Ukraina đồng ý tiếp tục nhận khí đốt của Nga

Tác giả  2015-04-03 05:53:00

 
Ngày 1-4, Tập đoàn khí đốt quốc gia Gazprom của Nga và Công ty năng lượng Naftogaz của U-crai-na đã ký hợp đồng cung cấp khí đốt cho Ki-ép trong quý II-2015.

Theo thỏa thuận giữa 2 bên, Ukraine chỉ phải trả 248 USD/1.000 m3 khí đốt, thấp hơn đáng kể so với đơn giá 329 USD/1.000 m3 mua hồi quý đầu tiên trong năm nay.
Tuy nhiên, để nhận được khoản ưu đãi này, Kiev sẽ phải chịu một loạt các biện pháp hà khắc về vấn đề thanh toán.
 
 
Ukraina đồng ý tiếp tục nhânj khí đốt của Nga

Nga "xuống nước" để bán khí đốt cho Ukraina

Kiev sẽ phải thanh toán trước tiền toàn bộ số khí đốt sẽ mua trong 3 tháng này. Đồng thời, số tiền mà Tập đoàn khí đốt Ukraine Naftogaz còn nợ Tập đoàn khí đốt Nga Gazprom là 2,5 tỷ USD cũng phải được thanh toán lập tức.

Thời điểm mà Tổng thống Putin tuyên bố giảm giá khí đốt cho Ukraine chỉ cách "giới hạn chót" 3 tiếng đồng hồ, khi kết thúc ngày 31/3/2015, Ukraine sẽ lập tức bị Nga khóa van nguồn cung năng lượng và chờ đợi một thỏa thuận đàm phán mới.

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã khẳng định họ sẽ dừng mua khí đốt của Nga từ ngày 1/4 nếu phía Nga không giảm giá khí đốt. Khi ngừng mua khí đốt của Nga, những đối tác EU đã quyết định cung cấp cho Ukraine số khí đốt cần thiết để nước này sử dụng.

Thông tin mà ông Tổng thống Poroshenko đưa ra đồng nghĩa với việc EU sẽ phải mua khí đốt của Nga và cung cấp ngược lại cho Ukraine. Điều này cho thấy châu Âu một lần nữa không thể tự tách mình ra khỏi cuộc khủng hoảng ở quốc gia này, điều mà thời gian gần đây, EU đang nỗ lực thực hiện.

Ngày 1-4, Tập đoàn khí đốt quốc gia Gazprom của Nga thông báo đang triển khai xây dựng tuyến đường ống dẫn khí đốt Sức mạnh Xi-bê-ri để cung cấp khí đốt cho khu vực Viễn Đông của nước này và xuất khẩu sang Trung Quốc. Đường ống dẫn khí đốt Sức mạnh Xi-bê-ri có chiều dài 4.000 km.
 
Thông qua đường ống này, Trung Quốc có thể nhận 38 tỷ m3 khí đốt mỗi năm từ Nga, thậm chí có thể tăng lên 60 tỷ m3 mỗi năm sau này theo thỏa thuận mà lãnh đạo hai nước đã đạt được hồi tháng 5-2014. Theo thỏa thuận, hợp đồng mua bán khí đốt của Nga với Trung Quốc trị giá tới 400 tỷ USD và sẽ kéo dài 30 năm.
 
Hoàng Thúy
 
Tin nổi bật