Thanh Hóa: Một cháu bé tử vong vì chó dại cắn

Cập nhật 16:26 ngày 14/03/2017
(Tin tức) - Trung tâm Y tế dự phòng vừa xác nhận trên địa bàn huyện Mường Lát vừa xảy ra một trường hợp tử vong do bệnh dại. Nạn nhân là cháu Ly Văn Xuân (11 tuổi), ở bản Cang, xã Mường Chanh.
Theo thông tin từ gia đình, vào ngày 25/1/2017 khi đang làm cơm cùng gia đình, cháu Xuân bị một con chó do gia đình nuôi cắn vào tay trái làm chầy xước da, chảy máu và sau đó tiếp tục cắn thêm 6 người khác trong bản rồi bỏ chạy mất tích.
 
Trong tổng số 7 người bị con chó nói trên cắn chỉ có 2 người đến cơ sở y tế để tiêm phòng dại. Trường hợp của cháu Xuân, khi sự việc xảy ra gia đình không đưa cháu đến cơ sở y tế để tiêm phòng mà chỉ sử dụng thuốc lá để sơ cứu, xử lý vết thương tại nhà.
 
Đến ngày 3/3/2017, cháu Xuân có biểu hiện đau đầu, mệt mỏi, khó thở nhẹ, người nhà tiếp tục đi lấy thuốc lá về điều trị.
 
Đến sáng ngày 5/3/2017, bệnh nhân diễn biến nặng hơn, thấy vậy gia đình đã đưa cháu Xuân đến Trạm Y tế xã Mường Chanh để điều trị.
 
Sau khi thăm khám tại, nhận thấy tình trạng sức khỏe cháu bé nguy kịch nên Trạm Y tế xã Mường Chanh đã giới thiệu chuyển bệnh nhân lên tuyến trên.
 
Tại Bệnh viện Đa khoa huyện Mường Lát, với các biểu hiện của bệnh nhân như: mệt mỏi, chán ăn, đau đầu nhiều, đau người, khó thở, sốt cao, kích thích la hét, tăng tiết đờm dãi... các bác sĩ đã chẩn đoán nghi bệnh dại và được tiến hành theo dõi điều trị, nhưng do nạn nhân được đưa đến bệnh viện muộn, đến 20h 30 phút cùng ngày bệnh nhân đã tử vong.
 
Theo thống kê, trên địa bàn bản Cang, xã Mường Chanh, hiện có 20 người bị chó nghi dại cắn và đang được điều trị tại trạm y tế xã. Ngoài ra, ở xã còn có 6 con chó nghi mắc bệnh dại đã được các ngành chức năng của huyện tiến hành tiêu hủy 5 con; tuy nhiên, vẫn còn một con mất tích chưa tìm thấy để tiêu hủy.

Tuấn Bình (Đài TT-TH Mường Lát)
 
Theo Báo Thanh Hóa điện tử
Đọc tin mới nhất, tin nhanh nhất, tin tức Đời sống cập nhật 24h tại: DOISONG.VN