Thứ ba 01/12/2020 04:00

1/4 trẻ em trên toàn cầu sống 'vô hình'

12:40 | 12/12/2019

Dù số trẻ em được đăng ký khai sinh đã tăng đáng kể trong thập kỷ qua, nhưng vẫn có tới 1/4 trẻ em trên toàn cầu không được nhận quyền cơ bản này khiến các em trở thành những đối tượng "vô hình" và dễ bị tổn thương.

Chú thích ảnh
Trẻ em tị nạn tại làng Hazano, Đông Bắc Syria ngày 15/9/2019. Ảnh: AFP/TTXVN

Đây là cảnh báo được Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) đưa ra trong báo cáo công bố ngày 11/12 nhân kỷ niệm 73 năm thành lập tổ chức này.

Theo báo cáo của UNICEF mang tiêu đề "Khai sinh cho mọi trẻ em vào năm 2030: Chúng ta có đi đúng hướng?", 1/4 trẻ em dưới 5 năm tuổi trên thế giới, tức khoảng 166 triệu em, chưa bao giờ được công nhận chính thức.

Phát biểu với hãng UN News, Giám đốc điều hành UNICEF Henrietta Fore cho biết hiện có quá nhiều trẻ em bị "bỏ lọt" đăng ký khai sinh và sống như thể "không hề tồn tại" trong tầm bao quát của chính quyền và pháp luật. Hậu quả là, "không có giấy khai sinh, trẻ em không được đến trường, không được chăm sóc y tế và các dịch vụ thiết yếu khác, các em cũng dễ bị tổn thương hơn trước nguy cơ bị khai thác và lạm dụng".

Báo cáo của UNICEF phân tích dữ liệu thu thập từ 174 quốc gia trên thế giới, cho thấy tỷ lệ đăng ký khai sinh cho trẻ trên toàn cầu đã tăng 20% so với 10 năm trước, từ mức 63% lên 75% hiện nay. Trong đó, phần lớn tiến bộ đạt được ở khu vực Nam Á, nhất là tại Bangladesh, Ấn Độ và Nepal.

Chỉ riêng tại Ấn Độ, số lượng trẻ em được đăng ký khai sinh tăng từ 41% trong giai đoạn 2005-2006 lên 80% trong một thập kỷ sau đó, nhờ phối hợp với UNICEF tăng cường đào tạo đội ngũ nhân viên cộng đồng và phát động chương trình nâng cao nhận thức tại những vùng người dân ít quan tâm tới đăng ký khai sinh cho trẻ.

Trong khi đó, nhiều nước thuộc khu vực miền Nam sa mạc Sahara của châu Phi lại tụt hậu so với phần còn lại của thế giới, khi Ethiopia, Zambia và Chad có tỷ lệ đăng ký khai sinh cho trẻ thấp nhất trên thế giới.

UNICEF không ngừng kêu gọi chính phủ các nước cần phải hành động phù hợp với Chương trình nghị sự năm 2030 của Liên hợp quốc vì sự phát triển bền vững, trong đó đảm bảo quyền được cung cấp danh tính hợp pháp cho mọi người dân, bao gồm đăng ký khai sinh cho trẻ em. Để đạt được mục tiêu này, gần 1/3 số nước trên thế giới cần phải gấp rút hành động vì có tới 1/3 số trẻ em dưới 5 tuổi trên thế giới đang sinh sống tại các nước này.

Theo UNICEF, sự thiếu hiểu biết về quy trình đăng ký khai sinh và mức phí đăng ký vượt tầm chi trả là hai trong nhiều nguyên nhân khiến trẻ em không được đăng ký khai sinh, và những vấn đề này cần được chính phủ các nước giải quyết. Bên cạnh đó, các phong tục và tập quán truyền thống, như các bà mẹ mới sinh không được phép đi ra ngoài, cũng là nguyên nhân gây ra tình trạng trên.

Trường Duy (TTXVN)

https://baotintuc.vn