Thứ sáu 07/05/2021 02:52

4 ngày liên tiếp, Việt Nam không phát hiện thêm ca mắc mới COVID-19

20:33 | 17/02/2020

Từ ngày 13/2 đến nay, Việt Nam không phát hiện thêm ca mắc mới COVID-19. Tình hình dịch bệnh COVID-19 được kiểm soát tốt và được Tổ chức Y tế thế giới WHO đánh giá cao.

 

Dự kiến ngày 18/2, tại Việt Nam sẽ có 6 bệnh nhân được ra viện, nâng tổng số bệnh nhân được điều trị khỏi bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona ở Việt Nam lên 13/16 người.

 

4 ngay lien tiep viet nam khong phat hien them ca mac moi covid 19
500 lít dung dịch sát khuẩn “Made in Bách khoa Hà Nội” gửi đến người dân xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc. Ảnh: TTXVN phát

Thống kê luỹ kế của Bộ Y tế, đến 17 giờ ngày 17/2, cả nước có 16 trường hợp mắc COVID-19, trong đó có 7 bệnh nhân đã được điều trị khỏi bệnh và được ra viện. Hiện tại, còn 9 bệnh nhân đang trong diện cách ly và điều trị trong các cơ sở y tế, trong đó có 6 bệnh nhân đã khỏi bệnh (kết quả xét nghiệm 2 lần trở lên đều âm tính với COVID-19). Còn lại ba bệnh nhân đang điều trị gồm: Bệnh nhi 3 tháng tuổi đang điều trị tại Bệnh viện Nhi Trung ương, kết quả xét nghiệm lần một âm tính vào ngày 14/2, đến ngày 18/2 sẽ xét nghiệm lần hai (mẹ của bé cũng cho kết quả âm tính). Một bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới thành phố Hồ Chí Minh xét nghiệm 3 lần âm tính, do mắc thêm bệnh lý khác nên đang tiếp tục điều trị. Một bệnh nhân mắc bệnh ngày 13/2, đang được điều trị tại huyện Bình Xuyên và chờ kết quả xét nghiệm.

Các bệnh nhân này hiện sức khỏe ổn định, tiếp tục được theo dõi, điều trị và sẽ ra viện khi xét nghiệm cho kết quả âm tính ít nhất hai lần.

Chiều 17/2, chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ về công tác phòng chống dịch COVID-19, Thủ tướng nêu rõ, Việt Nam là điểm đến an toàn và khẳng định, Chính phủ không chọn giải pháp dễ là đóng cửa mọi thứ mà thay vào đó, có giải pháp khó hơn, tức là làm sao vẫn duy trì điều kiện đi lại cho người dân, du khách, tiếp tục thúc đẩy sản xuất kinh doanh, phát triển kinh tế, thương mại nhưng vẫn bảo đảm an toàn cho người dân.

Phát biểu tại cuộc họp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, trong lịch sử, năm 2003, chỉ sau 45 ngày có dịch SARS, Việt Nam đã được WHO công nhận là quốc gia đầu tiên khống chế thành công dịch SARS.

Theo Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, ở thời điểm này, chúng ta càng tự tin hơn với các phương tiện và quyết tâm hiện có. Trên thực tế, Việt Nam đã và đang làm rất tốt nhờ sự hưởng ứng tích cực của nhân dân, sự vào cuộc quyết liệt, hiệu quả của hệ thống chính trị, đặc biệt là ngành y tế cả nước.

“Không chỉ phòng và chống rất tốt, đến nay, chúng ta đã chữa, không để một trường hợp nào nhiễm COVID-19 rơi vào tình trạng nguy hiểm và đã chữa khỏi, cho ra viện 7 người trên 16 trường hợp mắc bệnh”, Thủ tướng nói.

Tại thời điểm hiện nay, toàn dân tiếp tục đề cao cảnh giác với dịch bệnh nhưng phải bình tĩnh, bảo đảm cuộc sống bình thường và lo làm ăn kinh tế, giữ vững ổn định xã hội.

Cũng trong ngày 17/2, lực lượng Quản lý thị trường cả nước đã kiểm tra, giám sát 82 cơ sở kinh doanh, sản xuất thiết bị y tế, trong đó xử phạt 12 cơ sở với số tiền gần 30 triệu đồng, tạm giữ trên 81.464 chiếc khẩu trang.

Trong một diễn biến khác, hai tỉnh Khánh Hòa và Thanh Hóa đã kiểm soát tốt dịch bệnh, nên hai địa phương này có thể sẽ công bố hết dịch COVID-19. Thông tin trên được đưa ra tại Phiên họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 diễn ra vào ngày 17/2.

Trong nỗ lực phòng chống dịch vừa qua, Chính phủ ghi nhận, đánh giá cao tinh thần đoàn kết, ý thức trách nhiệm của các cấp Trung ương, các địa phương và đặc biệt là trong nhân dân, có thể thấy được một tinh thần quyết tâm hành động trong phòng và chống dịch COVID-19.

Hy vọng Việt Nam sẽ công bố hết dịch COVID-19 trong thời gian ngắn, sớm ổn định đời sống nhân dân, tập trung phát triển sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp.

 

V.Tôn/Báo Tin tức

https://baotintuc.vn