Vì sao hai bé bị trao nhầm ở bệnh viện vẫn chưa thể đoàn tụ với gia đình?

Cập nhật 08:49 ngày 14/07/2018
(Trong nước) - Sau khi phát hiện sự thật trao nhầm con giữa hai gia đình anh Phùng Giang Sơn và gia đình chị Vũ Thị Hương (Ba Vì, Hà Nội), hai bé trai vẫn chưa được trở về với gia đình của mình. Hiện tại, chị Hương vẫn chưa muốn trao con.
Hiện tại, gia đình anh Phùng Quang Sơn (SN 1990, người viết đơn lên Bộ Y tế kiến nghị việc gia đình anh bị Bệnh viện Đa khoa Ba Vì trao nhầm con) vẫn đang mòn mỏi chờ đợi giây phút được nhận lại con ruột.
 
Dù hết lòng yêu thương đứa con đã nuôi nấng trong suốt 6 năm, gia đình anh Sơn vẫn mong muốn nhận lại được con ruột của mình. Tuy nhiên, nguyện vọng đó không biết khi nào mới được đáp ứng.
 
Gần 4 tháng sau khi phát hiện ra sự nhầm lẫn 6 năm trước, gia đình anh Sơn đôn đáo khắp nơi để hoàn thiện những thủ tục nhận lại con. Trái ngược với sự nôn nóng cùa gia đình anh, chị Hương (người đang nuôi dưỡng con ruột anh Sơn) vẫn chưa đồng ý. Chị Hương cho rằng, việc giao nhận con lúc này là chưa hợp lý. Bởi trước sự việc này, hai con cần có thời gian để hiểu và chấp nhận sự thật.
 
 
Bé Đoàn Nhật M. bên chị Vũ Thị Hương, người không phải mẹ đẻ nuôi dưỡng con suốt 6 năm qua. Ảnh Zing
 
Bản thân chị Hương cũng chưa thể chấp nhận sự thật nên càng lo lắng cho các con. Chia sẻ với Zing, chị Hương cho biết: “Các con năm nay đã 6 tuổi rồi, thời gian 6 năm chăm sóc, nuôi dưỡng và gắn bó chắc chắn không dễ gì để rời xa. Không chỉ bản thân người lớn, mà các con cũng vậy, vì thế tôi nghĩ rằng nên để các cháu đi lại, làm quen dần để có sự thích ứng".
 
Sự việc trao nhầm con gây ảnh hưởng lớn tới hai đình. Đặc biệt, trường hợp của chị Hương đã ly hôn cách đây nhiều năm vì chồng chị nghi ngờ chị không chung thuỷ khi thấy cậu con trai Đoàn N.M. không giống ai trong gia đình.
 
Liên quan đến vụ việc, hai nữ hộ sinh đã trực tiếp đỡ đẻ cho vợ anh Sơn và chị Hương sáng 1/11/2012, tại Bệnh viện Đa khoa Ba Vì, Hà Nội. Trong đó hộ sinh Đức có gần 30 năm kinh nghiệm, sắp đến tuổi về hưu.
 
Chia sẻ với báo chí chiều 12/7, hai nữ hộ sinh cho biết đến lúc này các chị vẫn không tin rằng mình đã trao nhầm con cho hai sản phụ. Nữ hộ sinh Mai nói rằng vì sự việc xảy ra quá lâu nên hiện không nhớ gì, đến khi mở hồ sơ bệnh án hai sản phụ, nhận ra chữ ký của mình thì mới biết đó là sự thật.
 
"Tôi đã rất sốc khi biết hôm ấy trao nhầm hai cháu", hộ sinh Đức chia sẻ. Nữ hộ sinh nhớ lại, năm 2012 Bệnh viện Đa khoa Ba Vì chưa thực hiện quy trình chuẩn khớp số mẹ - con. Trong khi đó, sáng hôm ấy khoa sản có ba trẻ chào đời gần sát nhau nên mới có sự nhầm lẫn này.
 
Theo hồ sơ bệnh án, bé trai được trao cho gia đình anh Sơn chào đời nặng 3,1 kg, bé được trao cho chị Hương nặng 3,8 kg. Hai bé chào đời cách nhau 20 phút.
  
Hiện tại, Bệnh viện đã kỷ luật hai nữ hộ sinh, yêu cầu tạm dừng làm chuyên môn chuyển sang công việc giấy tờ. Một người cũng bị kỷ luật Đảng với hình thức khiển trách. Hai chị đã đến gặp hai gia đình để xin lỗi về nhầm lẫn.
 
6 năm trước, vợ anh Sơn sinh con tại khoa Sản, Bệnh viện Đa khoa huyện Ba Vì. Sau sinh, khi nhận con, vợ chồng anh nghi ngờ nhầm tã lót của bé nên hỏi lại bác sĩ đỡ đẻ. Tuy nhiên, bác sĩ khẳng định đây là tã lót của cháu, không có chuyện nhầm. Từ đó tới nay, gia đình anh Sơn luôn yêu thương nuôi dưỡng bé trai như con đẻ của mình. Tuy nhiên, bé càng lớn, vợ chồng anh càng thấy con có nhiều nét không giống mình. Đưa con đi xét nghiệm ADN, anh Sơn bất ngờ nhận kết quả con không cùng huyết thống với bố mẹ.
 
Bệnh viện đã xác định gia đình chị Hương cũng ở Ba Vì, có khả năng cao bị trao nhầm con với gia đình anh Sơn. Hai bên đã làm xét nghiệm ADN từ giữa tháng tư, kết quả khẳng định có sai sót trao nhầm con. Tuy nhiên từ đó đến nay hai gia đình vẫn chưa tiến hành đổi hai bé. Vì thế anh Sơn gửi đơn kiện đến tòa án huyện Ba Vì. Hiện tòa chưa thụ lý vụ án vì còn một số vấn đề pháp lý vướng mắc.
 
Cao Thức (Tổng hợp)
Theo Seatimes
Đọc tin mới nhất, tin nhanh nhất, tin tức Đời sống cập nhật 24h tại: DOISONG.VN