Xúc động với bức thư gửi mẹ ngày 8/3 của chàng nhạc sĩ bại não

Cập nhật 14:19 ngày 07/03/2017
(Giải trí) - "Ngày ước mơ, tháng giá như, năm mong chờ… Mẹ à, nếu được sống thêm một lần nữa, mẹ còn muốn là mẹ của con không?" chàng nhạc sĩ bại não viết gửi mẹ nhân ngày 8/3.
 
"Ngày ước mơ, tháng giá như, năm mong chờ…
 
Chiều nay, con thấy cậu bạn nhà bên tay ôm một bó hoa rất đẹp. Con chợt biết tháng 3 đã tới, một cách thật ý tứ, như để mẹ khỏi tủi thân trước những vạt nắng đầy.
 
Con trai nhà người ta, có thể chạy đi mua hoa, có thể ôm chầm lấy mẹ. Con thì không! Mẹ à, mẹ có mệt lắm không?
 
24 năm qua, năm nay, và thêm cả nhiều năm sau này nữa, mẹ sẽ vẫn tiếp tục cho con ăn, cho con tắm, mắc màn cho con ngủ. Mọi bà mẹ đều đang tận hưởng cuộc sống, còn mẹ thì duy trì nó.
Con nhà người ta trưởng thành, giàu có, phụng dưỡng mẹ cha, bôn ba tứ phương rồi trở về nhổ ngọn tóc sâu, nắn đôi chân trần của mẹ. Con thì không…
 
Xúc động với bức thư gửi mẹ của chàng nhạc sĩ bại não
 
Thật khó để tưởng tượng, 24 năm trước, khi con chào đời, mẹ đã thất vọng và đau lòng đến thế nào. Chẳng phải mẹ rất thích công việc kế toán ở công ty đó sao?
 
Nghỉ làm để chăm bẵm đứa con trai mắc chứng bại não bẩm sinh, mẹ có nuối tiếc nhiều không? Con trai nhà người ta đào hoa, tương lai xán lạn, tuổi trẻ nỗ lực chạm đến vinh quang. Con thì không…
 
Mẹ ơi! Nếu có thể mẹ đừng vĩ đại như thế có được không? Con chưa bao giờ thích thú nhìn những tấm hình hồi nhỏ, chúng chỉ gợi nhắc lại thời điểm con biết mình khác thường. Còn mẹ thì luôn mỉm cười khi ngắm nghía chúng.
 
Người ta nhìn con cảm thấy thương hại cỡ nào, mẹ cũng nói một câu rất tự hào: “Hùng nhìn vậy thôi, nhanh trí lắm, có thể ngồi vững và chơi đàn giỏi, với mẹ thế là tốt lắm rồi!”.

Con từng rất muốn biến mất, bởi phía trước chỉ toàn màu đen xám. Mẹ là người giáo viên duy nhất trong đời dạy con ý nghĩa của sự sống, rằng có mặt trên Trái Đất này, được thấy mây xanh nắng vàng, đó chính là cơ hội, rằng con không thể đi bằng đôi chân co quắp của mình, nhưng con còn đôi mắt sáng để nhìn về nơi mình muốn đến.
 
Mẹ dạy con bài học về sự lựa chọn. Con không được phép chọn giữa sống và tồn tại, con phải có ích. Con không được phép chọn giữa tiếp tục hay buông xuôi, con phải hết mình. Con cũng không được phép chọn giữa sự thật hay giả dối, con phải chân thành.
 
Có lần, lúc con mặc cảm nhất, con đã nghĩ đằng nào chẳng chết, chỉ là sớm hay muộn, sao lại phải ăn cơm tối, sao phải vì một cuộc tình mà chết đi sống lại, sao phải đấu tranh đến mệt nhoài đòi vinh hoa.
 
Sau này, có âm nhạc rồi, có bạn bè gần xa, con mới hiểu vì sao mẹ và cha luôn kiên trì chữa chạy cho con đến vậy.
 
Con bây giờ rất đam mê sáng tác, nuôi một hạt mầm hy vọng để gieo vào nốt trầm nốt bổng, bán dăm ba tình khúc góp mấy đồng. Bao năm nay, nỗ lực của con có thấm thoát gì những dãi dầu và can trường của mẹ.
 
Mẹ à, nếu được sống thêm một lần nữa, mẹ còn muốn là mẹ của con không? Một đứa con trai không thể đi lại, ngay cả việc ăn uống, vệ sinh cá nhân cũng phải đợi mẹ.

Mẹ à, nếu thời gian quay ngược, mẹ còn muốn là mẹ của con không? Cậu bé cứ lết từng mét vuông gạch, chưa bao giờ có thể hát cho mẹ nghe, vỗ về tấm lưng của mẹ. Hôm qua, hôm nay và cả những năm dài tháng rộng phía trước... đều không thể làm gì cho mẹ.
 
Mẹ ơi, nếu mẹ từ chối, chắc con sẽ bơ vơ lắm đấy. Con sẽ lớn lên và ngủ ở đâu nhỉ?
 
Ai sẽ thay mẹ thương con, hả mẹ? Nhưng con không giận đâu. Nhìn mẹ tảo tần, tim con thắt nghẹt! Mẹ yêu! Con có một trái tim không tật nguyền. Nó lành lặn hơn cơ thể thiếu sót của con.
Ở trái tim đó, có mẹ, trìu mến và vĩnh hằng!".

Vũ Quốc Hùng (24 tuổi, nghệ danh Thiên Ngôn) được nhiều người biết đến như chàng nhạc sĩ bại não giàu nghị lực. Nhắc đến chàng nhạc sĩ bại não, hẳn nhiều người không còn lạ lẫm gì khi đã từng cảm phục với ý chí vươn lên của chàng nhạc sĩ qua chương trình Điều ước số 7. Vũ Quốc Hùng bị bại não bẩm sinh, mọi nhu cầu cá nhân trong sinh hoạt đều phụ thuộc vào người mẹ của mình.
 
Xúc động với bức thư gửi mẹ của chàng nhạc sĩ bại não

Chàng nhạc sĩ Vũ Quốc Hùng trong chương trình Điều ước thứ 7

Chàng nhạc sĩ đầy nghị lực sống tâm sự: "Con trai nhà người ta, có thể chạy đi mua hoa, có thể ôm chầm lấy mẹ. Con thì không!" Có lẽ rằng, đây là những câu từ mà bao năm qua chàng nhạc sĩ chất chứa trong lòng không dám thổ lộ với đấng sinh thành. Nhân ngày Quốc tế phụ nữ 8/3, Vũ Quốc Hùng đã gửi gắm những yêu thương chất chứa trong lòng qua bức thư gửi mẹ.

Thiên Ngôn là chủ nhân hàng loạt ca khúc như Đừng bắt em phải quên, Em muốn quên (Miu Lê), Dù không là định mệnh (Minh Vương M4U), Hạnh phúc của anh (Tăng Nhật Tuệ), Người đứng sau em, Anh vẫn quen có em (Hồng Dương M4U), Nụ cười hạnh phúc (Vũ Duy Khánh)...

Quốc Hùng cho biết mẹ chính là nguồn động viên to lớn giúp anh có cảm hứng sáng tác, vươn lên trong cuộc sống.

TH
 
 
Theo Seatimes
Đọc tin mới nhất, tin nhanh nhất, tin tức Đời sống cập nhật 24h tại: DOISONG.VN