Xuân Trường và nước cờ sai của bầu Đức?

Cập nhật 14:17 ngày 19/06/2017
(Bóng đá Việt) - Nên nhớ rằng, xuất khẩu cầu thủ chỉ là một hướng đi giúp BĐVN phát triển, đó không phải đích đến. Liệu bầu Đức có dũng cảm đưa ra quyết định?
Buổi lễ khánh thành học viện HAGL Arsenal JMG của bầu Đức đã diễn ra cách đây 10 năm, tại Hàm Rồng. Hàm Rồng hôm ấy mưa, mưa như trút nước. Lễ khánh thành học viện vẫn được diễn ra ở một hội trường khác (phương án dự phòng), và ở khán phòng ấy, bầu Đức một lần nữa khẳng định mong muốn “xuất khẩu cầu thủ” từ học viện này sang châu Âu.

Học viện vào loại “xịn” nhất Việt Nam ngày ấy ra đời sau 7 tháng khởi công, ngốn của ông chủ tịch 4 triệu Mỹ kim, chưa tính 5 hecta Cao su (thời điểm 2007, mủ cao su được gọi là “vàng trắng”) bị đốn bỏ trong quá trình lấy đất xây dựng học viện.

http://media.doisong.vn/js/tiny_mce/plugins/imagemanager/files/the_thao/20170105-xuan-truong-duoc-yeu-nhat-vuot-cong-phuong-ngoan-muc-3.jpg

Xuân Trường thi đấu cho ĐTVN nhiều hơn số lần ra sân cho Gangwon

Mong ước của Chủ tịch họ Đoàn suýt nữa trở thành hiện thực khi vào năm 2012, tiền vệ Nguyễn Tuấn Anh được ông Arsène Wenger giới thiệu sang Olympiakos thử việc. Tuy nhiên, mọi thứ lại đổ vỡ ở phút 90’ phút cái đầu gối của chàng trai Thái Bình bị dứt dây chằng.
 
Sau phi vụ Tuấn Anh không thành công, ông Đức tiếp tục xúc tiến đưa bộ ba Xuân Trường, Tuấn Anh, Công Phượng lần lượt sang Hàn Quốc và Nhật Bản để thi đấu. Tuy nhiên, những chuyễn xuất ngoại lần này mang hơi hướng thương mại nhiều hơn chuyên môn.
 
Xuất khẩu cầu thủ là một hướng đi đúng, nhằm giúp cầu thủ nâng cao khả năng chuyên môn, rồi những cá nhân ấy sẽ quay về cống hiến cho đội tuyển.
 
Tuy nhiên, như đã nêu trên. Trường hợp bộ ba cầu thủ trên (nay chỉ còn Xuân Trường trụ lại) không xuất ngoại để chơi bóng. Việc họ đi phát tờ rơi, làm công tác hình ảnh cho đội bóng là một chuyện bình thường trong đá đá chuyên nghiệp (thậm chí Việt Nam phải học hỏi); nhưng để những yếu tố ngoài lề lấn đi chuyện chuyên môn thì quả thật, không nên tí nào.

http://media.doisong.vn/js/tiny_mce/plugins/imagemanager/files/the_thao/xuan-truong-1014.jpg

Xuân Trường chủ yếu xuất hiện ở hoạt động bên ngoài sân bóng

Bất cứ một cá nhân nào, khi ít được ra sân thì cảm giác bóng sẽ bị thui chột. Ngẫm về trường hợp Xuân Trường. Từ khi chuyển sang thi đấu cho Gangwon đến nay, số lần ra sân chính thức của cậu chưa hết những đầu ngón tay. Chết một cái, điểm mạnh của Trường là những đường chuyền dài có độ cuộn (yêu cầu độ nhạy cảm, một cảm giác bóng cực kỳ tốt), thì việc ít được ra sân cũng là điều đáng ngại.
 
Nên nhớ rằng, xuất khẩu cầu thủ chỉ là một hướng đi giúp BĐVN phát triển, đó không phải đích đến. Xuân Trường về nước, có lẽ sẽ là điều tốt cho anh, và cả bóng đá Việt Nam. Liệu bầu Đức có dũng cảm đưa ra quyết định?
 
Nguyên Hải
 
 
Theo Seatimes
Đọc tin mới nhất, tin nhanh nhất, tin tức Đời sống cập nhật 24h tại: DOISONG.VN