Tìm hiểu cấu tạo kính hiển vi quang học

Tác giả  2019-06-04 16:26:00

Để quan sát được các vật thể kích thước rất nhỏ như vi khuẩn, vi trùng ... mà mắt thường không thể nhìn thấy được, con người cần sự hỗ trợ của một số thiết bị vật dụng. Trong đó không thể không kể đến kính hiển vi quang học - trợ thủ quan trọng giúp phóng đại hình ảnh vật thể để việc quan sát dễ dàng hơn bao giờ hết. Vậy cấu tạo kính hiển vi quang học như thế nào? Bài viết sau đây sẽ giúp bạn giải đáp câu hỏi thắc mắc này ngay lập tức.

Cấu tạo chung của kính hiển vi quang học


Cấu tạo kính hiển vi quang học thông thường gồm 4 hệ thống cấu tạo nên. Chúng kết hợp nhuần nhuyễn và hỗ trợ lẫn nhau giúp việc quan sát các vật thể siêu nhỏ của bạn dễ dàng hơn. Cụ thể gồm:


Hệ thống giá đỡ


Hệ thống phóng đại


Hệ thống chiếu sáng


Hệ thống điều chỉnh

Hệ thống giá đỡ chắc chắn


Hệ thống giá đỡ được xem như khung xương sống của kính hiển vi quang học. Sự chắc chắn của thiết bị phụ thuộc phần lớn vào hệ thống này. Các bộ phận không thể thiếu trong hệ thống này gồm bệ, thân, kẹp tiêu bản, mâm gắn vật kính, và cuối cùng là bàn sa trượt và bàn đỡ mẫu gọi tắt là bàn để tiêu bản.


Để hiểu hơn về kính hiển vi, bạn có thể tham khảo tại https://shoptech.com.vn/kinh-hien-vi - chuyên trang về các loại kính hiển vi số #1.


Hệ thống phóng đại giúp dễ dàng nhìn vật siêu nhỏ


Hệ thống phóng đại đóng vai trò quan trọng quyết định khả năng phóng đại và khả năng nhìn vật siêu nhỏ của kính hiển vi quang học. Nó gồm hai bộ phận thị kính và vật kính. Thị kính bản chất chính là thấu kính hội tụ. Thấu kính này có tiêu cực rất ngắn. Thông qua nó, người ta phát hành ảnh thật của vật thể quan sát. Khi sử dụng, thị kính là nơi mà chúng ta để mắt, soi kính. Tùy thuộc vào loại kính hiển vi quang học bạn sử dụng mà người ta sử dụng loại thị kính ống đơn và thị kính ống đôi.


Bộ phận còn lại của hệ thống phóng đại là vật kính. Nó chính là bộ phận còn lại trở về phía vật thể quan sát. Và bản chất của vật kính là thấu kính hội tụ. Thấu kính này cũng có tiêu cự ngắn. Độ phóng đại nằm trong 3 loại x10, x40 và x100. Vai trò của vật kính như một chiếc kính lúp giúp ta quan sát ảnh thật của vật quan sát.

Hệ thống chiếu sáng giúp bạn nhìn được vật rõ ràng


Tác dụng của hệ thống chiếu sáng giống như tên của nó, hệ thống này giúp cung cấp ánh sáng đủ để việc quan sát vật thể rõ ràng hơn. Hệ thống này gồm 3 phần rõ ràng là nguồn sáng, màn chắn và tụ quang. Nguồn sáng có thể là đèn hoặc gương để phản chiếu ánh sáng tự nhiên. Tụ quang nằm tại vị trí giữa bàn để tiêu bản và gương. Nó giúp tập trung các tia sáng. Đồng thời, nó giúp hướng các tia sáng này vào vật cần quan sát hay tiêu bản. Điều chỉnh độ chiếu sáng dễ dàng bằng cách di chuyển tụ quang lên xuống. Cuối cùng là màn chắn. Nó nằm trong tụ quang. Màn chắn giúp điều chỉnh lượng ánh sáng đi qua tụ quang.


Hệ thống điều chỉnh đáp ứng được nhu cầu quan sát


Thông qua hệ thống điều chỉnh, bạn có thể quan sát vật thể rõ ràng, đáp ứng nhu cầu quan sát của bạn. Hệ thống này gồm nhiều nút chỉnh như: núm chỉnh tinh, núm chỉnh thô, núm chỉnh màn chắn sáng, núm chỉnh bàn sa trượt tại bàn để tiêu bản theo 4 hướng, núm chỉnh tụ quang theo 2 hướng lên xuống, núm chỉnh độ tập trung ánh sáng ở tụ quang.

Một chiếc kính hiển vi quang học sẽ bao gồm đầy đủ các bộ phận cơ bản trên, tuy nhiên, việc đầy đủ bộ phận chưa thể khẳng định về chất lượng của nó. Để có thể cho kết quả chính xác và độ bền khi sử dụng, bạn cần lựa chọn sản phẩm uy tín, có chất lượng thật sự và đi cùng nó là một địa chỉ bán uy tín.


Nếu bạn đang quan tâm hay còn bất kỳ thắc mắc nào về dòng sản phẩm này, bạn có thể liên hệ trực tiếp ShopTech - địa chỉ chuyên cung cấp kính hiển vi quang học uy tín tại Hà Nội, hoặc comment lại bên dưới bài viết, để lại câu hỏi để mọi người thảo luận và trả lời nhé!
 

Tin nổi bật