Thầy giáo trẻ tận tâm với nghề

Cập nhật 09:24 ngày 05/11/2016
(Tin tức) - Thầy giáo Cao Thế Anh (SN 1978) - giáo viên Trường THCS Nguyễn Du, thị trấn Quảng Xương, huyện Quảng Xương (Thanh Hóa) luôn tìm tòi, sáng tạo ra những phương pháp dạy học mới giúp môn Toán không còn khô cứng mà trở nên sinh động, tạo hứng thú cho HS trong mỗi tiết dạy.

Không ngừng đổi mới phương pháp dạy học

Vốn có niềm đam mê môn Toán, và mong muốn truyền đạt niềm đam mê của mình cho các thế hệ HS, thầy Thế Anh đã lựa chọn vào ngành Sư phạm Toán. Thời gian giảng dạy tại Trường THCS Nguyễn Du, thầy Anh đã đạt được nhiều thành tích, nhận được nhiều giấy khen của UBND huyện, UBND tỉnh và ngành Giáo dục. Vừa qua, thầy vinh dự là một trong 2 giáo viên tiêu biểu tỉnh Thanh Hóa dự Lễ tuyên dương các nhà giáo và HS tiêu biểu năm học 2015 - 2016 và nhận Bằng khen của Bộ GD&ĐT.

Cô Lê Thị Phương – Hiệu trưởng Trường THCS Nguyễn Du - cho biết: Thầy Cao Thế Anh là một giáo viên dạy giỏi, tâm huyết với nghề và luôn được các em HS yêu quý. Nhiều năm qua, thầy Thế Anh đã đạt nhiều thành tích cao trong việc tham gia bồi dưỡng HS giỏi. Năm học 2015 - 2016, đội tuyển HS giỏi môn Toán dự thi cấp tỉnh có 10/10 HS đạt giải. Trong đó, có 3 giải Nhất, 3 giải Nhì, 3 giải Ba, xếp thứ Nhì toàn tỉnh; 9/10 em trong đội tuyển Toán thi Giải Toán bằng máy tính Casio đều đạt giải cao.

Thanh Hóa: Thầy giáo trẻ tận tâm với nghề

Trong kỳ thi giáo viên giỏi cấp tỉnh, thầy Thế Anh đạt giáo viên giỏi xuất sắc có số điểm cao nhất. Bên cạnh đó, thầy Thế Anh còn là một là Bí thư đoàn năng động, gương mẫu. Trong vai trò là tổ trưởng tổ chuyên môn, thầy Thế Anh còn là người xây dựng tổ đoàn kết, góp phần nâng cao chất lượng dạy học trong nhà trường; được Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh…

Thầy Cao Thế Anh tâm sự: Để tạo không khí sôi nổi trong lớp học, tôi thường kết hợp các trò chơi trong giờ học. Đó là các trò chơi về tư duy như phiên bản của Rung chuông vàng, Ai là triệu phú… để HS cùng tham gia với các mức độ từ dễ, trung bình, đến khó. Từ đó, HS tích cực hơn trong hoạt động học tập và giáo viên cũng kiểm tra được tổng thể HS với lượng kiến thức nhiều hơn, nắm được học lực của từng HS, cũng như những kiến thức các em chưa nắm vững để phụ đạo thêm cho các em.

Tạo hứng thú cho HS với môn Toán học

Nhằm rèn luyện khả năng sáng tạo Toán học, trước mỗi bài tập, thầy Thế Anh đều cho HS tìm nhiều cách giải, trên cơ sở đó HS tự tìm ra cách giải hợp lý nhất; Phát hiện ra được cách giải tương tự và khái quát phương pháp đường lối chung. Từ đó, giúp HS có thể tự phát huy năng lực độc lập sáng tạo của mình ở mọi lúc mọi nơi.

Mong muốn được truyền đạt những kiến thức mình đã học cho từng thế hệ HS, lòng yêu nghề, yêu trò đã thúc đẩy thầy giáo trẻ say mê nghiên cứu, tìm tòi để tạo ra những phương pháp học mới, tiết học sinh động giúp HS yêu thích môn Toán. “Nhiều thế hệ HS của tôi đã trưởng thành, gặt hái được nhiều thành công trong học tập; có những em sau khi lên THPT thi ĐH đạt thủ khoa, thi THPT quốc gia đạt điểm cao nhất của cụm thi… Những thành tích học tập của các em chính là niềm hạnh phúc, sự động viên giúp tôi tiếp tục say mê nghiên cứu, cống hiến cho sự nghiệp giáo dục chung của đất nước” – thầy Thế Anh tâm sự.

Em Nguyễn Sơn Đức, HS lớp 9C4, Trường THCS Nguyễn Du cho biết: Mỗi giờ học Toán của thầy Thế Anh, các em luôn thấy thích thú. Thầy không chỉ có phương pháp dạy dễ hiểu, dễ nhớ mà còn tạo cho các em không khí học Toán sôi nổi, hào hứng. Trong những tiết ôn tập, thầy kết hợp kiểm tra kiến thức bằng các hoạt động trò chơi giúp các em không chỉ nhớ bài cũ mà còn được bổ sung những kiến thức mới. Bên cạnh đó, các em cũng được mở rộng những kiến thức xã hội. Ngoài ra, là thầy giáo chủ nhiệm lớp, thầy Thế Anh cũng thường xuyên tổ chức các hoạt động ngoài giờ cho tập thể lớp giúp các em được giao lưu, học hỏi lẫn nhau, đồng thời, các bạn trong lớp gần gũi, hòa đồng với nhau và tạo ra một tập thể đoàn kết hơn.

Từ những sáng tạo trong phương pháp dạy học, thầy Thế Anh đã tạo hứng thú cho HS học môn Toán, thúc đẩy niềm đam mê học Toán của HS. Thầy cho biết: Theo phương pháp dạy học mới là đặt HS làm trung tâm để các em tự tìm tòi chủ động lĩnh hội kiến thức, giáo viên chỉ là người hướng dẫn các em. Để đổi mới trong từng tiết dạy, tôi cũng luôn phải học hỏi, tìm tòi, sáng tạo, nghiên cứu xây dựng chương trình, hệ thống kiến thức, đáp ứng được yêu cầu của HS và khiến các em không bị nhàm chán.

Nguyễn Quỳnh

Clip Hàng nghìn công nhân ăn trưa… ngoài đường


Theo Báo Giáo dục & Thời đại
Đọc tin mới nhất, tin nhanh nhất, tin tức Đời sống cập nhật 24h tại: DOISONG.VN