Thứ sáu 25/06/2021 08:24

11 mẹo giúp bạn cải thiện thị lực

16:46 | 05/05/2021

Đôi mắt là giác quan tiếp nhận nhiều thông tin hơn tất cả các giác quan khác cộng lại. Hãy bảo vệ thị lực của bạn với những mẹo đơn giản dưới đây.

11 meo giup ban cai thien thi luc
Kiểm tra mỹ phẩm: Có thể bạn chưa bao giờ nghĩ đến việc vi khuẩn có thể đang sinh sôi ở mascara và các sản phẩm trang điểm khác, nhưng đây là một thực tế hiển nhiên. Các vi khuẩn trong các sản phẩm trang điểm mắt có thể gây viêm mắt hoặc nhiễm trùng mắt. Do đó, bạn nên thay các sản phẩm trang điểm mắt 3 tháng một lần.
11 meo giup ban cai thien thi luc
Ăn những thực phẩm sáng màu: Hãy “tô điểm” bàn ăn của bạn với những thức ăn màu vàng hoặc cam. Lòng đỏ trứng và các loại rau củ quả, như cà rốt hay bí đỏ rất giàu zeaxanthin và lutein. Các dưỡng chất này giúp bảo vệ mắt khỏi thoái hóa điểm vàng, một trong những nguyên nhân phổ biến nhất gây mất thị lực ở người lớn tuổi.
11 meo giup ban cai thien thi luc
Động viên con trẻ ra ngoài trời: Suốt ngày chỉ ở trong nhà sẽ khiến thị lực của trẻ em bị ảnh hưởng tiêu cực, dễ dẫn đến cận thị. Nghiên cứu cho thấy dành nhiều thời gian ngoài trời sẽ giúp làm chậm hoặc giảm sự phát triển của tật cận thị ở trẻ em độ tuổi đi học.
11 meo giup ban cai thien thi luc
Xét nghiệm bệnh tăng nhãn áp: Tăng nhãn áp là một bệnh về mắt nguy hiểm, một trong những nguyên nhân hàng đầu dẫn đến mù lòa. Bệnh này do sự tăng áp lực trong mắt gây ra. Chẩn đoán sớm có thể giúp bạn giữ được thị lực vì các loại thuốc nhỏ có thể ngăn chặn các tổn thương dây thần kinh mắt.
11 meo giup ban cai thien thi luc
Nghỉ ngơi: Nếu bạn thường xuyên phải làm việc liên tục với màn hình điện tử, nguy cơ mắc cận thị của bạn rất cao. Bạn nên nghỉ ngơi sau mỗi 1 tiếng làm việc và đi dạo xung quanh để thư giãn mắt và vận động cơ thể.
11 meo giup ban cai thien thi luc
Đeo kính bảo vệ mắt: Nghiên cứu cho thấy 90% các tổn thương về mắt có thể được phòng ngừa bằng cách đeo kính bảo vệ mắt. Hãy đeo kính bảo vệ khi đi bơi, đạp xe ngoài trời, đi đường vào giờ cao điểm, hay thậm chí khi làm vườn.
11 meo giup ban cai thien thi luc
Đi bộ: Tập thể dục có vai trò rất quan trọng trong việc duy trì sức khỏe, bao gồm cả thị lực. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra lợi ích của việc tập thể dục ngoài trời đối với việc ngăn ngừa cận thị và giảm thị lực.
11 meo giup ban cai thien thi luc
Tránh xa khói thuốc: Hút thuốc lá có hại cho toàn cơ thể và đôi mắt cũng không là ngoại lệ. Nghiên cứu đã chỉ ra mối liên hệ giữa thoái hóa điểm và việc hút thuốc lá, với các bằng chứng cho thấy, người hút thuốc lá có nguy cơ mù lòa do thoái hóa điểm vàng cao gấp 4 lần so với người không hút thuốc.
11 meo giup ban cai thien thi luc
Tránh để khí điều hòa thổi thẳng vào mắt: Các chuyên gia cảnh báo rằng khí khô từ điều hòa nhiệt độ hoặc máy sưởi có thể hút ẩm từ mắt bạn, gây khó chịu mắt và làm tăng nguy cơ nhiễm khuẩn mắt hay thậm chí là loét giác mạc.
11 meo giup ban cai thien thi luc
Ăn nhiều cá: Nghiên cứu khoa học cho rằng, ăn các loại cá béo có thể giúp ngăn ngừa hội chứng khô mắt. Đây là một bệnh lý thường gặp ở người lớn tuổi, xảy ra khi mắt không tiết đủ nước mắt hoặc nước mắt bốc hơi nhanh chóng. Hậu quả là mắt bạn cảm thấy ngứa ngáy, thậm chí hơi đau.
11 meo giup ban cai thien thi luc
Hạ thấp màn hình máy tính: Bạn có thể giảm nguy cơ khô mắt khi làm việc với máy tính bằng cách đặt màn hình thấp hơn tầm mắt. Điều này giúp mí mắt của bạn hơi khép khi nhìn màn hình, từ đó giảm sự bay hơi của nước mắt.

https://baoquocte.vn