Trục vớt tàu có niên đại khoảng từ năm 1945 bị chôn vùi 2m

Tác giả  2015-03-30 08:57:46

Trước đó, sáng ngày 29/3, người dân thôn 2, xã Hoằng Trường (huyện Hoằng Hóa- Thanh Hóa) trong lúc đi tập thể dục trên bãi biển đã phát hiện một tấm ván nổi lên mặt đất, tiếp tục đào thì phát hiện mũi một con tàu nằm sâu dưới lòng đất.
 
Trục vớt xác tàu có niên đại năm 1945 bị chôn vùi 2m

Khai quật con tàu nằm sâu dưới cát trên bờ biển. Ảnh: TNO

Ngay sau khi phát hiện sự việc, người dân đã báo cáo lên chính quyền địa phương. Đến trưa cùng ngày thì máy múc đã được điều đến để khai quật con tàu. Sau nhiều giờ đồng hồ khai quật, chiếc tàu cũng được hiện lên.
 
 
Con tàu dài khoảng 12 m, rộng khoảng 4 m, được làm bằng gỗ, các ván ghép vỏ tàu với đà (xương tàu) được đóng bằng đinh gỗ. Chiếc tàu có niên đại khoảng từ năm 1945.
 
Trên tàu có nhiều chum, vại bằng gốm, đất nung. Loại tàu này trước kia người dân địa phương vẫn thường sử dụng để vận chuyển mắm, muối.
 
Bước đầu, người dân địa phương nhận định con tàu có thể đã bị vùi lấp dưới bãi cát ven biển khoảng 70 năm trước.
 
Do thời giàn bồi đắp lâu nên chỉ còn phần đáy tàu là nguyên vẹn, hiện xác con tàu và các vật dụng phát hiện trong tàu đã được đưa về trụ sở UBND xã chờ xác minh.
 
Phần đáy tàu còn nguyên vẹn qua đo đếm có chiều dài 10,5m, chiều rộng 3,8m. Toàn bộ con tàu được kết từ các đinh bằng gỗ lim, nhiều đoạn dây còn sót lại trên tàu đã mục nát.
 
Thạch Anh
 
Video: Đang nhảy sung thì bị ô tô cán

<div id="Meme_ueotwcyv2i" style="display: block; margin: 0 auto !important; width: 560px; height: 315px; max-width: 100%; background: url(https://embed.meme.vn/images/holder.png) center center no-repeat;">
<script type="text/javascript" src="https://embed.meme.vn/embedjs.php?type=clip&v=ueotwcyv2i"> //<![CDATA[
// ]]> </script>
</div>

  

 

Tin nổi bật