Thứ sáu 17/09/2021 17:18

3 biểu hiện sau khi ngủ dậy vào buổi sáng cho thấy máu đang "đặc như cháo"

08:19 | 10/05/2021

Máu bắt đầu nhớt, đặc thì sức cản của dòng máu sẽ tăng lên đáng kể, không chỉ ảnh hưởng đến sự tưới máu bình thường của vi tuần hoàn, mà còn gây tắc nghẽn mạch máu và hàng loạt bệnh tật!

 

Ngày nay, ngày càng có nhiều người trẻ mắc phải các bệnh liên quan đến mạch máu, trong đó điển hình nhất là tắc nghẽn mạch máu như nhồi máu não, nhồi máu cơ tim... Máu vốn được coi là nguồn cung cấp năng lượng cho cơ thể con người, đồng thời cũng là “cỗ xe dinh dưỡng” liên tục đưa chất dinh dưỡng đến các tế bào của cơ thể.

Do đó, nếu máu trở nên đặc hơn, khó di chuyển hơn thì nó khiến cho các cơ quan trên cơ thể bị thiếu máu trầm trọng, gây tổn hại lớn cho sức khỏe. Những người có máu đặc sệt "như cháo" thường có 3 biểu hiện sau khi thức dậy vào buổi sáng, nếu bạn không có thì xin chúc mừng.

1. Dậy sớm và mệt mỏi bất thường

Nói chung, sau một đêm ngủ, mọi người thức dậy vào buổi sáng sẽ cảm thấy sảng khoái. Tuy nhiên, nếu máu đặc hoặc mạch máu đã bị tắc nghẽn thì bạn sẽ không thấy vậy mà cảm giác đầu tiên của bạn là chóng mặt và tinh thần uể oải.

Do đó, nếu bạn vẫn còn kiệt sức và tinh thần mệt mỏi sau khi đã ngủ đủ giấc, điều này có nhiều khả năng là do máu quá nhớt, tốt nhất bạn nên đi kiểm tra.

2. Dậy sớm, cứng lưỡi

Những người có máu đặc thường không cung cấp đủ oxy cho não và các dây thần kinh hoạt động chậm hơn. Do đó, gốc lưỡi của họ bị cứng với biểu hiện như nói năng bất thường, không rõ lời, khí hư, tắc nghẽn.

Một khi tình trạng này diễn ra trong thời gian dài, ngôn ngữ và ý thức không thể theo kịp cơ thể thì bạn phải đi khám chữa bệnh kịp thời, tránh để chậm trễ trong việc điều trị.

3. Dậy sớm, đau tức ngực

Khi độ nhớt trong máu của một người quá cao, các mạch máu rất dễ bị tắc nghẽn. Sự tắc nghẽn thường xảy ra ở tim và phổi, nếu cứ tiếp tục như vậy sẽ gây tức ngực, đau ngực sau khi ngủ dậy vào buổi sáng.

Đặc biệt, mọi người nên chú ý khi dậy sớm nên dậy chậm rãi, đừng bật dậy quá vội vàng, đặc biệt là những người cao huyết áp.

Bỏ 3 việc để mạch máu khỏe hơn

1. Bỏ rượu và thuốc lá

Hút thuốc nhiều lâu ngày sẽ gây vôi hóa mạch máu. Một khi bị vôi hóa mạch máu, tính đàn hồi của mạch máu sẽ giảm, dễ gây chảy máu mạch máu và gây ra các bệnh nguy hiểm về tim mạch, mạch máu não.

Uống nhiều rượu bia lâu ngày sẽ sinh ra oxy hoạt tính khiến cơ thể bị "rỉ sét" , tăng lượng cholesterol xấu và mỡ trung tính, tăng độ nhớt của máu. Ngoài ra, nó sẽ đẩy nhanh quá trình xơ cứng động mạch, gây xuất huyết não hoặc tắc nghẽn mạch máu não nặng!

2. Bỏ ăn thường xuyên thịt

Ăn thường xuyên các loại thịt khiến cơ thể tiếp nhận quá nhiều chất béo và chất đạm mà không thể hấp thụ hết được. Những chất dư thừa này sẽ được chuyển hóa, tích tụ trong máu và các cơ quan khác nhau.

Bằng cách này, nó sẽ làm tăng độ nhớt của máu, dễ dẫn đến thay đổi chuyển hóa lipid, lâu dần gây tắc nghẽn mạch máu. Vì vậy, tốt nhất bạn nên ăn nhiều rau và kiểm soát lượng thịt nạp vào cơ thể

 

3. Bỏ lười biếng

Lười vận động, ngồi nhiều là nguyên nhân lớn nhất khiến mạch máu bị tắc nghẽn.

Nếu bạn không tập thể dục trong một thời gian dài, "rác" trong mạch máu không thể thải ra ngoài cơ thể sẽ khiến tốc độ máu lưu thông chậm lại, dễ bị đặc. Lâu dần, điều này gây tắc nghẽn mạch máu, làm tăng nguy cơ hình thành huyết khối.

Vì vậy, trong cuộc sống hàng ngày, bạn không nên lười vận động, phải vận động đúng cách mới có lợi cho sức khỏe mạch máu và sức khỏe thể chất, tinh thần!

Nguồn và ảnh: Aboluowang, Healthline

 

cafef.vn