Tỷ giá USD/VND sẽ có biến động

Tác giả  2015-04-21 09:11:42

 
Hai năm kể từ khi triển khai chương trình nới lỏng định lượng, Chủ tịch Fed đã bắt đầu phát đi tín hiệu tăng lãi suất. Điều này đồng nghĩa với việc các quốc gia đang phát triển sẽ phải chuẩn bị khá kỹ lưỡng về những kịch bản sẽ xảy ra với nền kinh tế của mình.

Những kịch bản này sẽ bao gồm việc đồng USD mạnh lên trong khi dòng vốn chảy ra ngoài, một việc mà đã từng xảy ra kể từ khi Fed tăng lãi suất lần đầu tiên hồi năm 2006.
 
 
Tỷ giá USD/VND sẽ có biến động

Tỷ giá sẽ có biến động sau khi FED đưa ra quyết định

Vai trò của các quốc gia đang phát này rất quan trọng đối với việc quyết định tăng trưởng toàn cầu hiện đang bị ảnh hưởng do tăng trưởng của Trung Quốc và Brazil chậm lại.
 
Thống đốc Ngân hàng Trung ương Malaysia Zeti Akhtar Aziz trong một cuộc phỏng vấn cho biết, thị trường sẽ “bình tĩnh” và ổn định hơn trước những quyết định của Fed so với trước đây.
 
Sự lo ngại lớn nhất chính là khả năng lịch sử lập lại. Vào giữa thập kỷ 90, khi Mỹ thắt chặt chính sách tiền tệ và đồng USD tăng giá đã châm ngòi cho một cuộc khủng hoảng tài chính đã tàn phá nền kinh tế của Thái Lan, Hàn Quốc, Nga và Brazil.
 
Các thị trường mới nổi đối mặt với nguy cơ lớn từ việc tăng lãi suất của Mỹ, đặc biệt là các nền kinh tế có những khoản nợ bằng đồng USD lớn và thâm hụt tài khoản vãng lai. Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) đã tính toán rằng, các khoản nợ đã vượt qua GDP ở nhiều thị trường mới nổi chính kể từ năm 2007. Nợ doanh nghiệp ở các nền kinh tế này chủ yếu là đồng USD và đã tăng gấp 3 lần trong vòng 5 năm qua, ước khoảng 1.400 tỷ USD.

Việc Việt Nam theo đuổi chế độ neo giá theo USD giúp giảm chi phí và rủi ro trong giao dịch nhưng đối với thị trường tài chính chưa hoàn thiện của Việt Nam lại tiềm ẩn những rủi ro tiềm tàng.
 
Mặc dù đã được điều chỉnh thêm 1% vào đầu năm 2015 và cam kết không điều chỉnh quá 2% trong năm nay, nhưng tỷ giá vẫn chịu nhiều áp lực, mà theo chuyên gia này tập trung ở ba lý do.
Thứ nhất, đồng USD đang tăng giá nhiều so với các ngoại tệ khác.
 
Thứ hai, lãi suất đô la Mỹ được kỳ vọng Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) sẽ cho tăngsớm vào tháng 6/2015 làm cho Chỉ số Dollar Index đạt mức cao nhất 12 năm.
 
Thứ ba, dư địa điều chỉnh tỷ giá không còn nhiều sau khi đã được điều chỉnh 1% vào đầu tháng 1/2015.

Chính sách tỷ giá theo đó cần được ưu tiên duy trì ổn định trong giai đoạn trước mắt. Còn trong trung và dài hạn, cần được xem xét, cân nhắc tổng thể các yếu tố của nền kinh tế trên cơ sở theo dõi sát diễn biến của kinh tế thế giới và trong nước để chủ động có những kịch bản xử lý linh hoạt khi cần thiết.
 
Hoàng Thúy
 
Tin nổi bật