Thứ ba 26/05/2020 01:29

10.000 chuyến bay trong 6 ngày bị hủy vì virus Corona

10:27 | 04/02/2020

Dịch viêm phổi Vũ Hán đã tác động mạnh tới các hãng hàng không Trung Quốc và cả trên thế giới, khiến du lịch và kinh tế đều bị ảnh hưởng. Du lịch Việt cũng trong tình trạng lao đao vì huỷ tất cả các tour đi Trung Quốc.

Các hãng hàng không trên toàn cầu đã hủy hoặc giảm chuyến bay tới Trung Quốc do hậu quả của sự bùng phát dịch bệnh từ virus corona.

Theo Dân trí, những hãng bay lớn của châu Âu như British Airways và Lufthansa đang dẫn đầu số lượng hủy chuyến bay tới Trung Quốc đại lục. Chỉ trong vòng 6 ngày, tổng cộng số chuyến bay quốc tế đến và đi Trung Quốc bị hủy gần 10.000 chuyến.

Cũng trong thời gian từ 23/1 đến 28/1, 92% chuyến bay đến và đi Vũ Hán bị hủy với 2406 chuyến không được thực hiện. Con số này không bao gồm các chuyến bay cứu hộ hoặc chuyến được lên lịch để sơ tán công dân các nước.

10000 chuyen bay trong 6 ngay bi huy vi virus corona

Một hành khách được đo thân nhiệt tại sân bay.

Tác động mạnh tới ngành hàng không Trung Quốc

Không có gì ngạc nhiên, việc hủy chuyến hàng loạt do lo sợ sự lây lan của virus corona đã ảnh hưởng nặng nề tới các hãng hàng không Trung Quốc.

Cụ thể, China Eastern hủy 1591 chuyến bay trên toàn mạng lưới trong và ngoài nước với 1529 chuyến nội địa, 62 chuyến quốc tế.

Tiếp đó là China Southern với 1510 chuyến bay bị hủy, gồm 1425 chuyến nội địa và 85 chuyến quốc tế. Trên thực tế, một chiếc Airbus A319 của Trung Quốc gần đây phải quay trở lại Myanmar do lo ngại một hành khách bị nhiễm bệnh.

Hơn nữa, Vũ Hán vốn là thành phố quan trọng với China Southern do có nhiều tuyến quốc tế cao cấp tới New York, Rome, San Francisco và London. Dự kiến, hãng sẽ nối lại dịch vụ quốc tế lớn từ Vũ Hán từ tháng 3.

Du lịch Việt lao đao vì dịch virus Corona

Bên cạnh Vũ Hán, dịch vụ hàng không trên khắp Trung Quốc đều ảnh hưởng nặng nề. Tại sân bay Bắc Kinh, 920 chuyến bay bị hủy, chiếm 10% tổng số chuyến. Quảng Châu cũng ghi nhận gần 830 chuyến bay phải bỏ lịch trình.

Có thể thấy, virus corona đang phá vỡ một trong những thị trường hàng không lớn nhất và quan trọng nhất thế giới hiện nay. Trong tương lai, các hãng cần hướng tới chính phủ cũng như cơ quan y tế trên thế giới để được hướng dẫn khôi phục dịch vụ hàng không.

Tuy nhiên, ở thời điểm hiện tại, chính phủ các nước không khuyến khích công dân nước mình tới Trung Quốc du lịch. Các công ty lữ hành Việt cũng lao đao vì dịch này.

Trao đổi với Dân Việt, ông Lê Đại Nam, Giám đốc Công ty Lữ hành Việt cho biết cũng như hầu hết các công ty hoạt động trong lĩnh vực du lịch có tour tuyến đi Trung Quốc, phía Công ty Lữ hành Việt cũng "lao đao", thiệt hại nặng nề bởi phải hủy rất nhiều các tour đi Trung Quốc.

"Toàn bộ các tour đi Trung Quốc từ trước Tết Âm lịch cho tới ít nhất tháng 2 đều phải hủy hoàn toàn, tính ra khoảng 60 đoàn du khách", ông Nam cho hay.

Cũng theo ông Nam, với những người không muốn đi tour, công ty sẽ hoàn trả chi phí sau khi tính toán các chi phí phát sinh với các đối tác.

Còn đại diện Công ty Redtour cũng cho biết tính đến thời điểm này phía công ty chưa thống kê hết mức độ thiệt hại, tuy nhiên lượng khách đặt tour đi Trung Quốc hủy tour rất nhiều nên phía công ty cũng thiệt hại nặng nề. Phía công ty cũng đã hủy hết các tour đi Trung Quốc.trong thời gian tạm thời là tháng 2, tháng 3/2020.

danviet.vn