Trung Quốc bị tố mở rộng tiền đồn trên biển Đông

Tác giả  2015-02-28 09:09:16

 
Tại phiên điều trần hôm 26/2 trước ủy ban Quân vụ Thượng viện Mỹ về các mối đe dọa toàn cầu, Giám đốc cơ quan tình báo quốc gia Mỹ James Clapper cho biết Trung Quốc đang muốn thể hiện và áp đặt chủ quyền của mình trên biển Đông thông qua việc tăng cường xây dựng các cảng hải quân và sân bay trên các đảo ở vùng biển này. Ông James Clapper còn gọi những hành động này của Trung Quốc là “hiếu chiến và phi lý”.
 
Người đứng đầu cơ quan tình báo Mỹ nhấn mạnh: “Dù muốn duy trì quan hệ ổn định với Mỹ, Trung Quốc vẫn luôn sẵn sàng chấp nhận gây ra những căng thẳng trong khu vực nhằm đạt được lợi ích của mình nhất là trong vấn đề chủ quyền trên biển”.
 
 
Trung Quốc bị tố mở rộng tiền đồn trên biển Đông

Một công trình của Trung Quốc trên đảo đá Gaven

Đối với việc Trung Quốc xây dựng “Đường chín đoạn” chiếm gần 80% diện tích biển Đông, coi đó thuộc chủ quyền của mình, ông Clapper cho rằng đây là hành động “vô lý và không thể chấp nhận được”.
 
Chủ tịch Uỷ ban Quân vụ Thượng viện Mỹ John McCain tại phiên điều trần hôm 26/2 còn công bố nhiều hình ảnh vệ tinh cho thấy Trung Quốc đang tiến hành việc cải tạo và mở rộng bãi Gaven trên quần đảo Trường Sa và có thể Trung Quốc sẽ đưa nhiều vũ khí, trong đó có những vũ khí hạng nặng, hệ thống phòng không và các khí tài khác đến khu vực này.
 
Trung tâm nghiên cứu Quốc tế và Chiến lược Mỹ cũng cho biết Trung Quốc đang nỗ lực cải thiện và xây dựng nhiều công trình trên các đảo đá ở biển Đông. Kể từ năm 2014, Trung Quốc đã biến đảo Gaven thành một đảo nhân tạo có diện tích 72.000m2 với công trình lớn nhất có thể là một tháp pháo phòng không, đồng thời đưa binh sỹ lên đồn trú ở đảo này từ năm 2003.
 
Phía Trung Quốc ngay lập tức đã mở một cuộc họp báo trong ngày 27/2. Tại đây, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi đã khẳng định hoạt động xây dựng của nước này tại các bãi cạn và các vùng biển lân cận trong phạm vi tuyên bố chủ quyền là "có lý, chính đáng và hợp pháp" và rằng thái độ của Bắc Kinh là "kiềm chế và có trách nhiệm".
 
Tuyên bố của người đứng đầu cơ quan tình báo Mỹ cũng cho thấy những tín hiệu lo ngại từ phía Mỹ đối với các động thái thay đổi hiện trạng các đảo đá trên biển Đông và điều này có thể gây rạn nứt quan hệ giữa Trung Quốc với các nước láng giềng có phần lãnh thổ trên biển Đông.
 
Một nguồn tin khác cũng cho hay chính phủ Trung Quốc đang tiến hành việc mở rộng đồn lũy trên đảo Yongshu mà Mỹ gọi là Đảo đá chữ thập. Hòn đảo nằm giữa Phillipin và Việt Nam này đang được mở rộng với quy mô lớn, đến nay, bãi đá này đã có diện tích lên tới 2.2 km2 và vẫn đang được tiếp tục mở rộng.
 
Hồng Hạnh
 
Video cô gái nhặt dép trả tên cướp

<div id="Meme_j0ymhbq6tg" style="display: block; margin: 0 auto !important; width: 560px; height: 315px; max-width: 100%; background: url(https://embed.meme.vn/images/holder.png) center center no-repeat;">
<script type="text/javascript" src="https://embed.meme.vn/embedjs.php?type=clip&v=j0ymhbq6tg"> //<![CDATA[
// ]]> </script>
</div>

 
 
 
Tin nổi bật