Thứ bảy 15/05/2021 03:15

10 cách giúp bạn không bị muỗi đốt khi giao mùa nóng ẩm

10:21 | 10/04/2021

Thời tiết giao mùa nóng ẩm tạo điều kiện thuận lợi cho muỗi phát triển. Làm thế nào để không bị muỗi đốt? Bị muối đốt làm gì để giảm ngứa?

 

1. Các cách không bị muỗi đốt khi giao mùa nóng ẩm

- Mắc màn khi đi ngủ

Mắc màn khi đi ngủ là một trong những biện pháp để không bị muỗi đốt quen thuộc của người Việt. Phương pháp này cũng được đánh giá là hiệu quả nhất và tiết kiệm nhất.

- Loại bỏ môi trường sống của loăng quăng, muỗi

Vào mùa mưa những vũng nước tù, ao tù trở thành môi trường lý tưởng cho muỗi đẻ trứng và sinh sôi. Vì thế, điều quan trọng chính là loại bỏ môi trường sống của chúng, đặc biệt là các khu vực quanh nhà để phòng tránh dịch sốt xuất huyết.

 

10 cach giup ban khong bi muoi dot khi giao mua nong am

Những vũng ao tù, nước đọng là môi trường sống lý tưởng cho loài muỗi (Ảnh: Internet)

Phun thuốc hay xịt thuốc diệt côn trùng quanh nhà cũng là một trong những giải pháp loại bỏ có thể tham khảo. Đừng quên dọn dẹp nhà cửa thường xuyên.

- Bật quạt

10 cach giup ban khong bi muoi dot khi giao mua nong am

 

Trong vỏ cam, vỏ quýt có chứa nhiều tinh dầu có tác dụng đuổi muỗi khá hiệu quả (Ảnh: Internet)

Mặc dù chỉ có tác dụng trong thời gian ngắn nhưng phương pháp này vừa giúp đuổi muỗi hiệu quả lại giúp không gian có mùi thơm dễ chịu.

- Sử dụng dầu gió

Với những hộ gia đình cần đuổi muỗi mà diện tích phòng nhỏ, kín thì có thể bôi dầu gió vào rèm hoặc màn. Bạn cũng có thể bôi lên bụng, cổ, trán, đỉnh đầu,... hoặc mở nắp dầu gió để vào những góc có nhiều muỗi.

- Đuổi muỗi bằng tỏi

Mùi tinh dầu từ củ và lá tỏi giúp đuổi muỗi rất hiệu quả. Bạn có thể trồng tỏi hoặc dùng củ tỏi đập dập bỏ vào nước nóng để bay hơi đuổi muỗi.

3. Nên mặc quần áo khi đi ngủ như thế nào để chống muỗi đốt?

Quần áo dài tay giúp che đi các vùng trên cơ thể không bị lộ ra ngoài sẽ giúp chống muỗi đốt. Bạn nên lựa chọn quần áo ngủ có chất liệu mềm mại, rộng rãi để có thể ngủ dễ dàng hơn.

 

10 cach giup ban khong bi muoi dot khi giao mua nong am

Quần áo dài tay giúp che đi các vùng trên cơ thể không bị lộ ra ngoài sẽ giúp chống muỗi đốt (Ảnh: Internet)

Ngoài ra, một số nghiên cứu chỉ ra rằng quần áo ngủ tối màu, đặc biệt là các màu đỏ, xanh nước biển và màu đen dễ thu hút muỗi hơn so với quần áo ngủ sáng màu.

4. Ăn gì để chống muỗi đốt?

Theo Livestrong, ăn những thực phẩm dưới đây có thể hỗ trợ bạn trong việc "đuổi muỗi":

- Ăn tỏi chống muỗi đốt

Các nhà khoa học đã thử nghiệm giữa một nhóm người ăn tỏi và không ăn tỏi trong 5 tháng thì thấy rằng những người ăn tỏi thường xuyên ít bị muỗi đốt hơn.

- Nên tránh các thực phẩm chế biến sẵn và các thực phẩm có chứa nhiều đường

Theo trường Alderleaf Wilderness ở Mỹ (chuyên giảng dạy các khóa học về sinh tồn nơi hoang dã) cho biết những người ăn nhiều ngũ cốc, trái cây hay rau củ quả tươi ít bị muỗi đốt hơn so với nhóm có thói quen ăn thực phẩm đóng hộp, đồ ngọt,...

https://phunuvietnam.vn