Việt Nam đứng thứ 3 Châu Á về tỷ lệ số người giàu tăng nhanh

Tác giả  2015-04-03 09:13:34

 
Giá trị tổng tài sản trên toàn cầu của nhóm NWB hiện lên tới khoảng 88 nghìn tỷ USD và được dự đoán sẽ tiếp tục tăng lên tới 145 nghìn tỷ USD vào năm 2020, với tỷ lệ tăng trưởng kép hàng năm (CAGR – Compound Annual Growth Rate) vào khoảng 7,1%. Từ năm 2010, nhóm này được ghi nhận có tốc độ tăng trưởng nhanh hơn các nhóm khác, bao gồm nhóm người giàu (High Net Worth) và nhóm đại chúng (Mass Market) và sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ hơn trong thập kỷ tới.

Ông Jonathan Larsen, Giám đốc Toàn cầu Khối Bán lẻ kiêm Giám đốc Khối Tài chính cá nhân Citi Châu Á cho hay: “NWB là một hiện tượng mang tính toàn cầu quan trọng của nền kinh tế thế giới, nhóm này có vai trò lớn trong thúc đẩy sự gia tăng tài sản tiết kiệm và các hoạt động kinh tế. Đặc điểm chung của nhóm này là những người giàu tự thân, nhận thức xã hội cao và rất chú trọng vào đầu tư gia tăng giá trị tài sản hiện có”.
 
 
Việt Nam đứng thứ 3 Châu Á về tỷ lệ số người giàu tăng nhanh

Vincom Mega Mall Royal City là khu mua sắm hàng đầu của Việt Nam

Báo cáo này còn dự đoán về tăng tưởng kinh tế mạnh mẽ ở Việt Nam vào năm 2018. Các nhà phân tích cho rằng tăng trưởng tiêu dùng cá nhân sẽ hạn chế lạm phát xoắn ốc giai đoạn 2011 – 2012. Ngoài ra, số liệu phát triển kinh tế khả quan của năm 2014 khiến các nhà phân tích đưa ra những dự báo tích cực về viễn cảnh kinh tế những năm tới, trong đó chỉ ra rằng Việt Nam tiếp tục là mảnh đất hấp dẫn cho nhóm NWB tăng trưởng trong vòng 2 thập kỷ tới, bởi nền tảng chi tiêu cho lĩnh vực tiêu dùng tiếp tục tăng ổn định, thu nhập bình quân của dân chúng tăng.

Theo Wall Street Journal, nhóm người giàu mới nổi (New Wealth builders - NWB) ở Việt Nam xếp thứ 3 Châu Á, chiếm tỉ lệ 34,9%, xếp sau Ấn Độ (47,4%) và Indonesia (41,2%).
 
Việt Nam đứng trên Thái Lan (23,6%) và Philipines (22,8%) trong bảng xếp hạng, với khối lượng tài sản trung bình từ 100.000 đến 2 triệu USD (tương đương 2 tỉ - 42 tỉ đồng).

Ở cuối bảng xếp hạng là Singapore (-0.3%) và Argentina (-0.8%). Mỹ chỉ xếp ở vị trí 27 với mức tăng là 2%.
 
Hoàng Thúy
 
Tin nổi bật