Thứ sáu 25/09/2020 01:00

30 người tham gia thử nghiệm vaccine ngừa Covid-19 ở Hoa Kỳ cho kết quả thế nào?

14:17 | 12/06/2020

Ngày 11/6, đại diện Moderna, công ty công nghệ sinh học có trụ sở tại Cambridge, Massachusetts (Hoa Kỳ) khẳng định, đơn vị này đang chuẩn bị tiến hành thử nghiệm giai đoạn cuối vaccine ngừa Covid-19.

Moderna là công ty đầu tiên phát triển được vaccine ngừa Covid-19 tại Hoa Kỳ. Ở giai đoạn cuối cùng của quá trình thử nghiệm do Moderna tiến hành sẽ có sự tham gia của 30.000 người. Quá trình thử nghiệm cũng sẽ được Viện Dị ứng và Bệnh Truyền nhiễm Quốc gia Hoa Kỳ (NIAID) cùng phối hợp tiến hành.

30 nguoi tham gia thu nghiem vaccine ngua covid 19 o hoa ky cho ket qua the nao

Moderna chuẩn bị thử nghiệm giai đoạn cuối vaccine ngừa Covid-19

Mục đích của quá trình thử nghiệm là việc đưa ra bằng chứng lâm sàng chắc chắn rằng vaccine Moderna kiểm soát hiệu quả quá trình phát triển của Covid-19 đồng thời ngăn ngừa được các triệu chứng nghiêm trọng, giúp bệnh nhân không phải vào bệnh viện để chữa trị.

Quá trình thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 2 của Moderna đã diễn ra vào tháng 5 vừa qua. Trước đó, công ty khẳng định rằng, họ có khả năng bắt đầu cung cấp các liều thử nghiệm có sẵn cho các nhân viên y tế ngay từ đầu mùa thu này.

Trong giai đoạn giữa của quá trình thử nghiệm, Moderna đã ghi danh được 300 người trưởng thành khỏe mạnh, mỗi người được tiêm ít nhất một liều, cũng như ghi danh được 50 người lớn đầu tiên, tuổi từ 18 đến 54.

Thử nghiệm vaccine trên người trưởng thành lớn tuổi hơn là điều cần thiết vì nhóm này có nguy cơ bị phản ứng cao do virus gây ra và người lớn tuổi thường có hệ thống miễn nhiễm ít hữu hiệu.

30 nguoi tham gia thu nghiem vaccine ngua covid 19 o hoa ky cho ket qua the nao

Trụ sở công ty Moderna tại Cambridge, Massachusetts (Hoa Kỳ)

Cuộc thử nghiệm ở giai đoạn giữa sẽ kiểm tra sự an toàn và hiệu quả sơ khởi của hai liều vaccine chích cách nhau 28 ngày. Người tham gia cuộc thử nghiệm này sẽ được theo dõi trong một năm.

Hiện nay, tốc độ phát triển của một số ứng cử viên vaccine hàng đầu đang diễn ra rất nhanh. Johnson & Johnson cho biết vào đầu tuần này rằng họ sẽ bắt đầu thử nghiệm vaccine vào cuối tháng 7, trong khi AstraZeneca và đối tác nghiên cứu và phát triển của dự án, Đại học Oxford sẽ tham gia thử nghiệm lâm sàng giai đoạn cuối vào tháng này.

Nguồn: Theo Techcrunch.com

https://phunuvietnam.vn