Thứ hai 06/12/2021 02:56

3 lầm tưởng khiến nhà đầu tư mua đất ven sân bay bị “chôn vốn”

14:02 | 30/10/2020

Ngay khi có thông tin đề xuất quy hoạch sân bay tại huyện Ứng Hòa, Hà Nội, khu vực này đã xuất hiện tình trạng mua gom đất nông nghiệp chờ thời giống như Long Thành, Phan Thiết... trước đây.

3 lam tuong khien nha dau tu mua dat ven san bay bi chon von

Thực tế, nhiều nhà đầu tư đã bị mắc kẹt dòng vốn khi đề xuất không được phê duyệt, các dự án không phát triển như mong đợi hoặc thời gian chờ đợi quá lâu...

3 lam tuong khien nha dau tu mua dat ven san bay bi chon von
Các dự án sân bay thường có độ trễ lớn do phải cân nhắc đến quy hoạch sử dụng đất và thời gian triển khai kéo dài

Sân bay thường là dự án có quy mô lớn, có thể làm thay đổi bộ mặt hạ tầng của một khu vực, địa phương. Đây cũng là lý do những khu đất quanh các dự án sân bay thường được săn đón với hi vọng giá tăng theo, thậm chí có sốt giá. Tuy nhiên, trên thực tế, một dự án sân bay được triển khai có thực sự tạo ra giá trị mới cho các bất động sản xung quanh nó? Đất ven dự án sân bay có phải là con gà đẻ trứng vàng như mong đợi?

Batdongsan.com.vn ghi nhận có 3 lầm tưởng dẫn tới tình trạng "chôn vốn" của nhà đầu tư khi rót tiền vào loại hình bất động sản này như sau:

Thứ nhất: Quy hoạch sân bay sẽ được phê duyệt khi có đề xuất

Đây thực ra không phải là một lầm tưởng mà là kỳ vọng của nhà đầu tư. Ngay khi có thông tin đề xuất quy hoạch sân bay, nhiều nhà đầu tư đã lập tức lên kế hoạch săn các bất động sản quanh khu vực dự kiến. Tuy nhiên trên thực tế, các đề xuất xây sân bay không phải khi nào cũng được duyệt và thời gian chờ đợi khá lâu.

Sân bay là một dự án chiếm diện tích lớn, ảnh hưởng đến các khu vực xung quanh nên việc phê duyệt cần cân nhắc kỹ. Thời gian giải phóng mặt bằng và triển khai dự án cũng rất lâu, có khi tính bằng chục năm. Đơn cử sân bay Long Thành sau 10 năm triển khai đến nay vẫn chưa hoàn thiện, các đề xuất sân bay ở Phan Thiết, Vũng Tàu... cũng chỉ nằm trên giấy.

Thứ hai: Thị trường bất động sản sẽ sôi động theo dự án sân bay

Đây là lầm tưởng mà nhiều nhà đầu tư đang mắc phải. Thực chất dự án sân bay khác hoàn toàn với dự án khu công nghiệp. Cùng thay đổi bộ mặt hạ tầng của một khu vực nhưng sân bay là một dự án hoàn toàn khép kín, không có các dịch vụ liên kết với cư dân bên ngoài. Nếu khu công nghiệp tạo ra nhu cầu ở, dịch vụ ăn uống, giải trí... cho công nhân, kỹ sư, người lao động quanh dự án thì sân bay không tạo ra nhu cầu này.

3 lam tuong khien nha dau tu mua dat ven san bay bi chon von
Nhiều dự án ăn theo sân bay Long Thành vẫn chưa thể hoàn thiện sau nhiều năm triển khai.

Phi hành đoàn và các nhân viên hỗ trợ sân bay sẽ có khu ăn, ở, sinh hoạt riêng, còn hành khách sẽ rời khỏi sân bay ngay khi đáp xuống. Hầu như không có ai nán lại sân bay hay tìm đến các khu đô thị, khu dân cư xung quanh... để vui chơi, giải trí trong khi chỉ mất vài chục phút mọi người có thể quay về trung tâm với đầy đủ các tiện ích dịch vụ. Các dịch vụ đi kèm như hàng quán ăn uống, dịch vụ giải trí... vì thế cũng khó phát triển quanh sân bay.

Theo Ngọc Sương

cafef.vn