Thứ hai 14/06/2021 05:37

4 thói quen ăn uống xấu khiến mọi nỗ lực giảm cân "đổ sông đổ bể"

13:41 | 18/06/2020

Mỗi người đều có cho mình những biện pháp giảm cân khác nhau. Tuy nhiên, một vài thói quen xấu có thể khiến mọi nỗ lực giảm cân của bạn không thành.

Những thói quen xấu dưới đây rất phổ biến nhưng nhiều người lại không biết chính nó làm kìm hãm nỗ lực giảm cân của mọi người khiến mỡ bụng khó bị đánh tan và quá trình giảm cân trở nên vô nghĩa.

Nhiều người cho rằng vì một vài thói quen nuông chiều bản thân, khiến bản thân thoải mái khi thực hiện chúng thì việc thay đổi một vài thói quen tốt, có lợi cho sức khỏe cũng khiến bạn cảm thấy khó chịu. Nhưng để quá trình giảm cân diễn ra đạt hiệu quả thì bạn cần phải ngăn chặn mỡ bụng tích tụ. Do đó muốn giảm cân thành công bạn cần phải thay đổi 4 thói quen ăn uống dưới đây:

Thói quen ăn uống quá nhanh

Thực tế khi thực phẩm đi vào dạ dày của bạn phải mất đến 20 phút não bộ mới bắt đầu nhận ra cảm giác no. Vì vậy khi ăn quá nhanh, không ngừng nghỉ bạn sẽ không nhận ra mình no từ lúc nào và gây ra tình trạng ăn quá nhiều so với cơ thể cần.

Nghiên cứu được công bố trên chuyên san American Dietetic Association cho biết so với những người ăn nhanh thì người có thói quen ăn chậm thường ăn ít hơn so với người ăn nhanh 66 calo. Không những vậy người ăn chậm còn có cảm giác no hơn so với người ăn nhanh.

 

4 thoi quen an uong xau khien moi no luc giam can do song do be

i

Vì vậy chuyên gia cho biết nếu mỗi ngày bạn ăn dư 66 calo cần thiết cho cơ thể, mỗi ngày 3 bữa đều như vậy thì trong 1 năm bạn có thể tăng đến 9kg. Đây là nguyên nhân khiến mọi nỗ lực giảm cân của bạn thất bại.

Ăn ngay tại bàn làm việc

Dân văn phòng, công sở thường có thói quen vừa ăn vừa làm tại bàn làm việc. Điều này khiến quá trình ăn uống không tập trung.

Trong khi đó nếu vừa ăn vừa làm việc khác, tập trung quá nhiều vào công việc, xem ti vi, điện thoại thì bản thân bữa ăn này sẽ khiến bạn ăn lượng thức ăn nhiều hơn trong vô thức mà không nhận ra mình đã ăn nhiều.

Vì vậy khi ăn uống bạn cần tập trung vào bữa ăn, ăn chậm rãi để cảm nhận cảm giác no giúp ích cho quá trình giảm cân của bạn đạt hiệu quả.

Quá trình giảm cân thất bại do uống quá ít nước

Mỗi cơ thể người cần uống đủ nước để cung cấp cần thiết cho các chức năng trong cơ thể. Ngoài ra, thói quen uống nhiều nước cũng giúp làm giảm mỡ lượng mỡ thừa cho cơ thể.

Trong nghiên cứu của trường Đại học bách khoa Virginia của Mỹ, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng khi uống 2 ly nước mỗi ngày sau bữa ăn giúp giảm cân hiệu quả hơn so với những người không uống nước lên tới 30%.

 

4 thoi quen an uong xau khien moi no luc giam can do song do be

Uống ít nước cũng là nguyên nhân khiến bạn giảm cân thất bại - Ảnh Internet

Do đó muốn giảm cân hiệu quả trước khi ăn nên uống 1 ly nước. Nước là nguyên nhân giúp bạn giảm lượng thức ăn trong bữa ăn, điều này khiến bạn nạp ít calo hơn trong bữa ăn đó và không gây hại cho sức khỏe.

Ăn uống theo cảm xúc

Một vài người ăn uống theo cảm xúc. Khi căng thẳng, khi mệt mỏi, khi buồn,... tất cả việc ăn uống thường phụ thuộc vào tâm trạng của bạn khiến bạn muốn ăn nhiều hơn. Đây là thói quen nuông chiều cảm xúc của bản thân cũng là một thói quen ăn uống xấu khiến bạn tăng cân, béo phì không kiểm soát được.

Không chỉ vậy, theo một nghiên cứu công bố trên chuyên san Journal of the American Dietetic Association cho biết việc ăn uống theo cảm xúc có thể khiến bạn thừa cân, béo phì cao gấp 13 lần so với người bình thường.

Muốn chấm dứt tình trạng ăn uống theo cảm xúc này khi buồn, căng thẳng và có nhu cầu ăn để giải quyết vấn đề cảm xúc thì bạn có thể lựa chọn uống một cốc nước, đi dạo hoặc nhai kẹo cao su,... Một vài biện pháp trên sẽ giúp bạn giảm ham muốn ăn uống để quá trình giảm cân đạt hiệu quả như mong đợi.

https://phunuvietnam.vn