Vĩnh biệt phó giáo sư Văn Như Cương!

Cập nhật 09:03 ngày 09/10/2017
(Trong nước) - Khoảng 1h ngày 9/10, Phó Giáo sư (PGS) Văn Như Cương (Hiệu trưởng trường THPT Lương Thế Vinh) đã qua đời ở tuổi 80 sau khoảng thời gian chống chọi với bệnh tật.
Sáng 9/10, trên mạng xã hội Facebook, đồng loạt tài khoản của người thân, các học sinh Trường THTP Lương Thế Vinh đều chuyển sang màu đen để tưởng nhớ người thày đáng kính của các thế hệ học sinh của trường.
 
Vĩnh biệt phó giáo sư Văn Như Cương - Doisong

Phó giáo sư Văn Như Cương

PGS Văn Như Cương mắc bệnh ung thư gan gần 3 năm nay. Nhiều lần thầy đã phải nhập viện do sức khoẻ kém. Hồi tháng 3-2017, khi PGS lại trở bệnh nặng, hơn 3.000 học sinh Trường THPT Lương Thế Vinh, Hà Nội đã ghi lại video hát vang ca khúc truyền thống "Bài ca Lương Thế Vinh" để tặng thầy như một món quà tinh thần giúp thầy mau khỏi bệnh.
 
PGS Văn Như Cương sinh năm 1937 trong một gia đình làm nghề dạy chữ Hán tại làng Quỳnh Đôi (huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An).
 
Tốt nghiệp khoa toán, Trường ĐH Sư phạm Hà Nội, ông trở thành cán bộ giảng dạy tại trường. Ông học chương trình nghiên cứu sinh ngành toán học tại Viện Toán học, Viện Hàn lâm Khoa học Liên Xô cũ và bảo vệ thành công luận án phó tiến sĩ vào năm 1971.
 
Sau khi về nước ông làm giảng viên, công tác tại bộ môn hình học Trường ĐH Sư phạm Hà Nội, Trường ĐH Sư phạm Vinh.
 
Ông chủ biên và trực tiếp biên soạn hơn 60 đầu sách sách giáo khoa, sách tham khảo phổ thông và giáo trình đại học về chuyên ngành hình học… Ông là tác giả bộ sách giáo khoa hình học phổ thông (chương trình nâng cao) của Việt Nam.
 
Năm 1989, ông là người thành lập trường dân lập đầu tiên tại Việt Nam - Trường THPT Lương Thế Vinh (Hà Nội).
 
Bằng sự thẳng thắn, tâm huyết và yêu thương học trò, thầy Văn Như Cương là nhà giáo được rất nhiều thế hệ học sinh biết đến và kính trọng.
 
TH
 
Theo Seatimes
Đọc tin mới nhất, tin nhanh nhất, tin tức Đời sống cập nhật 24h tại: DOISONG.VN