Xử phạt mẹ bé trai bị bỏ rơi trên taxi 15 triệu đồng?

Tác giả  2014-12-30 13:13:20

Liên quan đến thông tin đề xuất xử phạt mẹ bé trai bị bỏ rơi trên taxi từ 10 - 15 triệu đồng vì đã vi phạm quy định nuôi dưỡng, chăm sóc trẻ em,  PV đã có cuộc trao đổi với luật sư Đặng Văn Cường, Trưởng văn phòng luật sư Chính Pháp, Đoàn luật sư TP Hà Nội về việc này.
 
Theo luật sư Cường chia sẻ: Hiện nay việc bỏ rơi, mua bán trẻ em đang diễn ra hết sức phức tạp, khiến dư luận đặc biệt tâm. Vì vậy, việc xử lý (ít nhất là xử lý hành chính) trong trường hợp này là cần thiết để bảo vệ quyền trẻ em theo quy định pháp luật.
 
Luật sư Đặng văn Cường

 Luật sư Đặng Văn Cường, Trưởng Văn phòng luật sư Chính Pháp, Đoàn luật sư TP Hà Nội. 

 
Việc bé trai bị bỏ rơi trên taxi, khi xem xét đến mức độ xử lý của hành vi thì cơ quan có thẩm quyền sẽ xem xét đến động cơ, mục đích vi phạm, hoàn cảnh, nhận thức của người vi phạm để có mức xử lý phù hợp.
 
Khi mà căn cứ vào quy định pháp luật và đối chiếu với hoàn cảnh cụ thể. Hành vi của Hồ Thị Thu Vân - mẹ cháu bé bị bỏ rơi trên xe taxi ngày 02/12/2014 tại Phường 1, Quận 8, thành phố Hồ Chí Minh như vậy rõ ràng là vi phạm pháp luật, xâm phạm tới quyền trẻ em được pháp luật bảo vệ.
 
Trên cơ sở các quy định pháp luật thì hành vi này sẽ bị xử phạt hành chính theo quy định tại khoản 1, Điều 22, Nghị định số 144/2013/NĐ-CP, mức phạt từ 10 đến 15 triệu đồng và buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả là nhận lại cháu bé để nuôi dưỡng, chăm sóc theo quy định tại khoản 2, Điều 22, Nghị định số 144/2013/NQĐ-CP.
 
Bé trai bị bỏ rơi trên taxi

Chị Hồ Thị Thu Vân và bé Đinh Gia Huy bị bỏ rơi trên taxi. 

Trong trường hợp người mẹ của cháu bé rơi vào hoàn cảnh quẫn bách không có khả năng nuôi cháu bé thì có thể xem xét giảm nhẹ trách nhiệm pháp lý. còn việc miễn hình phạt hoặc không xử phạt thì phải căn cứ vào quy định pháp luật. Nếu hành vi có lỗi, xâm phạm tới trật tự xã hội, an toàn xã hội, đến quyền và lợi ích hợp pháp của công dân thì cần phải xử lý, luật sư Cường cho biết thêm.
 
Trước đó, chiều 29/12, ông Nguyễn Minh Trí, Phó trưởng phòng Lao động - Thương binh - xã hội quận 8, thành phố Hồ Chí Minh, cho biết phòng đã tiếp nhận báo cáo của phường 1, quận 8 về việc bé Hồ Đinh Gia Huy (20 tháng tuổi) bị bỏ lại trên taxi tại khu vực cầu Kênh Xáng vào rạng sáng 2/12.
 
Đại diện Phòng LĐ-TB&XH quận 8 cho biết, sẽ tham mưu cho UBND quận để tổ chức một cuộc họp giữa các bên nhằm xác định chính xác người thân của bé trai bị bỏ rơi trên taxi.
 
Dự kiến cuộc họp sẽ được tổ chức tại UBND phường 1, quận 8 và mời các bên liên quan tham dự như: Phòng LĐ-TB&XH quận 8, UBND phường 16 (quận 4), chị Hồ Thị Thu Vân (22 tuổi, ngụ Q.4, TP.HCM, mẹ bé trai bị bỏ rơi), ông Mai Thanh Liêm (người đã nuôi dưỡng cháu bé) và tài xế Hồ Minh Thuận.
 
Theo đó, nếu các bên liên quan đều xác định chị Vân là mẹ bé trai, Phòng sẽ làm thủ tục giao cháu bé về với gia đình. Nếu trong cuộc họp này không thống nhất được việc xác định người thân của bé trai bị bỏ rơi trên taxi thì phải qua bước xét nghiệm AND như đã đề cập trước đó.
 
Ngoài ra, ông Nguyễn Minh Trí còn cho biết, sẽ đề xuất với UBND quận 8 ra quyết định xử phạt chị Hồ Thị Thu Vân với mức phạt từ 10 đến 15 triệu đồng vì đã vi phạm quy định nuôi dưỡng, chăm sóc trẻ em theo đúng quy định của pháp luật.
 
Điều 22. Vi phạm quy định về chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ em
 
1. Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 15.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:
 
a) Bỏ hoặc không chăm sóc, nuôi dưỡng con sau khi sinh;
 
b) Cha, mẹ, người giám hộ không thực hiện nghĩa vụ nuôi dưỡng, cắt đứt quan hệ tình cảm và vật chất với trẻ em, trừ trường hợp cho trẻ em làm con nuôi hoặc bị buộc phải cách ly trẻ em theo quy định của pháp luật;
 
c) Cha, mẹ; người giám hộ cố ý bỏ rơi trẻ em ở nơi công cộng, bỏ mặc hoặc ép buộc trẻ em không sống cùng gia đình, bỏ mặc trẻ em tự sinh sống, không quan tâm chăm sóc, nuôi dưỡng và giáo dục trẻ em để trẻ em rơi vào hoàn cảnh đặc biệt.
 
2. Biện pháp khắc phục hậu quả:
 
Buộc thực hiện nghĩa vụ chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ em theo quy định của pháp luật đối với cha, mẹ, người giám hộ có hành vi vi phạm tại Khoản 1 Điều này.
 
Giang Đặng
 
Video Tá hỏa vì ông già noel tặng "bom hẹn giờ"

<div id="Meme_2le70upk3n" style="display: block; margin: 0 auto !important; width: 560px; height: 315px; max-width: 100%; background: url(https://embed.meme.vn/images/holder.png) center center no-repeat;"><strong>
<script type="text/javascript" src="https://embed.meme.vn/embedjs.php?type=clip&amp;v=4eamok2tj5">// <![CDATA[

// ]]></script>
</strong></div>

 
Tin nổi bật