Tìm thấy nước chảy trên bề mặt Sao Hỏa: Mở ra hi vọng mới cho con người

Cập nhật 22:28 ngày 29/09/2015
(Tin tức) - Ngày 28/9, cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) tuyên bố sao Hỏa tồn tại dòng nước mặn chảy trên bề mặt, mở ra nhiều hy vọng tìm thấy sự sống trên hành tinh đỏ.
 
Cách đây rất lâu, "sao Hỏa cổ đại được bao phủ bởi một bầu khí quyển rộng lớn, cùng với đại dương có kích thước bằng 2/3 bán cầu Bắc, sâu khoảng 1.609 km", Jim Green, giám đốc ban khoa học hành tinh của NASA cho biết. Sau một thảm họa không rõ nguyên nhân, "khí hậu sao Hỏa thay đổi mạnh mẽ, nước trên bề mặt dần biến mất".
 
Năm 2008, giới khoa học khẳng định trên sao Hỏa tồn tại nước đóng băng, bao gồm ở cả hai cực. Tuy nhiên, dữ liệu mới nhất từ tàu quỹ đạo trinh sát sao Hỏa (MRO) tiết lộ, bề mặt hành tinh đỏ cũng chứa nước lỏng, tạo cơ hội cho một số dạng sống hình thành và phát triển. Các dấu vết muối ngậm nước, sườn đồi dốc bị xói mòn là hệ quả của dòng nước muối chảy trên bề mặt sao Hỏa trong mùa nóng, sau đó đóng băng và biến mất trong mùa lạnh.
 

Dòng nước chảy theo mùa trên sao Hỏa. Ảnh: NASA

"Sao Hỏa không phải là hành tinh khô cằn như chúng ta từng nghĩ", Green nói.
 
Theo Mary Beth Wilhelm thuộc Trung tâm nghiên cứu Ames (NASA), phát hiện có nước bề mặt chảy vào mùa nóng ở sao Hỏa làm dấy lên hy vọng cho con người về nơi có thể sinh sống được. Nước tinh khiết chắc chắn sẽ không ổn định trong khí quyển khắc nghiệt của sao Hỏa, đó là lý do nước muối có khả năng cao tồn tại dưới dạng đóng băng hoặc bị bốc hơi trong thời gian chuyển mùa nóng lạnh ở đây.
 
Các nhà khoa học từng phát hiện nước trên bề mặt sao Hỏa, đóng băng ở hai cực của nó. Tuy nhiên, họ vẫn không dám chắc về nguồn gốc của nước bề mặt. Wilhelm cho biết, bà rất lạc quan vì dữ liệu mới sẽ cung cấp cho các nhà khoa học "cơ hội tuyệt vời để tìm thấy đúng chỗ nguồn nước trên sao Hỏa" mà con người có thể sử dụng, thậm chí là dấu hiệu sự sống tồn tại trong muối, chất lỏng và hơi ẩm có trong khí quyển sao Hỏa.
 
"Nước trên sao Hỏa sẽ là nguồn tài nguyên quan trọng trong tương lai, dành cho những chuyến thám hiểm của con người tới hành tinh này", Wilhelm nói.
 
Ông John Grunsfeld, Giám đốc Dự án Khoa học của NASA phát biểu trong cuộc họp báo hôm qua cho biết: “Thông tin có nước trên Sao Hỏa là một điều tuyệt vời. Nó là một trong những lý do khiến tôi thấy rằng chúng ta cần thiết phải cử các nhà nghiên cứu lên Sao Hỏa để giải đáp câu hỏi “Đang có sự sống trên hành tinh đỏ hay không?”
 
Dữ liệu từ tàu thăm dò cho chúng tôi biết Sao Hỏa từng là một hành tinh rất giống với Trái Đất, với những biển nước mặn ấm áp và các hồ nước ngọt. Nhưng điều gì đã xảy ra khiến nước biến mất trên Sao Hỏa. Những câu hỏi vẫn còn đó như “Sự sống có từng có trên Sao Hỏa” và chúng ta có thể tìm ra câu trả lời hay không?”
 
Vệ tinh thăm dò Sao hỏa của NASA được lắp đặt một thiết bị có khả năng phân tích thành phần hóa học của bề mặt hành tinh. Từ những dữ liệu của về tinh này, các nhà khoa học phát hiện những vệt màu sẫm xuất hiện do sự di chuyển của nước và những mỏ muối tồn tại phía trên các vệt sẫm.
 
Các nhà khoa học dự đoán nước trên Sao Hỏa là băng trong lòng đất hoặc tầng muối ngậm nước. Ngoài ra, hơi nước trong bầu khí quyển khô cằn của sao Hỏa cũng có thể ngưng tụ thành nước.

Cao Thức

Video: Quà tặng cuộc sống mới: Nguyên tắc vàng của Alex

 
 
Theo Đời Sống/Tạp chí Thể thao
Đọc tin mới nhất, tin nhanh nhất, tin tức Đời sống cập nhật 24h tại: DOISONG.VN