Thứ sáu 22/01/2021 23:01

15 năm kiên cường chiến đấu với bệnh ung thư máu mạn tính

09:55 | 22/09/2020

Là một trong những người bệnh ung thư máu đầu tiên tại Việt Nam được điều trị bằng thuốc nhắm đích, 15 năm qua chị Đặng Thu Hoài vẫn kiên cường chiến đấu với căn bệnh tưởng chừng không thể vượt qua ấy.

Những ngày đầu suy sụp

Năm 2006, chị Đặng Thu Hoài bàng hoàng khi biết mình đã mắc phải bệnh Lơ-xê-mi kinh dòng bạch cầu hạt (CML), nói theo cách mà ai cũng hiểu đó chính là bệnh ung thư máu mạn tính. Vào thời điểm đó, mắc bệnh ung thư máu gần như đồng nghĩa với việc “án tử” có thể đến bất cứ lúc nào.

 

15 nam kien cuong chien dau voi benh ung thu mau man tinh

Không đầu hàng số phận, chị quyết tâm “sống chung với bệnh”.

“Cảm giác lúc ấy không đơn giản là buồn mà còn cả suy sụp và thất vọng. Tôi chưa bao giờ nghĩ mình sẽ bị ung thư. Lúc ấy, tất cả những dự định trong tương lai của tôi đều sụp đổ. Tôi không còn dám mơ ước gì nhiều ngoài một cuộc sống bình thường khỏe mạnh”- chị Hoài tâm sự về khoảng thời gian đầu khi biết tin mình mắc bệnh.

Có lẽ bất cứ ai cũng sẽ có cảm giác như chị Hoài trước sự thật khủng khiếp ấy. Nhưng điều quan trọng là cách mà chúng ta vượt qua sự khủng hoảng về tinh thần như thế nào? Có người tuyệt vọng, có người chán chường buông xuôi, nhưng cũng không ít người như chị Hoài, mạnh mẽ và kiên cường đối mặt.

Không đầu hàng số phận, chị quyết tâm “sống chung với bệnh”, đồng thời cũng tìm mọi cách để tiếp cận với những phương pháp điều trị hiệu quả nhất.

May mắn mỉm cười

Cuối cùng, những cố gắng của chị Hoài cũng được đền đáp khi chị được tiếp xúc với thuốc điều trị nhắm đích – một trong những phương pháp điều trị bệnh Lơ-xê-mi kinh dòng bạch cầu hạt hiệu quả nhất.

Chị Đặng Thu Hoài bồi hồi nhớ lại cảm xúc của gần 15 năm trước: “Khi được tiếp cận với nguồn thuốc viện trợ, tôi có cảm giác vỡ òa trong hạnh phúc, giống như mình được tái sinh vậy. Uống thuốc đến đâu, tôi cảm thấy sảng khoái, nhẹ nhõm đến đấy. Trước đó, tôi chưa từng nghĩ đến việc mình có thể đẩy lùi được căn bệnh ung thư này”.

 

15 nam kien cuong chien dau voi benh ung thu mau man tinh

Chị không hề cảm thấy mệt mỏi căng thẳng khi đi bệnh viện, mà ngược lại, mỗi khi tới điều trị chị lại càng thêm vui vẻ, đầy hi vọng vào tương lai.

Từ những ngày tháng sống trong hoang mang, lo lắng, giờ đây chị Hoài đã có thể có một cuộc sống mới tràn đầy hi vọng. Tương lai mở ra trước mắt, chị có thêm động lực đế tiếp tục phấn đấu, tiếp tục học tập và làm việc. Kết quả là, đã 15 năm kể từ ngày phát hiện bệnh, cho đến nay không những sống khỏe mạnh, chị còn hoàn thành chương trình học cao học và là một chiến sĩ kiên cường công tác tại Cục an ninh mạng, Bộ Công an.

Đầu năm 2020, chị Đặng Thu Hoài từ Bệnh viện Truyền máu - Huyết học (TPHCM) chuyển ra điều trị tại Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương (Hà Nội), chị tâm sự: “Đến Viện Huyết học, tôi thấy vô cùng thoải mái và thân thương. Tôi được các y, bác sĩ tư vấn vô cùng nhiệt tình như đang tư vấn cho người thân vậy. Tôi không hề cảm thấy mệt mỏi căng thẳng khi đi viện, mà ngược lại, mỗi khi tới điều trị tôi lại càng thêm vui vẻ, đầy hi vọng vào tương lai.”

Căn bệnh ung thư vốn là cơn ác mộng của bất cứ ai không may mắc phải và khi đối mặt với một cơn ác mộng, những bệnh nhân như chị Hoài đã lựa chọn dũng cảm đối mặt, dũng cảm chiến đấu với bệnh đến cùng. Cuộc sống mới với hạnh phúc ở hiện tại và tương lai chính là trái ngọt cho sức sống kỳ diệu ấy.

https://phunuvietnam.vn