Trung Quốc bất ngờ mua rêu đá Lào Cai với giá cao

Tác giả  2015-04-20 09:23:07

 
Một số người dân sống ở thị trấn Bắc Hà chuyên đứng ra thu mua rêu đá cho thương lái người nước ngoài cho biết, từ giữa năm 2014, một số người Trung Quốc nhờ họ lên xã Tả Củ Tỷ thu mua rêu đá. Khi thu mua, họ yêu cầu người dân lên rừng lấy rêu mọc ra từ các vách núi, trên các cây cổ thụ sống trong rừng già, sau đó đem rửa sạch, phơi khô rồi đóng bao.
 
 
Trung Quốc bất ngờ mua rêu đá Lào Cai với giá cao

Rêu đá Lào Cai đã phơi khô để bán cho thương lái

Ban đầu, rêu đá được thu mua với giá từ 70.000 đến 80.000 đồng/kg (rêu đã phơi khô), hiện nay, giá thu mua đã giảm một nửa.

Được biết, rêu đá ở Tả Củ Tỷ có 2 loại, một loại màu xanh thẫm và một loại màu xám hơi trắng, về hình dáng bên ngoài thì hai loại này đều giống nhau.
 
Anh T., người chuyên đứng ra thu mua rêu đá cho biết: Rêu đá chỉ ở một số xã như Tả Củ Tỷ, Bản Già, Lùng Cải (Bắc Hà), tuy nhiên nhiều nhất vẫn là ở xã Tả Củ Tỷ. Từ khoảng tháng 7/2014, thương lái Trung Quốc sang thu mua với giá cao nên nhiều người dân đã bất chấp nguy hiểm kéo nhau lên rừng thu hái về bán. Hiện nay, do khai thác rầm rộ nên rêu đá cũng đã dần cạn kiệt, nhiều người dân lại chuyển sang các xã lân cận để tìm kiếm.

Sau khi thu mua rêu đá phơi khô, thương lái Trung Quốc cho người vận chuyển về bên kia biên giới. Không ai biết mục đích thu mua rêu đá của họ để làm gì.
 
Hoàng Thúy
 
Tin nổi bật