhất, tin nhanh nhất, tin tức Đời sống cập nhật 24h tại: DOISONG.VN