Đời sống Sức khỏe Thứ 7, 13/04/2019 - 04:04 PM

Tử vong sau khi nhậu nhầm so biển

Đời sống Ăn nhầm so biển là sam biển, 5 người ở tỉnh Sóc Trăng bị ngộ độc, 1 người tử vong còn 4 người được đưa đi viện cấp cứu kịp thời.

Trước đó ngày 3/2, thông tin từ Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết, Bệnh viện vừa tiếp nhận 4 bệnh nhân bị ngộ độc do ăn so biển.
 
Đêm 2/2, bốn bệnh nhân là ông Lâm Ngọc Minh (47 tuổi), Lâm Suol (40 tuổi),Kim Kinh (37 tuổi),và Trần Phum Ma Ra (29 tuổi) đều ngụ xã Vĩnh Hải, huyện Vĩnh Châu, Sóc Trăng nhập viện trong tình trạng đau đầu, buồn nôn, tê tay chân, khai do ăn con sam biển.
 
 
Tại đây, các bác sĩ đã tiến hành cấp cứu, dùng phương pháp thải trừ độc chất, truyền nước bù dịch. Hiện sức khỏe của 4 bệnh nhân đều ổn, mạch huyết áp bình thường, các chỉ số xét nghiệm trong giới hạn cho phép, đã hết tê tay chân.
 
Tiếp xúc với PV, các bệnh nhân đang điều trị tại bệnh viện cho biết, sáng 2/2 họ bắt được một con sam biển, sau đó mang con sam này tới nhà một người thân thăm bệnh (người này bị bệnh xơ gan). Tại đây, họ mang con sam này nướng ăn. Sau khi ăn sam khoảng 1 giờ đồng hồ cả 5 người đều bị tê tay chân, buồn nôn, mặt đỏ.
 
Người đàn ông đang bị bệnh xơ gan, có triệu chứng tê tay chân nặng hơn, nôn ói liên tục nên đã tử vong ở trạm y tế xã Vĩnh Hải, huyện Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng. Bốn người còn lại được chuyển lên Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ cấp cứu.
 
Thông tin từ Cục an toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết, so biển có hình hài rất giống sam biển, nhưng kích thước nhỏ hơn sam biển và không đi theo thành từng cặp. Chiều dài thân của so biển thường khoảng 20 - 25 cm (không kể đuôi), toàn thân màu xanh nâu đậm, đuôi không có gờ mặt lưng, tiết diện cắt ngang của đuôi có dạng hình trứng hay tròn. Trong so biển có độc tố tetrodotoxin.
 
Một người tử vong, 4 người nhập viện do ăn nhầm so biển

So biển có hình dáng giống sam biển

Độc tố tetrodotoxins, là một độc tố thần kinh mạnh, có khả năng gây liệt cơ hô hấp, ngưng thở, gây tử vong nhanh với liều độc rất thấp. Hiện nay chưa có thuốc giải độc.
 
- Triệu chứng khi bị ngộ độc so biển: Cảm giác tê môi, miệng, tay, chân và quanh vùng môi miệng; trạng thái thần kinh li bì, lơ mơ; toàn thân biểu hiện mệt; khó thở, huyết áp hạ...
- Xử trí ngộ độc
 
+ Phát hiện có dấu hiệu sớm (còn tỉnh táo): Cần gây nôn chủ động; nhanh chóng chuyển bệnh nhân đến cơ sở có điều kiện về hồi sức cấp cứu (bệnh viện).
 
+ Chống rối loạn tim mạch, hô hấp, thần kinh và tiết niệu bằng dịch truyền, thuốc điều trị triệu chứng, thở ô xy, thở máy nếu suy hô hấp, máy tạo nhịp, lợi tiểu, lọc thận tùy theo biểu hiện của bệnh.
 
Cao Thức