VCCA tổ chức đêm hòa nhạc 'Giao hưởng mùa xuân'

Cập nhật 18:41 ngày 13/03/2019
(Âm nhạc) - Ngày 16/3/2019, Trung tâm Nghệ thuật đương đại Vincom (VCCA) tổ chức chương trình hòa nhạc 'Giao hưởng mùa xuân' với sự tham gia của nhạc trưởng - NSƯT Trần Vương Thạch, nghệ sĩ piano Urs Buchmann, Dàn nhạc giao hưởng Hà Nội và Dàn hợp xướng Vinschool One. Đặc biệt, đêm nhạc sẽ giới thiệu tới công chúng hai bản Concerto chưa từng được biểu diễn tại Việt Nam.
“Giao hưởng mùa xuân” là chương trình hòa nhạc đặc biệt do Trung tâm Nghệ thuật đương đại Vincom thực hiện với mong muốn mang vẻ đẹp của âm nhạc hàn lâm đến với các khán giả yêu nghệ thuật. 

 
Hòa nhạc “Giao hưởng mùa xuân” sẽ được mở đầu bằng ca khúc How far I’ll go - ca khúc quen thuộc trong bộ phim hoạt hình “Hành trình của Moana”. Ca khúc nhạc phim này đã đoạt giải Quả cầu vàng ở đề cử “Ca khúc trong Phim hay nhất”. Lần đầu tiên, ca khúc này sẽ được “hàn lâm hóa” thông qua sự kết hợp của Dàn nhạc giao hưởng Hà Nội và Dàn hợp xướng Vinschool One - hứa hẹn mang đến cho khán giả một cảm xúc mới mẻ với một ca khúc đại chúng đã rất nổi tiếng. 

Điểm nhấn của đêm hòa nhạc “Giao hưởng mùa xuân” chính là hai bản nhạc Concerto cho piano và dàn nhạc Cung đô thăng thứ Op.30 của Nikolaj Rimsky-Korsakov và Concerto cho piano và dàn nhạc Cung đô thứ của Frederick Delius lần đầu tiên được biểu diễn tại Việt Nam dưới ngón đàn điêu luyện của nghệ sĩ Urs Buchmann cùng Dàn nhạc giao hưởng Hà Nội và Dàn hợp xướng Vinschool One.

Tiến sĩ Urs Buchmann là một doanh nhân, đồng thời là một nghệ sĩ Piano không chuyên đầy đam mê với âm nhạc cổ điển. 
 
Hai tác phẩm của Frederick Delius lần đầu tiên được biểu diễn tại Việt Nam dưới ngón đàn điêu luyện của nghệ sĩ Urs Buchmann.

Mặc dù là một nghệ sĩ không chuyên nhưng kinh nghiệm biểu diễn trên các sân khấu chuyên nghiệp và các sự kiện lớn trên thế giới của Buchmann khiến nhiều nghệ sĩ chuyên nghiệp phải nể phục. Ông từng đến Việt Nam vào tháng 9-2012 và để lại nhiều ấn tượng cho khán giả TP Hồ Chí Minh bằng tác phẩm khó nhất cho dương cầm: Bản Concerto cho piano số 3 của Rubinstein. Đây sẽ là lần thứ 2 ông tái ngộ với nhạc trưởng -  NSƯT Trần Vương Thạch trên sân khấu tại Việt Nam.

Trong khoảng hai thập kỷ qua, nghệ sĩ Urs Buchmann đã được mời biểu diễn tại hầu khắp châu Á và châu Âu. Các tiết mục piano solo mà ông thường biểu diễn chủ yếu là các tác phẩm của Mozart, Beethoven, Chopin, Liszt, Schumann, Brahms, Reger và Debussy. Ngoài ra, ông cũng yêu thích và biểu diễn các tác phẩm của các nhà soạn nhạc Nga và Đông Âu, đáng chú ý là Balakirev, Rachmaninov, Glazunov, Lyapunov, Cui, Moszkowski, Godowsky và Szymanowski… Ông là người “đánh thức” các tác phẩm, các di sản nghệ thuật của những nhà soạn nhạc thế kỷ XIX và XX đã bị lãng quên, như tác phẩm Piano Concerto đầu tiên của Nikolaj Medtner, bản Beethoven thứ 5, Rachmaninov thứ nhất. Trong năm 2006 và 2007, ông cũng đã lần lượt giới thiệu nhiều tác phẩm khác đến khán giả Việt Nam và Trung Quốc.
 
NSƯT Trần Vương Thạch hiện là chỉ huy dàn nhạc và là Giám đốc Nhà hát giao hưởng Nhạc vũ kịch TP Hồ Chí Minh. Ông từng là chỉ huy chính của Dàn nhạc giao hưởng Trẻ “Jean-Noel Hamal” tại thành phố Liège biểu diễn tại Bruxelles, Malmedy, Maastricht… 

Chương trình sẽ diễn ra vào lúc 19h30 ngày 16-3 tại Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam - 77 Hào Nam, Đống Đa, Hà Nội.
 
PV
Theo Seatimes
Đọc tin mới nhất, tin nhanh nhất, tin tức Đời sống cập nhật 24h tại: DOISONG.VN