Thứ bảy 28/11/2020 17:27

4 sai lầm khi chạy bộ khiến bạn không thể giảm cân

19:45 | 10/08/2020

Chạy bộ không đúng cách khiến bạn mất công sức mà cân nặng vẫn không có sự cải thiện. Dưới đây là những sai lầm khi chạy bộ khiến bạn không thể giảm cân.

Chạy bộ có tác dụng rất lớn đối với sức khỏe thể chất, trong đó không thể không kể đến tác dụng giảm cân và duy trì vóc dáng.

Tuy nhiên không phải bất kỳ ai tham gia chạy bộ cũng có thể cải thiện được cân nặng. Nếu không chạy bộ đúng cách thì vóc dáng vẫn sẽ như cũ không có sự thay đổi nào. Dưới đây là những sai lầm khi chạy bộ khiến bạn không thể giảm cân mà không phải ai cũng biết.

1. Các buổi tập đều giống nhau

Cơ thể con người có thể tự thích nghi sau một thời gian dài. Nếu chỉ thực hiện lặp lại một hành động, chúng sẽ dần thích ứng với cơ thể, do đó bạn sẽ thực hiện hành động đó dễ dàng và ít tốn công sức hơn. Nếu tất cả các buổi tập đều cùng một tốc độ, cùng khoảng thời gian thì cơ thể sẽ thích nghi với chúng.

Hiệu quả tập luyện không những không tăng mà còn giảm đi nếu bạn thực hiện chạy bộ các buổi tập đều giống nhau. Cho dù là bạn vẫn đổ mồ hôi là luyện tập liên tục không nghỉ. Điều này là do cơ chế chuyển hóa của cơ thể sẽ thích nghi dần với các buổi tập, dẫn đến ngày càng tiêu thụ ít calo hơn.

Do đó, chạy bộ để giảm cân chỉ có tác dụng trong thời gian ngắn. Để có thể tăng cường hiệu quả giảm cân, cần tập đa dạng các bài tập như kết hợp chạy bền, chạy nâng cao đùi, chạy gót chạm mông hay chạy nước rút...

2. Cường độ tập luyện không phù hợp

Cường độ tập luyện chính là điều kiện tiên quyết để quyết định hiệu quả của việc giảm cân. Việc duy trì một cường độ tập luyện vừa phải suốt một thời gian dài có thể ảnh hưởng tới hiệu suất. Một nghiên cứu khoa học đã chỉ ra được sự khác nhau giữa tập luyện với cường độ cao trong thời gian ngắn và cường độ thấp trong một thời gian dài. Kết quả nghiên cứu cho thấy nhóm tập luyện cường độ cao trong thời gian ngắn đốt cháy lượng mỡ thừa gấp đôi nhóm còn lại.

 

4 sai lam khi chay bo khien ban khong the giam can

Cần chạy bộ với cường độ cao nếu muốn giảm cân hiệu quả (Ảnh: Internet)

Điều này là do sau khi tập luyện, cơ thể cần bổ sung lại năng lượng đã tiêu hao, chuyển hóa acid latic thành đường và phục hồi mức hormone trong máu. Vì vậy, nếu tập luyện trong một thời gian dài, cơ thể sẽ bổ sung lại năng lượng tiêu hao bằng với ban đầu, làm giảm hiệu quả giảm cân. Hãy cố gắng tăng cường hiệu suất và tiết kiệm thời gian luyện tập bằng cách tăng cường độ chạy bộ dần dần sao cho phù hợp với khả năng của cơ thể.

3. Chỉ tập trung vào mức calo được đốt cháy

Thông thường khi chạy bộ trên máy tập chạy hoặc máy tập cardio, bộ phận theo dõi sẽ thông báo lượng calo đốt cháy được là bao nhiêu. Sai lầm khi chạy bộ này khá phổ biến với những người hay chạy bộ tại nhà. Con số được thông báo trên máy thường khiến bạn nghĩ mình đã đạt đủ mức yêu cầu và dừng lại.

Trên thực tế, số lượng calo cần tiêu thụ khi tập chạy rất khó để thống kê. Do các hoạt động thường ngày của cơ thể như ăn, uống, đi lại, suy nghĩ đều tiêu tốn một lượng calo khá lớn. Máy tập không thể đo lường được lượng calo bạn đã dùng để duy trì hoạt động của các chức năng thông thường trong cơ thể.

 

4 sai lam khi chay bo khien ban khong the giam can

Chỉ chú ý đến thông số trên máy đo sẽ làm giảm hiệu quả giảm cân (Ảnh: Internet)

Ngoài ra, nếu tập luyện với cường độ cao sẽ tạo nhiều cơ hơn. Khi có nhiều cơ hơn thì các hoạt động chức năng thường ngày cũng sẽ đốt cháy nhiều calo hơn. Do đó, bạn không cần phải quá quan tâm đến chuyện bao nhiêu calo sẽ được đốt cháy mà hãy tập trung vào tăng cường múi cơ với các bài tập chạy cường độ cao. Tuy nhiên vẫn cần tập luyện đúng cách và phù hợp với sức khỏe để tránh các chấn thương không đáng có.

4. Không tập thêm các dạng cardio khác

Việc tập luyện một bài chạy bộ nhất định sẽ không đem lại hiệu quả giảm cân tốt nhất. Điều này là do sự chuyển động của các nhóm cơ khác nhau trên cơ thể có ảnh hưởng tới việc cải thiện cân nặng. Quá trình lặp đi lặp lại một động tác sẽ chỉ đốt cháy mỡ thừa ở các nhóm cơ nhất định như đùi, hông, chân... Do đó chạy bộ liên tục nhưng không kết hợp các bài tập cardio khác không thể khiến bạn giảm cân như ý muốn.

Các nhà khoa học đã chứng minh được rằng các bài tập nghiêng về rèn luyện sức bền như chạy hoặc đi bộ với cường độ thấp sẽ không có tác dụng hỗ trợ phát triển cơ. Do đó bên cạnh chạy bộ, nên kết hợp thêm các dạng bài cardio khác như đạp xe, bật nhảy cao để có thể khiến các nhóm cơ trên toàn bộ cơ thể hoạt động. Từ đó thúc đẩy quá trình giảm cân nhanh và hiệu quả hơn.

https://phunuvietnam.vn