Thứ bảy 15/05/2021 03:38

5 bài thuốc dân gian hỗ trợ chữa quai bị

07:57 | 09/04/2021

Ngoài điều trị bằng Tây y thì các bài thuốc dân gian hỗ trợ chữa quai bị cũng được nhiều người quan tâm.

 

1. 5 bài thuốc dân gian hỗ trợ chữa quai bị

1.1. Hạt gấc

Hạt gấc thường được sử dụng trong các bài thuốc dân gian hỗ trợ chữa quai bị. Có thể sử dụng hạt gấc theo nhiều cách để tạo nên các bài thuốc hỗ trợ chữa quai bị khác nhau, thường dùng nhất bao gồm:

- Cách 1: Sử dụng nhân hạt gấc đem đốt thành than, sau đó đem trộn đều với giấm thanh. Hỗn hợp thu được đem bôi lên vị trí bị sưng.

- Cách 2: Nhân hạt gấc đem mài với giấm thanh hay với rượu trắng, dùng hỗn hợp thu được bôi vào chỗ sưng đau.

- Cách 3: Đem nhân hạt gấc đốt cùng với cói chiếu, lấy than thu được từ đốt hai loại nguyên liệu trên đem trộn với dầu vừng để bôi lên chỗ sưng.

 

5 bai thuoc dan gian ho tro chua quai bi

Hạt gấc là nguyên liệu thường được sử dụng trong các bài thuốc dân gian hỗ trợ chữa quai bị. (Ảnh: Internet)

1.2. Bài thuốc dân gian hỗ trợ chữa quai bị từ tỏi và giấm

Tỏi và giấm cũng là những loại nguyên liệu có thể được sử dụng để thực hiện bài thuốc dân gian hỗ trợ chữa quai bị khá hiệu quả. Bài thuốc được thực hiện bằng cách tỏi bóc sạch vỏ và đem giã nát, sau đó thêm giấm thanh và trộn đều. Hỗn hợp tỏi và giấm thu được đem đắp lên vị trí sưng đau của người bệnh.

1.3. Nha đam

Bài thuốc dân gian hỗ trợ chữa quai bị từ cây nha đam (lô hội) cũng là bài thuốc thường được sử dụng trên thực tế. Có nhiều cách sử dụng nha đam để hỗ trợ chữa quai bị khác nhau bao gồm:

- Cách 1: Lấy gel nha đam đem trộn với bột nghệ, hỗn hợp thu được đem bôi lên chỗ bị sưng đau. Chờ khoảng 15 phút sau khi bôi thì rửa lại với nước sạch.

- Cách 2: Sử dụng lá nha đam, sau đó đem ép lấy nước và dùng để uống hằng ngày.

1.4. Đậu xanh

Để thực hiện bài thuốc dân gian hỗ trợ chữa quai bị, bệnh nhân có thể thực hiện theo các cách sau:

- Cách 1: Đậu xanh đem nấu thành cháo rồi thêm đường để ăn hằng ngày.

- Cách 2: Đậu xanh đã chuẩn bị đem giã hoặc nghiền thành bột, trộn chung với mật ong hoặc giấm rồi đắp lên vị trí sưng đau của bệnh nhân.

1.5. Mật ong

Mật ong là loại thực phẩm rất quen thuộc với chung ta, đặc biệt với bệnh nhân quai bị thì mật ong thể hiện tác dụng hỗ trợ chữa bệnh rất tích cực. Cách thực hiện bài thuốc dân gian hỗ trợ chữa quai bị từ mật ong như sau, lấy mật ong đã chuẩn bị đem trộn lẫn với một ít vôi rồi sử dụng hỗn hợp thu được bôi lên vị trí sưng đau của bệnh nhân.

 

5 bai thuoc dan gian ho tro chua quai bi

Bài thuốc dân gian hỗ trợ chữa quai bị từ mật ong được sử dụng phổ biến (Ảnh: Internet)

2. Các lưu ý khi sử dụng bài thuốc dân gian hỗ trợ chữa quai bị

Để quá trình sử dụng các bài thuốc dân gian hỗ trợ chữa quai bị hiệu quả hơn và an toàn hơn, bệnh nhân và người nhà cần lưu ý những điều sau đây:

- Các bài thuốc dân gian chữa quai bị chỉ mang tính hỗ trợ điều trị, không thể thay thế bất kỳ chỉ định điều trị quai bị cụ thể nào mà bác sĩ đã đưa ra.

- Người bệnh cần tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi áp dụng bất kỳ bài thuốc dân gian hỗ trợ chữa quai bị nào để được tư vấn rõ ràng nhất về các lợi ích và rủi ro có thể gặp phải.

- Các bài thuốc dân gian hỗ trợ chữa quai bị thường phát huy hiệu quả tương đối chậm, do đó cần kiên trì sử dụng để đạt được hiệu quả mong muốn.

- Quá trình thực hiện các bài thuốc phải tiến hành đúng kỹ thuật và đảm bảo về nguồn gốc, độ an toàn của các loại nguyên liệu sử dụng.

- Nếu sức khỏe có bất kỳ bất thường nào xảy ra khi sử dụng các bài thuốc dân gian hỗ trợ chữa quai bị thì cần ngừng sử dụng ngay và thông báo với bác sĩ để được xử trí và điều trị kịp thời.

https://phunuvietnam.vn